Mùa đông nhất định trong nhà phải có lọ mứt quất trị ho

Từng miếng mứt quất vàng óng, ngọt dịu hơi, thanh thanh vị quất sẽ là món ăn thích hợp cho ngày đông lạnh giá.

Nguyên liệu:

- Quả quất chín: 1kg

- Vôi bột: 2 thìa canh

- Đường trắng hoặc đường vàng: 1kg

Cách làm:

Bước 1

Quất chọn quả chín vàng, đều nhau, không dập nát, cắt sát cuống, đem rửa qua nước cho sach bụi. Vôi bột ngâm với nước, đợi phần bột lắng xuống, gạn lấy phần nước trong để ngâm quất. Dùng dao có mũi nhọn khứa quất ra làm các múi bằng nhau, chỉ khứa một đường ngắn ở giữa quả quất, để khi sén mứt sẽ không bị nát.

Cho quẩt vào ngâm với nước vôi trong tầm 7 tiếng đồng hồ.

Bước 2

Sau đó vớt ra, ấn dẹt quả quất cho bớt nước chua và hạt quất. Rừa lại thật sạch với nước rồi để ráo.

Bước 3

Ướp quất với lượng đường tương ứng. Nếu không thích nhiều ngọt có thể bớt xuống 800g đường. Tuy nhiên muốn bảo quản quất được lâu, thành phẩm quất mứt vàng, sánh thì nên cho lượng đường tương ứng. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để quất ngấm đường.

Bước 4

Khi quất ướp đường đã tan gần hết thì tiến hành sên mứt. Cho quất vào chảo chống dính, đặt lên bếp để chế độ lửa to tầm 10 phút đầu, sau đó hạ dần lửa. Không cần đảo nhiều lần vì sẽ làm quất bị nát. Khi thấy nước quất bắt đầu sánh lại, đảo thấy hơi nặng tay, từng quả quất đã chuyển màu trong, sánh mịn thì để thêm tầm 5 phút, lúc này nên đảo nhẹ liên tục, tránh quất bị cháy đường.

BƯớc 5

Xếp quất ra khay nướng đem sấy trong lò với nhiệt độ 100 độ C tầm 40 phút (thời gian sấy cũng tùy vào sở thích của mỗi bạn. Nếu muốn dẻo nhiều thì sấy ít, muốn khô hơn thì sấy lâu hơn).

Mứt quất hoàn thành, để nguội, xếp vào lọ, đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được rất lâu. Mứt quất không những đẹp mà còn có tác dụng trị ho rất tốt nhất là thời tiết giao mùa.

Mùa đông nhất định trong nhà phải có lọ mứt quất trị ho - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm