Minh tinh "lắm chiêu" đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập

Đinh Hương,
Chia sẻ

Xinh đẹp và có khả năng diễn xuất trời phú, Dương Nại Mai đã sớm nổi danh và được xem là nữ minh tinh đầu tiên của Trung Quốc. Đáng tiếc cuộc đời của bà lại kết thúc trong bi kịch vì nghiện ngập và bài bạc, cuối đời còn phải đi ăn xin kiếm sống.

Những năm 1920, nền điện ảnh Trung Quốc chỉ vừa đặt những nền tảng đầu tiên và sự xuất hiện một nữ diễn viên vừa xinh đẹp lại có khả năng diễn xuất tuyệt vời đã tạo nên nét mới lạ riêng biệt, thu hút sự quan tâm, mến mộ của nhiều khán giả. Vào thời bấy giờ, trong số Tứ Đại Kim Cang, bao gồm 4 mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, lại có sự ảnh hưởng nhất định trong xã hội thì Dương Nại Mai - nữ minh tinh đầu tiên của nền điện ảnh Trung Quốc - lại là người có số phận đa đoan và bi thảm nhất.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 1.

Cô tiểu thư thiên kim, sinh ra đã có tất cả trong tay

Dương Nại Mai, tên thật là Dương Lệ Châu, sinh năm 1904 tại Thượng Hải. Bố của bà là một doanh nhân vô cùng giàu có nên ngay từ khi sinh ra, Dương Nại Mai đã được ông cưng chiều hết mực, muốn gì được nấy.

Với ngoại hình khả ái và năng khiếu với các bộ môn nghệ thuật từ ca múa cho đến diễn xuất nên Dương Nại Mai luôn là một cô nữ sinh nổi bật nhất, là hoa khôi mà nhiều chàng trai trong trường mến mộ. Thời niên thiếu, bà có sở thích khiêu vũ và xem kịch và cũng vì vậy, bà có cơ hội gặp được Trịnh Chánh Thu, một vị đạo diễn, biên kịch nổi tiếng, người mở đường và tạo cơ hội cho Dương Nại Mai trở thành một nữ minh tinh bậc nhất Trung Quốc sau này.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 2.

Năm 1923, đoàn làm phim Ngọc Lê Hồn chuẩn bị khởi quay nhưng mãi vẫn không thể tìm ra nữ chính phù hợp. Cảm thấy từ ngoại hình đến tính cách của nhân vật như thể "đo ni đóng giày" cho Dương Nại Mai, Trịnh Chánh Thu đã giới thiệu bà cho đạo diễn bộ phim và rất nhanh chóng, Dương Nại Mai đã trở thành nữ diễn viên chính, mặc dù chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất hay từng được đào tạo qua trường lớp nào cả.

Bộ phim Ngọc Lê Hồn khởi chiếu đã đạt được tiếng vang bất ngờ khiến cho Dương Nại Mai cũng tạo được sự chú ý trong ngành điện ảnh. Tiếp theo đó, bà liên tiếp nhận được vai chính trong các bộ phim nổi tiếng là Trà Hoa Nữ và Dụ Hôn. Chỉ sau 3 bộ phim, Dương Nại Mai chính thức trở thành nữ minh tinh màn bạc được khán giả cả nước ngưỡng mộ đến mê mệt.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 3.

Không chỉ chinh phục khán giả với gương mặt thanh tú, Dương Nại Mai còn khiến người khác nể phục bởi khả năng diễn xuất thiên bẩm và thần thái xuất chúng. Gia đình Dương Nại Mai mặc dù không hề muốn con gái cưng của mình theo nghiệp diễn nhưng với tính cách ngang bướng, được nuông chiều ngay từ bé, Dương Nại Mai nhất mực muốn trở thành một minh tinh và quyết định bỏ dở việc học để theo đuổi đam mê của mình.

Nữ minh tinh sa ngã vì nghiện ngập, bài bạc

Cuộc sống nổi tiếng của minh tinh kèm theo đó là những chuỗi ngày Dương Nại Mai miệt mài trong các buổi tiệc chiêu đãi xa hoa, uống rượu say xỉn, hút thuốc phiện… Khi không đóng phim, Dương Nại Mai cũng không để cho khán giả lãng quên mình. Xung quanh bà luôn luôn có tin tức mới bủa vây và bà cũng nổi tiếng bởi lịch sử tình ái dày đặc.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 4.

Sau khi đóng chung bộ phim Dụ Hồn, Dương Nại Mai nảy sinh quan hệ tình cảm với nam chính Vương Cát Đình. Khi Dương Nại Mai cãi bố mẹ rồi dọn ra sống riêng, người này đã cho bà mượn 2 căn phòng để ở trong một ngôi nhà sang trọng tại khu tô giới Pháp.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 5.

Đến khi đóng bộ phim Không Cốc Lan, Dương Nại Mai lại tiếp tục cặp kè với bạn diễn chung Chu Phi. Bộ phim Không Cốc Lan đạt được thành công lớn khiến cho khán giả càng phấn khích hơn khi thấy hai nhân vật chính Dương Nại Mai và Chu Phi ngày một khắng khít bên nhau.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 6.

Do có sẵn bất đồng với công ty quản lý, lại thêm phần đốc thúc từ bạn trai, Dương Nại Mai sau đó đã tự mở công ty điện ảnh riêng để sản xuất và đạo diễn chính những bộ phim do mình quyết định. 

Bộ phim đầu tiên của Dương Nại Mai lấy ý tưởng từ những người phụ nữ giỏi giang quyền lực và dự tính sẽ mang tên là Kỳ Nữ Tử. Tuy nhiên việc xây dựng công ty cũng như muốn thực hiện một bộ phim không hề là chuyện dễ dàng đối với Dương Nại Mai. Để giải quyết vấn đề tài chính, bà đã đồng ý lời mời đến Tế Nam biểu diễn trong vòng 10 ngày cho Trương Tông Xương, một quân phiệt giàu có, đổi lại bà sẽ có được một khoản tiền thù lao hậu hĩnh.

Có được số tiền trong tay, đáng ra Dương Nại Mai phải đem về gây dựng công ty, đầu tư sản xuất phim, chẳng ngờ bà lại lậm vào con đường cờ bạc và nghiện ngập để rồi thua trắng số tiền sau đó còn phải cầm cố tài sản cho ngân hàng để trả nợ. Sau này được bố ra mặt giúp đỡ trả nợ, Dương Nại Mai mới có thể hoàn thành bộ phim đã định. Đáng tiếc bộ phim lại chẳng đạt được hiệu ứng như mong muốn, công ty điện ảnh Nại Mai buộc lòng phải đóng cửa vì không đủ khả năng tài chính để vận hành.

Bằng lòng làm người vợ hiền thảo nhưng lại bị số phận trêu đùa

Thời thế thay đổi, các bộ phim lồng tiếng trực tiếp thời điểm này được xem là xu hướng làm phim mới. Vấn đề là Dương Nại Mai lại nói tiếng Quảng Đông, không rành tiếng phổ thông, thế nên cho dù bà rất muốn quay trở lại diễn xuất thì cũng chẳng có mấy cơ hội nữa. 

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 7.

Dương Nại Mai cùng với cô con gái duy nhất.

Cảm giác lạc lõng và thất vọng khiến cho Dương Nại Mai quyết định nhận lời cầu hôn của Trần Quân Cảnh - con trai một người bạn của bố bà. Kể từ đó, Dương Nại Mai từ bỏ cuộc sống xa hoa, quay lưng với quá khứ hào hoa để bằng lòng cùng cuộc sống yên bình của một bà nội trợ. Hai vợ chồng bà đã sinh được một người con gái.

Tưởng rằng cuộc đời của nữ minh tinh một thời sẽ có một kết thúc ấm êm hạnh phúc nào ngờ đâu sau khi chiến tranh nổ ra, công việc làm ăn của Quân Cảnh lâm vào tình thế khó khăn dẫn đến phá sản. Gia đình họ sau này chuyển đến Hong Kong sinh sống làm ăn nhưng cũng không thể vực dậy được. 

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 8.

Dương Nại Mai được con gái đón sang Đài Loan sau nhiều năm lang thang ăn xin khắp đường phố Cửu Long, Hong Kong.

Sau khoảng 20 năm kết hôn, vợ chồng Dương Nại Mai đã đường ai nấy đi. Quân Cảnh cùng con gái sang Đài Loan còn Dương Nại Mai lại vẫn ở Hong Kong, sống một cuộc sống cô đơn và nghèo khổ. Có những lúc vì không có tiền ăn cơm, người ta thấy nữ minh tinh ngày nào phải lom khom xin tiền, lang thang khắp khu Cửu Long. Sau này con gái bà biết tin mẹ mình phải đi ăn xin liền tức tốc sang đón mẹ về Đài Loan.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 9.

Minh tinh lắm chiêu đầu tiên của Trung Quốc: Từ tiểu thư lá ngọc cành vàng đến cuối đời đi ăn xin đầu đường xó chợ, chết vì nghiện ngập - Ảnh 10.

Sức khỏe suy kiệt do nghiện ngập kéo dài, Dương Nại Mai đã qua đời năm 56 tuổi.

Cuối tháng 2 năm 1960, Dương Nại Mai qua đời do bệnh tật hành hạ, là hậu quả của khoảng thời gian dài nghiện rượu và thuốc phiện. Khi ấy bà chỉ mới 56 tuổi.

(Tổng hợp)

Chia sẻ