Mong ước giản dị của nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2020

Nghiêm Huê, Theo Tiền phong

Nguyễn Thị Thanh Hà là nữ phó giáo sư trẻ nhất năm 2020. Cô cũng là giảng viên thứ 2 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ kỷ lục này.

Sinh ra và lớn lên tại Hòa Bình, chia sẻ về mình, PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết ngay từ nhỏ chị được gia đình định hướng theo nghiệp sư phạm. Mẹ chị là giáo viên dạy môn Văn nên rất nghiêm khắc và quan tâm tới việc rèn giũa tính cách của cô con gái duy nhất trong nhà.

Học theo khối A, có nhiều lựa chọn vào các trường kinh tế, kỹ thuật nhưng chị quyết định lựa chọn con đường sư phạm như mẹ mong muốn.

Tốt nghiệp đại học, chị đủ điều kiện học chuyển tiếp lên cao học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán. Đồng thời chị chuyển công tác về giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mong ước giản dị của nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 1.

PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Hà.

Tuy nhiên, một biến cố xảy ra vào đúng ngày chị bảo vệ thạc sĩ. Chị vẫn còn nhớ rất rõ, hôm đó, chuẩn bị bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng thì hay tin mẹ qua đời. Chị lập tức bỏ lại tất cả, bắt xe về quê với hy vọng có thể nhìn mẹ lần cuối. Nhưng chị không kịp tạm biệt người mẹ của mình - đó cũng là điều cô thấy nuối tiếc nhất cho đến ngày hôm nay.

Sau biến cố, chị gần như suy sụp hoàn toàn, không thiết việc bảo vệ luận văn. Khi ấy, bố, anh trai và các thầy trong hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ động viên chị cố gắng vượt qua nỗi đau mất mát để bảo vệ. Chị hoàn thành xuất sắc lần bảo vệ sau đó một tuần, với điểm tuyệt đối.

Nhận bằng thạc sĩ, từng có cơ hội để ra nước ngoài học tập và nghiên cứu, nhưng chị từ chối. Chị thấy việc nghiên cứu và học lên bậc cao hơn ở Việt Nam phù hợp và cũng rất thuận lợi. Bản thân chị lúc đó đang được hướng dẫn và dìu dắt bởi những người thầy có chuyên môn và rất tâm huyết. Hơn nữa, thời điểm ấy chị thực sự muốn ở bên gia đình - đây cũng là lý do lớn nhất giữ chân nữ phó giáo sư trẻ ấy ở lại Việt Nam.

Đến nay, tân phó giáo sư sở hữu 28 bài báo khoa học, trong đó 16 bài công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học nằm trong danh mục ISI và hơn 10 bài báo khoa học trong nước. Các công trình của chị liên quan đến lĩnh vực mô phỏng vật liệu ở mức nguyên tử.

Các công trình khoa học của chị chủ yếu tập trung nghiên cứu về mô phỏng các vật liệu trong đời sống bằng máy tính. Đối tượng nghiên cứu là tập trung chủ yếu vào các vật liệu oxit (SiO2; Al2O3; GeO2) và oxit nhiều thành phần (Na2O- SiO2; Al2O3-SiO2; CaO-SiO2…). Đây là các loại vật liệu có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ cao như gạch chịu lửa, vật liệu sinh học, xử lý chất thải hạt nhân. Các kết quả nghiên cứu sẽ góp phần đưa ra các dự đoán về tính chất mới của vật liệu.

Chia sẻ về tương lai, PGS. Thanh Hà cho biết không có nhiều dự định, chỉ mong muốn vẫn tiếp tục guồng quay công việc hiện tại là giảng dạy và nghiên cứu. “Cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đang được giao. Dành nhiều thời gian hơn một chút cho bản thân mình. Hi vọng bản thân sẽ luôn được yêu thương, ủng hộ và bình yên trong cuộc sống”, tân PGS nói.

Mong ước giản dị của nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm