Một ngày nên đi tiểu mấy lần: Hãy nhẩm tính để biết sức khỏe có bình thường không

Hoàng Hương, Theo Trí Thức Trẻ

Bạn cảm thấy lo lắng khi mình lại đi tiểu nhiều gấp 2 lần so với người bên cạnh? Và có bao giờ bạn tự hỏi đi vệ sinh bao nhiêu lần trong một ngày thì được coi là bình thường?

 Một ngày nên đi tiểu mấy lần: Hãy nhẩm tính để biết sức khỏe có bình thường không - Ảnh 1.

Có nhiều người giật mình khi nhận thấy số lần mình đi tiểu nhiều hơn so với những người xung quanh. Nhưng cũng có những người không cần vào nhà vệ sinh hàng giờ liền cho dù uống bao nhiêu nước.

Tại sao lại xảy ra tình trạng này? Có phải một trong hai nhóm người trên có bệnh liên quan đến đường tiết niệu? Và từ đó lại xuất hiện câu hỏi đi tiểu bao nhiêu lần trong một ngày được coi là bình thường.

Bác sĩ Neil Grafstein, trợ lý giáo sư về chuyên khoa tiết niệu, Bệnh viện Mount Sinai, New York, Mỹ sẽ giải đáp thắc mắc này.

"Hầu hết mọi người thường đi tiểu từ 4-7 lần trong một ngày", bác sĩ Grafstein trả lời.

Nhưng, con số đó cũng chưa được coi là tuyệt đối vì không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Số lần đi tiểu của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại đồ uống mà người đó sử dụng.

"Caffeine và rượu là những chất kích thích bàng quang, vì thế chúng khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn".

Độ nhạy cảm của bàng quang cũng đóng một vai trò nhất định. Một vài người chỉ cần uống ít nước cũng đã phải "đi theo tiếng gọi của tự nhiên" trong khi có những người lại không có nhu cầu vào nhà vệ sinh.

 Một ngày nên đi tiểu mấy lần: Hãy nhẩm tính để biết sức khỏe có bình thường không - Ảnh 2.

Có nên rèn thói quan đi vệ sinh theo giờ?

Có. Đó là câu trả lời của tiến sĩ Grafstein. Tất nhiên, điều này dễ thực hiện hơn với những người không gặp vấn đề về việc kiểm soát. Bạn có thể "rèn" bàng quang bằng cách cố nhịn và chỉ đi vệ sinh khi cảm thấy có thôi thúc mạnh mẽ.

"Không phải lúc nào bạn cũng phải đáp ứng nhu cầu đi tiểu nếu chưa thật sự buồn tiểu".

Có một vài ngành nghề (bác sĩ phẫu thuật, giáo viên) vô tình đã "rèn" bàng quang "xả thải" theo một giờ nhất định.

Nhịn tiểu có hại không?

Điều này hoàn toàn đúng nếu tình trạng này gây ra đau đớn. Tiến sĩ Grafstein khuyến cáo nếu buồn đi vệ sinh, bạn phải giải quyết ngay. Việc nhịn tiểu quá lâu có thể khiến bàng quang bị căng, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm bàng quang.

Nên làm gì khi việc thức dậy đi tiểu giữa đêm ảnh hưởng tới giấc ngủ?

 Một ngày nên đi tiểu mấy lần: Hãy nhẩm tính để biết sức khỏe có bình thường không - Ảnh 3.

Nếu thường xuyên phải dậy vào nhà vệ sinh để đi tiểu vào giữa đêm, bạn hãy thử ghi lại nhật ký đi vệ sinh, tiến sĩ Grafstein đề nghị. Trong đó, bạn nên ghi đầy đủ những thông tin như uống bao nhiêu nước, uống loại đồ uống gì và khi nào.

Bạn có uống nhiều nước vào tối? Nếu có, hãy thay đổi thói quen này bằng cách uống nhiều nước hơn vào ban ngày. Tuyệt đối không nên uống rượu sát giờ đi ngủ.

Tiến sĩ Grafstein cũng khuyên nên tìm hiểu xem có những nguyên nhân khác khiến bạn phải thức dậy liên tục để đi tiểu hay không, ví dụ như lo lắng về một vấn đề gì đó hoặc bị bệnh mất ngủ.

Màu sắc của nước tiểu có thực sự cho bạn biết có uống đủ nước ?

Giống như tần suất đi tiểu, màu sắc của nước tiểu cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như loại thực phẩm bạn ăn và đồ uống.

Nhưng nhìn chung, màu sắc của nước tiểu cũng có thể là một dấu hiệu hữu ích giúp bạn biết mình có uống đủ nước hay không, tiến sĩ Grafstein cho biết.

* Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm