Một thiếu niên bị cấm lên xe buýt vì thiếu giấy chứng nhận tàn tật

Lê Minh (Theo Mirror) , Theo Trí Thức Trẻ

Một thiếu niên người Anh mắc bệnh còi cọc bị cấm lên xe buýt vì tài xế không tin cậu bị tàn tật.

Kain Francis, 17 tuổi, sống ở Kingstanding, Birmingham bị bệnh còi cọc bẩm sinh và luôn phải đi xe đạp vì cơ thể nhỏ bé của cậu không cho phép cậu đi bộ được xa.

Tuy nhiên, cậu đã choáng váng khi bị các tài xế xe buýt của hãng National Express cấm đem xe đạp lên xe. 

Tôi đã nói với tài xế, chiếc xe đạp chính là xe lăn của tôi, nhưng ông ấy nói rằng tôi cần bằng chứng về tình trạng khuyết tật để mang xe đạp lên xe buýt. Tôi vô cùng sửng sốt vì đâu có khó khăn gì để biết tôi là người khuyết tật”, Kain tức giận nói.

Một thiếu niên bị cấm lên xe buýt vì thiếu giấy chứng nhận tàn tật 1
Kain Francis mắc bệnh còi cọc 5 lần bị cấm lên xe buýt cùng chiếc xe đạp của mình

Mẹ của Kain, Luan Cridland, 43 tuổi cho biết, cô đã rất giận dữ khi con trai nói rằng một tài xế yêu cầu cậu ta phải có bằng chứng là người khuyết tật.

Cô nói: “Nếu xe buýt đã đầy người thì tôi hoàn toàn có thể chấp nhận nhưng khi đó vẫn còn nhiều không gian trống, thật sốc khi Kain bị đối xử quá tệ. Thằng bé rõ ràng bị khuyết tật. Nó chỉ cao có 104cm và có một dáng đi đặc biệt. Việc yêu cầu chứng minh thằng bé khuyết tật rõ ràng thật vô lý”.

“Kain tuy nhỏ nhưng rất mạnh mẽ thế nhưng việc bị đuổi khỏi chiếc xe buýt khiến thằng bé vô cùng xấu hổ”, cô nói thêm.

Một phát ngôn viên của National Express cho biết, xe đạp không được phép đưa lên xe buýt vì lý do sức khỏe và an toàn và chỉ có hành khách tàn tật mới được phép mang dụng cụ hỗ trợ hoặc xe lăn.

Sau vụ việc, công ty xe buýt đã xin lỗi và cho Kain một chữ ký xác nhận tình trạng khuyết tật của cậu buộc phải mang xe đạp của mình lên xe buýt.

Một thiếu niên bị cấm lên xe buýt vì thiếu giấy chứng nhận tàn tật 2
Lá thư của công ty National Express đưa cho Kain cho phép cậu có thể mang xe đạp cùng lên xe buýt 

Phát ngôn viên cho biết: “Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ hành vi căng thẳng hoặc bất tiện gây ra cho Kain và chúng tôi tin cậu ấy sẽ không có bất kỳ vấn đề gì từ bây giờ”. 

Chia sẻ
Đọc thêm