Một bé trai mới 29 ngày tuổi tử vong vì COVID-19 - nạn nhân nhỏ tuổi nhất thế giới

Bộ trưởng Y tế nước này xác nhận rằng cậu bé bị khó thở và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thì có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Một bé trai 29 ngày tuổi đến từ Batangas, một tỉnh ở Philippines, được xác định qua đời vì nhiễm trùng huyết trong bệnh viện, trước đó bé có triệu chứng khó thở. Cái chết bi thảm khiến cậu bé trở thành nạn nhân Covid-19 nhỏ tuổi nhất thế giới.

Trong một cuộc họp ngắn trên truyền hình, bà Maria Rosario Vergeire, Giám đốc y tế của nước này cho biết: "Cậu bé chết vì nhiễm trùng huyết khởi phát muộn do nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng".

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tử vong vì COVID-19 là một bé trai mới 29 ngày tuổi - Ảnh 1.

Đứa trẻ sơ sinh chết thảm vì nhiễm trùng huyết sau khi bị khó thở. Ảnh: Alamy

Nhiễm trùng huyết, còn được gọi là ngộ độc máu, có thể đe dọa tính mạng và xảy ra khi cơ thể miễn dịch phản ứng quá mức với nhiễm trùng và làm hỏng các cơ quan của cơ thể.

Trước đó, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất qua đời sau khi nhiễm Covid-19 ở Philippines là một bé gái 7 tuổi, được xác định tử vong do sốc giảm thể tích máu gây ra bởi viêm dạ dày ruột cấp tính.

Còn trên thế giới, trước em bé 29 ngày tuổi, vào ngày 6 tháng 4, một em bé 1 ngày tuổi trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất của đại dịch Covid-19. Bé gái được sinh ra trong một bệnh viện ở Louisiana, Hoa Kỳ, sau khi mẹ cô được đưa vào bệnh viện với các triệu chứng mắc Covid-19.

Mặc dù bé gái này được xét nghiệm không dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng cái chết của bé đã được coi là liên quan đến Covid-19 vì có mẹ là người nhiễm bệnh, theo bác sĩ điều tra William Clark. "Thật không may, khi mang thai, mẹ bé đã chuyển dạ sớm và cuối cùng sinh non, kết quả là em bé ra đời quá sớm nên đã không qua khỏi", ông Clark nói.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tử vong vì COVID-19 là một bé trai mới 29 ngày tuổi - Ảnh 3.

Trước em bé 29 ngày tuổi, vào ngày 6 tháng 4, một em bé 1 ngày tuổi trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất của đại dịch Covid-19.

Bộ Y tế Philippines hôm thứ Tư đã báo cáo 14 trường hợp tử vong do Covid-19 và 230 ca mắc bệnh khác. Trong một bản tin, Bộ Y tế cho biết số ca tử vong do Covid-19 tại quốc gia này đã lên tới 349 trong khi tổng số ca được xác nhận đã tăng lên 5.453, khiến Philippines là quốc gia có nhiều ca nhiễm bệnh nhất ở Đông Nam Á.

Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực áp dụng các biện pháp cách ly mạnh mẽ ở giai đoạn đầu, yêu cầu một nửa dân số (90 triệu người) phải cách ly chỉ 5 ngày sau khi phát hiện virus đầu tiên trong nước vào ngày 7 tháng 3.

Theo Theuin

Chia sẻ
Đọc thêm