Miếng dán sticker được quảng cáo là diệt nCoV không cần rửa tay: Nhiều người lao vào mua nhưng chuyên gia chỉ rõ sự thật không ngờ

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sản phẩm được quảng cáo diệt khuẩn, diệt virus, khử mùi, trong đó có khả năng diệt SARS-CoV-2 nhưng thực tế không có khả năng thần thánh như nhiều người đang nghĩ.

Một sản phẩm được quảng cáo có khả năng diệt khuẩn, diệt virus, diệt cả SARS-CoV-2...

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp tại nước ta. Đợt dịch lần thứ 4 này được nhận định phức tạp, khó khăn hơn cả so với những đợt dịch trước vì chủng mới nguy hiểm hơn. Thế nên, việc phòng chống dịch Covid-19 cũng được cảnh báo đến người dân, cần nâng cao mức độ phòng chống lây nhiễm bệnh lên một bước mới.

Bộ Y tế vẫn luôn nhắc nhở rằng cần phải nghiêm túc thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bao gồm đeo khẩu trang - rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn - Không tụ tập đông người - Khoảng cách tối thiểu 2m - Khai báo y tế đầy đủ... để phòng bệnh. Mặc dù không bỏ qua khuyến cáo của Bộ Y tế nhưng gần đây, nhiều người bị thu hút bởi 1 sản phẩm được quảng cáo có tác dụng diệt khuẩn.

Đua nhau mua sản phẩm diệt nCoV không cần rửa tay, nhiều người không biết sự thật được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 1.

Đua nhau mua sản phẩm diệt nCoV không cần rửa tay, nhiều người không biết sự thật được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 2.

Như lời quảng cáo, sản phẩm này là một miếng dán được làm từ nguyên liệu Airpurity có công dụng diệt khuẩn/diệt virus/khử mùi. Miếng dán này đặc biệt được quảng cáo có khả năng "diệt virus corona tới 99,99%, để bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân viên và làm quà tặng đối tác, khách hàng... trong thời kỳ dịch bệnh nguy hiểm khó lường. Thời hạn diệt khuẩn, diệt virus lên tới 12 tháng" và dẫn kèm theo rất nhiều chứng nhận sáng chế cả ở trong nước lẫn quốc tế.

Theo mô tả, sản phẩm ở dạng sticker dán vào điện thoại, laptop, ipad, dán vào cửa nhà, bàn làm việc... siêu dễ dàng. Theo đó sản phẩm này được quảng cáo là rất dễ sử dụng, chỉ cần xoa tay vào những miếng dán này khi ngồi làm việc, cầm điện thoại, hay ngay cả ở nhà... là đã có hiệu quả diệt virus SARS-CoV-2 đến 99,99%, gần như tuyệt đối. 

Những "lời có cánh" ấy đang khiến nhiều người, nhất là chị em phụ nữ sốt xình xịch, muốn mua gấp vài miếng dán để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Không có sản phẩm nào diệt khuẩn bàn tay, nhất là virus SARS-CoV-2 tốt bằng xà phòng/dung dịch sát khuẩn...

BS Trương Hữu Khanh (trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) khẳng định, không có bất cứ sản phẩm thần thánh nào chỉ cần đặt tay vào là có khả năng diệt khuẩn, diệt virus, bao gồm cả virus SARS-CoV-2. "Chỉ có nước sát khuẩn, dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng được sử dụng khi rửa tay mới đảm bảo công đoạn rửa tay sạch sẽ, ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tốt nhất", chuyên gia khẳng định.

Đua nhau mua sản phẩm diệt nCoV không cần rửa tay, nhiều người không biết sự thật được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 3.

Trả lời thêm về vấn đề này, BS Khanh nhận định, khi rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn mới có khả năng luồn lách không chỉ bề mặt của bàn tay mà còn các kẽ ngón tay. Đây là những vùng mà miếng dán diệt khuẩn dù có cố áp mọi ngón tay vào để ngăn chặn nCoV cũng không thể đảm bảo làm được 100%. Trong khi đó, dưới vòi nước xối mạnh, đôi bàn tay được rửa đúng theo các bước với xà phòng, dung dịch sát khuẩn sẽ đảm bảo diệt khuẩn tốt nhất.

"Ở góc độ chuyên gia, tôi không tin những sản phẩm này có thể thay thế xà phòng hay dung dịch sát khuẩn cũng như không cần rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tất nhiên, quyền sử dụng là ở bạn nhưng chắc chắn không đảm bảo tránh lây nhiễm nCoV, thậm chí tạo tâm lý chủ quan, có thể dẫn đến những chuyện đáng tiếc. Nếu bạn vẫn muốn thử thì có thể mua dùng để yên tâm hơn, song song với đó vẫn cần rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn", chuyên gia khẳng định.

Để đảm bảo rửa tay đúng cách, bạn cần chú ý thực hiện theo các bước như sau:

Đua nhau mua sản phẩm diệt nCoV không cần rửa tay, nhiều người không biết sự thật được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 5.

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước. Cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Tráng sạch tay dưới vòi nước. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng một lần.

Đua nhau mua sản phẩm diệt nCoV không cần rửa tay, nhiều người không biết sự thật được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm