Một số điều ai cũng cần biết để ngăn ngừa sâu răng

Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng bằng cách vệ sinh răng miệng hợp lý và khám răng thường xuyên.

Nhiều bệnh nhân rất ngạc nhiên khi biết rằng trên 60% người lớn bị sâu răng. Và một sự thật đáng ngạc nhiên nữa là chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng bằng cách vệ sinh răng miệng hợp lý và khám răng thường xuyên. Dưới đây là một số điều bạn cần biết để ngăn ngừa sâu răng. 

sâu răng 1
Nhiều bệnh nhân rất ngạc nhiên khi biết rằng trên 60% người lớn bị sâu răng. Ảnh minh họa

Sâu răng là gì

Mặc dù hầu hết chúng ta nhận ra rằng, sâu răng là sự đổi màu trên răng nhưng không phải ai cũng biết sâu răng được hình thành như thế nào. Trung bình, miệng chứa hàng triệu vi khuẩn, nhiều vi khuẩn hoàn toàn lành mạnh và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên cũng có những mảnh vụn thức ăn và các vi khuẩn không lành mạnh trong miệng sẽ biến đổi thành những axit gây hại. Thời gian trôi đi, những axit này sẽ lần lượt tấn công men răng của bạn. Răng của bạn sẽ bị phá hủy và cần được chữa trị. 

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp khi bị sâu răng

Một thực tế đáng tiếc là sâu răng có rất ít hoặc không có triệu chứng cụ thể, tới khi bạn cảm thấy rất đau răng thì bệnh sâu răng đã khá nặng. Đây là lý do khám nha khoa thường xuyên là rất quan trọng. Phát hiện sâu răng sớm có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tổn hại. Khi sâu răng phát triển, một số bệnh nhân sẽ cảm thấy đau hoặc khó chịu, đặc biệt là khi nhai và khi ăn thức ăn nóng và lạnh. Răng sẽ xuất hiện những lỗ hoặc hố sâu. 

Những biểu hiện cảnh báo giúp bạn nhận biết sắp bị sâu răng:

- Khi hơi thở có mùi, răng có chấm trắng, hay đen... 

- Những đốm đục trên răng. Đó là do vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng dẫn đến các đốm đục trên răng.

- Xuất hiện các chấm đen trên răng

- Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh nhân nào cũng có thể tự phát hiện ra dấu hiệu này. Nhưng rất tiếc là khi các lỗ hổng này xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng. Do đó, lỗ sâu răng không phải là dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời.

sâu răng 2
Phương pháp tốt nhất để tránh sâu răng là chải răng... Ảnh minh họa

Tránh sâu răng lan sang răng tiếp theo

Phương pháp tốt nhất để tránh sâu răng là chải răng, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng và sử dụng nhiều lần trong ngày. Những thói quen đơn giản hàng ngày này sẽ giúp bệnh nhân tránh các vấn đề sức khỏe răng miệng bao gồm sâu răng và viêm nướu. Bạn nên đi khám răng 1-2 lần một năm để làm sạch răng một cách chuyên nghiệp và khám răng kỹ lưỡng. Hạn chế tiêu thụ đường và tinh bột để làm giảm sản xuất axit gây hại cho răng. Cuối cùng, hãy bổ sung một số vitamin tốt nhất cho sức khỏe bao gồm canxi, magiê, vitamin A, vitamin D, và vitamin K… bởi vì thiếu hụt vitamin và khoáng chất cũng gây sâu răng. 

Nếu vẫn tiếp tục để bệnh phát triển mà không điều trị thì tuỷ răng sẽ chết và từ bệnh sâu răng và viêm tuỷ răng sẽ phát sinh ra các biến chứng như viêm quanh chóp răng, chảy mủ, viêm xương, viêm hạch,…. Vì vậy, không nên coi thường bệnh sâu răng.

(Nguồn: Positive)
Chia sẻ
Đọc thêm