Một cách vệ sinh "vùng kín" rất hiệu quả nếu làm đúng

Tôi thường pha nước trầu không để vệ sinh "vùng kín". Thời gian đầu, tình trạng ngứa có dịu đi, nhưng sau đó bệnh càng nặng hơn thì phải tôi luôn cảm thấy ngứa và rát.

Trước đây, khi chưa lấy chồng, thỉnh thoảng tôi cũng bị nấm âm đạo. Những lần như vậy tôichỉ vệ sinh bằng nước sạch để bệnh tự khỏi.  

Sau khi lấy chồng, do quan hệ khá nhiều và liên tục. Kết quả là hiện tượng nấm vùng kín lại tái phát với triệu chứng rõ nhất là ngứa. Tôi đi khám thì được bác sĩ kê thuốc, về uống thì có khỏi nhưng chỉ một thời gian sau bệnh lại xuất hiện.

Khi tôi có em bé, tình trạng viêm nhiễm càng tệ hơn. Tôi không dám dùng thuốc. Nghe bạn bè mách, tôi thường pha nước trầu không để rửa. Thời gian đầu tôi thấy đúng là tình trạng ngứa, rát có dịu đi, thế là tôi dùng loại nước này để vệ sinh thường xuyên. Thế nhưng bệnh nấm của tôi không khỏi hẳn, thậm chí càng nặng hơn thì phải, vì cứ ngâm trong nước trầu không thì cảm thấy đỡ nhưng khi lau khô là lại ngứa ngay. Xin hỏi, tôi phải làm sao với bệnh của mình? Tôi xin cảm ơn! (Mevit@...)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn,

Viêm âm đạo là bệnh khá phổ biến và rất hay gặp đối với phụ nữ, nhất là những chị em đã có quan hệ tình dục. Bệnh có thể tiến triển theo nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng và có nhiều biểu hiện ra bên ngoài như: ngứa, rát, nóng ở vùng kín, vùng kín có mùi khó ngửi, dịch âm đạo tiết ra nhiều với màu sắc khác thường (vàng, xanh, lẫn mủ...), đau bụng... 

Trong trường hợp bệnh nhẹ, chị em có thể tự chẩn đoán và tự khỏi dù chỉ bằng cách vệ sinh bằng nước sạch. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nặng, chị em cần đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp, tránh để bệnh nặng thêm có thể gây ra những biến chứng xấu như ung thư cổ tử cung, vô sinh...

Một cách vệ sinh "vùng kín" rất hiệu quả nếu làm đúng 1
Vệ sinh "vùng kín" bằng nước lá trầu không phải đúng cách mới hiệu quả. Ảnh minh họa

Còn như trường hợp của bạn, bạn dùng nước lá trầu không để rửa vùng kín cũng là một cách trị bệnh. Nhưng cách chữa trị này chỉ phù hợp áp dụng nếu bệnh ở thể nhẹ mà thôi. Ngoài lá trầu không, người ta còn dùng lá trà xanh để vệ sinh và cũng có tác dụng tương tự.
 
Tuy nhiên, chỉ nên dùng lá trầu không và lá trà xanh để rửa bên ngoài vùng kín chứ nếu chị em ngâm "vùng kín" trong các loại nước pha với lá này thì sẽ không hiệu quả, thậm chí còn rước vi khuẩn vào người. Tình trạng bệnh của bạn nặng thêm có thể một phần là do bạn đã dùng nước lá trầu không để ngâm vùng kín chứ không phải chỉ rửa bên ngoài.

Trầu không là một loại thân leo, có chứa nhiều đường và tinh dầu. Loại lá này có hoạt tính ức chế các chủng vi khuẩn, nấm... nên nó có thể có tác dụng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào vùng kín phụ nữ.

Nếu muốn vệ sinh bằng loại nước này, chị em có thể đun lá với nước nóng, sau đó để nguội và rửa. Lưu ý, chỉ nên rửa bên ngoài, tránh thụt rửa vào bên trong hoặc ngồi ngâm trong nước đó quá lâu, vì sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn di chuyển ngược vào trong âm đạo, gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. 
 
Hơn nữa, chị em cần lưu ý, khi mua lá trầu không hay lá trà xanh ở chợ thì trước khi đun lên để dùng phải rửa thật sạch vì các loại lá này rất dễ bị phun thuốc trừ sâu, lượng thuốc nếu chưa bay đi hết mà ngấm vào người thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Mong là những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rằng đừng nên quá lạm dụng lá trầu không để vệ sinh. Giờ đây, bệnh của bạn đã khá nặng, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vnTrước khi giao hợp cần rửa sạch âm hộ và sau khi giao hợp vài giờ, phải rửa âm hộ lại bằng xà phòng. Điều đó có đúng hay không?
Một cách vệ sinh "vùng kín" rất hiệu quả nếu làm đúng 2
Chia sẻ
Đọc thêm