Một phụ nữ khỏe mạnh bỗng dưng bị mất trí nhớ vì ... nấm mốc trong nhà

Hà Thu, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Một phụ nữ Úc, 37 tuổi, đang khỏe mạnh, bỗng dưng bị mất trí nhớ, thậm chí không nhớ nổi tên mình. Sau khi xem xét các nguyên nhân gây bệnh, cô cho rằng, nấm mốc trong nhà chính là thủ phạm khiến cô mắc chứng sa sút trí tuệ.


Một phụ nữ khỏe mạnh bỗng dưng bị mất trí nhớ vì ... nấm mốc trong nhà - Ảnh 1.

Amie Skilton có lúc không nhớ nổi tên mình

Thời tiết ẩm ướt liên tục ảnh hưởng đến bờ biển phía đông của Úc trong 18 tháng qua đã khiến cư dân nơi đây nhận thấy nhiều loại nấm mốc đã mọc trong nhà của họ và rất khó loại bỏ, mặc dù mọi người đều biết rằng nấm mốc có hại cho sức khỏe con người.

Amie Skilton là một trong 25% dân số Úc có gien dễ bị tổn thương đối với các chất độc của nấm mốc, có nghĩa là việc tiếp xúc với nấm mốc gây ra phản ứng viêm rất lớn trong cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan.

Khi Amie Skilton chuyển đến sống trong một ngôi nhà ở Sydney, cô hoàn toàn khỏe mạnh, vừa hoàn thành một cuộc chạy 9 km , đã đến Mỹ hai lần để phát biểu tại hai hội nghị và đưa ra 39 bài phát biểu quan trọng trong sáu tháng trước khi chuyển đến. “Bộ não của tôi vẫn ổn và cơ thể của tôi cũng ổn”, Skilton, nhà khoa học về tự nhiên và dinh dưỡng, cho biết.

Điều mà cô và đối tác không biết là lớp chống thấm trong vòi hoa sen đã bị hỏng trong quá trình cải tạo gần đây và kết quả là nước bị rò rỉ dưới tấm thảm mỗi khi sử dụng. Cô cho biết, khoảng hai tháng sau đó, cô bắt đầu bị ốm, người rất mệt mỏi, hay bị dị ứng và tăng 10 kg. Cô không hề biết rằng, nấm mốc từ chỗ nước rò rỉ đã khiến cơ thể của cô phản ứng với nó. Trong một vài tháng, các chức năng não của cô cũng bắt đầu suy giảm.

Cô gặp khó khăn trong việc tập trung làm việc và khi bước vào giai đoạn sâu của bệnh, cô đã được giới thiệu đến một nhà thần kinh học, người đã chẩn đoán cô mắc bệnh Alzheimer loại ba. Cô thường xuyên quên chìa khóa trong nhà, quên điện thoại, quên cả cách mặc quần áo...Nhưng triệu chứng đáng sợ nhất mà cô gặp phải là có lúc cô không thể nhớ tên của chính mình.

Bệnh liên quan đến nấm mốc

Một phụ nữ khỏe mạnh bỗng dưng bị mất trí nhớ vì ... nấm mốc trong nhà - Ảnh 2.

Bên dưới tấm thảm trong nhà tắm của Skilton mốc đen

Cô cho biết các bệnh liên quan đến nấm mốc là một trong những tình trạng mà không nhiều chuyên gia y tế được đào tạo, có nghĩa là hầu hết mọi người cuối cùng được chẩn đoán mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc đau cơ xơ hóa vì họ có các triệu chứng tương tự.

Skilton cho biết, có một vài điều tình cờ xảy ra cùng lúc khiến cô nhận ra rằng ngôi nhà của mình có thể là nguyên nhân gây ra mọi vấn đề của cô.

“Trong nhà tắm của tôi, tấm thảm ở mặt trên trông hoàn toàn ổn nhưng khi tôi nhấc nó lên, toàn là vết mốc ố đen bên dưới,”cô nói.

Cô đã đi khám bệnh tổng thể, làm tất cả các xét nghiệm thì mọi việc đã rõ. Hệ miễn dịch của cô bị suy yếu, chức năng não kém sau một thời gian dài đối diện với nấm mốc. Xét nghiệm nấm mốc trong nhà cô cho thấy, ngôi nhà không chỉ chứa một lượng lớn nấm mốc mà còn có một số chủng độc hại nhất. Hiện nay, chức năng não của cô đã trở lại bình thường, trí nhớ đã hồi phục.

Cách xác định nấm mốc trong nhà

Có hai cách chính có thể thực hiện để xác định xem trong nhà bạn có nấm mốc đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không.

Thứ nhất, bạn có thể nhờ một nhà sinh vật học kiểm tra nấm mốc vì họ là những người được đào tạo bài bản. Bạn có thể kiểm tra xem liệu cơ thể bạn có bị dị ứng với nấm mốc hay không với giá 100-150 đô la, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm tại Úc. Khi đến gặp bác sỹ đa khoa, bạn có thể yêu cầu được xét nghiệm riêng về dị ứng với nấm mốc.

Thứ hai, giữ cho phòng tắm luôn khô ráo để tránh ẩm mốc. Các thiết bị bổ sung trong phòng tắm cần có như hệ thống sưởi dưới sàn, quạt thông gió... để chống nấm mốc. Đảm bảo thông gió đầy đủ là một cách để chống lại nấm mốc.

Theo The New York Post

Chia sẻ
Đọc thêm