Minh Dự bỏ tiền nhuận bút viết sách lập quỹ khuyến học cho trẻ em trên cả nước

Hà Phương, Theo VOV
Chia sẻ

Minh Dự đã thực hiện một chuyến đi thiện nguyện cho trẻ em nghèo hiếu học tại Vĩnh Long, đồng thời bắt đầu triển khai dự án từ thiện giáo dục đã được nam diễn viên ấp ủ suốt nhiều năm.

Bên cạnh được yêu mến trong vai trò một diễn viên, Minh Dự còn là một chàng trai có năng khiếu văn thơ, tâm hồn giàu xúc cảm anh đã từng xuất bản sách và được độc giả đón nhận nhiệt tình.

Tháng 12/2021, Minh Dự đã cho ra mắt quyển sách thứ hai trong sự nghiệp viết lách với tên gọi “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng”. Đây là tập thơ và tản văn ghi lại những trải lòng của Minh Dự về cuộc đời, tình yêu, cách đối diện với người và với bản thân mình - nơi mỗi người ngồi xuống giữa cuộc sống tấp nập, cẩn trọng ghép nối từng mảnh vỡ để tự chữa lành.

Sau hơn 6 tháng phát hành, “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” vừa cán mốc 3 vạn bản in. Để kỷ niệm cột mốc vô cùng đặc biệt này, Minh Dự đã thực hiện một chuyến đi thiện nguyện cho trẻ em nghèo hiếu học tại Vĩnh Long, đồng thời bắt đầu triển khai dự án từ thiện giáo dục đã được nam diễn viên ấp ủ suốt nhiều năm.

Minh Dự bỏ tiền nhuận bút viết sách lập quỹ khuyến học cho trẻ em trên cả nước - Ảnh 1.

Diễn viên, nhà văn Minh Dự.

Trong quyển sách thứ hai này, Minh Dự vẫn giữ được thế mạnh ở văn phong trong sáng, mộc mạc, dễ dàng khơi lên mạch cảm xúc của người đọc. Nam diễn viên sử dụng khéo léo thể thơ tự do, biến hóa linh hoạt trong số lượng chữ, số dòng... thỉnh thoảng xuất hiện lục bát để lột tả cảm xúc một cách đơn giản và chân thật.

Đặc biệt, một truyện ngắn nổi bật trong quyển sách - tác phẩm “Chuyện của Tí” đã được Minh Dự chuyển thể thành web-drama cùng tên, “lấy nước mắt” của hàng nghìn khán giả bởi loạt tình tiết xúc động về ngày Tết đoàn viên. Với những thành công ở nhiều lĩnh vực từ diễn xuất, giáo dục đến văn chương, Minh Dự ngày càng khẳng định năng khiếu cũng như sự nghiêm túc và chỉn chu dành cho hoạt động nghệ thuật. Anh khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi con đường viết lách chuyên nghiệp với nhiều tác phẩm giá trị hơn nữa trong tương lai.

Minh Dự bỏ tiền nhuận bút viết sách lập quỹ khuyến học cho trẻ em trên cả nước - Ảnh 2.

Minh Dự làm từ thiện tại Vĩnh Long.

Dự án từ thiện giáo dục mang tên “Chữ đổi đời” là một dự án cá nhân của riêng Minh Dự, vì thế nam diễn viên không kêu gọi ủng hộ trực tiếp trên mạng xã hội. Toàn bộ quỹ khuyến học sẽ được vận hành hoàn toàn bằng tiền nhuận bút cũng như các hoạt động nghệ thuật khác của Minh Dự, với 2-3 hoạt động từ thiện được tổ chức định kỳ hằng năm.

Chia sẻ về quyết định thực hiện quỹ khuyến học “Chữ đổi đời”, Minh Dự bộc bạch anh đã mong muốn triển khai dự án ý nghĩa này từ trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

“Từ lúc trước dịch, khi Dự bắt đầu lo được cho bản thân và cho gia đình, mình ý thức được việc cho đi. Nhưng mình cũng muốn có gì đó định kỳ để cảm thấy có trách nhiệm hơn. Tất nhiên để duy trì quỹ khuyến học, Dự phải làm việc nhiều hơn. Đó cũng là một điều hay. Tuy nhiên ở thời điểm đó, Dự chưa thực hiện được vì hoàn cảnh dịch dã còn nhiều hạn chế.

Bây giờ mọi thứ thông thương trở lại, Dự muốn làm liền. Có nhiều lĩnh vực để làm từ thiện, nhưng mình cảm thấy có duyên với giáo dục, khi bản thân cũng là người viết sách, đi dạy. Với Dự, đầu tư cho con chữ, cho việc học hành ‘hỏng’ bao giờ dư thừa hết. Dự nghĩ, chỉ có con chữ mới giúp mình ‘đổi đời’”.

Chia sẻ
Đọc thêm