Mới tiêm xong vắc-xin Covid-19 chưa được bao lâu, người phụ nữ nhận tin vui bất ngờ, khẩn khoản cầu cứu bác sĩ

TH,
Chia sẻ

ThS.BS Đặng Hiền sau đó đã đưa ra những lựa chọn xác đáng cho người phụ nữ 41 tuổi này.

Mang thai trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều chị em kéo theo vô vàn lo lắng. Trong đó có một bộ phận không nhỏ chị em phụ nữ vừa mới tiêm phòng Covid-19 xong không được bao lâu thì nhận được tin mình có thai. Nhiều chị em vừa mừng vừa lo, không biết liệu việc tiêm phòng Covid-19 liệu có gây ảnh hưởng cho đứa con thân yêu trong bụng mình hay không.

Hỏi: Năm nay tôi 41 tuổi và mới phát hiện mình có thai. Đáng nói là trước khi phát hiện không lâu, tôi mới tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Đồng thời, tôi cũng có uống thuốc giảm cân một thời gian trước thời điểm phát hiện có bầu. Xin hỏi bác sĩ, tình trạng như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Hiện tại tôi đang rất lo lắng. Xin bác sĩ hãy giải đáp. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Vấn đề này đã được ThS.BS Đặng Hiền (chuyên ngành sản phụ khoa, chuyên siêu âm và hỗ trợ sinh sản công nghệ cao, làm việc tại Hà Nội) chia sẻ như sau:

vbm - Ảnh 2.

ThS.BS Đặng Hiền tư vấn miễn phí cho các thai phụ chẳng may thành F0 trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phát hiện có thai ở tuổi 41, trước đó tiêm vắc-xin Covid-19 và uống thuốc giảm cân

Chào chị!

Theo như chia sẻ, chị phát hiện có thai tại thời điểm tiêm vắc-xin Covid-19 không lâu trước đó. Nếu chị tiêm các loại vắc-xin Covid-19 như Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Verocell thì cứ theo dõi thai trên siêu âm và xét nghiệm sàng lọc thai nhi đầy đủ.

Về việc sử dụng thuốc giảm cân một thời gian, gần thời điểm phát hiện mang thai cũng tương tự. Chị cần xem xét lại xem đó là thuốc giảm cân gì, có thành phần hoạt chất ra sao, bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận.

Đáng nói, tuổi của chị (41 tuổi) so với độ tuổi sinh sản là khá cao (>35 tuổi). Nếu chị mang thai tự nhiên, không sử dụng bất cứ loại thuốc gì hay tiêm gì thì em bé cũng đã có nguy cơ cao bất thường nhiễm sắc thể.

Thế nên, trong trường hợp của chị, bác sĩ khuyên chị tiếp tục theo dõi theo các mốc quan trọng được hẹn. Chú ý làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như NIPT hay Double test, Triple test để phát hiện sớm những bất thường và xử lý kịp thời. 

Chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Mới tiêm xong vắc-xin Covid-19 chưa được bao lâu, người phụ nữ nhận tin vui bất ngờ, khẩn khoản cầu cứu bác sĩ  - Ảnh 4.

Mới tiêm xong vắc-xin Covid-19 chưa được bao lâu, người phụ nữ nhận tin vui bất ngờ, khẩn khoản cầu cứu bác sĩ  - Ảnh 5.

Mới tiêm xong vắc-xin Covid-19 chưa được bao lâu, người phụ nữ nhận tin vui bất ngờ, khẩn khoản cầu cứu bác sĩ  - Ảnh 6.