Méo mặt vì vợ tiêu hoang

Ngọc Minh ,

Người vợ vốn được coi là tay hòm chìa khoá, cân đối chi tiêu, vun vén cho gia đình. Thế nhưng không ít bà vợ khiến các đức chồng đau đầu vì sự tiêu xài vô tội vạ.

Với phương châm “ăn cho mình mặc cho người” Nga, vợ Toản thực hiện triệt để hai mục tiêu đó. "Mình không phải là người phụ nữ tiêu xài quá hoang phí cho những mục đích thiếu thiết thực. Đồng tiền được “ném” đúng nơi đấy chứ", Nga luôn bao biện như vậy, mỗi khi gia đình, bạn bè góp ý.

Sau khi sinh con, vì em bé còi cọc Nga nghỉ việc ở nhà chăm con. Đến khi con cứng cáp một chút, cô cũng từ bỏ ý định đi làm bởi cô nghĩ mấy đồng lương đó không đủ thuê người trông con, tốt nhất hai mẹ con ở nhà để chồng nuôi.

Ở nhà với con nhiều lúc cũng buồn, cô giết thời gian bằng cách nấu món này, làm món kia để tạo bữa ăn ngon cho gia đình. Khéo tay nên nấu món gì Nga cũng được chồng tấm tắc khen. Nhưng giống như bao phụ nữ khác làm gì cũng sợ thiếu nên mua gì cô cũng mua rất nhiều.

Lần nào làm món sườn xào chua ngọt cho hai người cô cũng mua 1-1,5kg sườn. Chồng cô nhiều lần nhắc nhở vì ăn không hết vứt đi nhưng cô vẫn chứng nào tật đấy. Đó là chuyện ăn, còn cả chuyện mặc thì Nga "vô tội vạ" không kém.
 
Các tạp chí thời trang được thu thập để cô nghiên cứu bộ cánh hợp với dáng của mình. Nếu có thể Nga sẽ cố mua bằng được nếu không thì lấy mẫu mang đến cửa hàng may.

Tuy nhiên, tất cả những bộ cánh đó cô chẳng có dịp dùng nhiều bởi ở nhà trông con có mấy khi Nga đi ra ngoài. Quần áo trong tủ không bộ nào cô đụng đến lần thứ 3. Giờ thì ngay cả đồ của Toản giờ cũng bị hất ra ngoài để có chỗ chứa quần áo cho vợ.

Toản không dám nhắc nhở chuyện mua sắm của vợ. Anh sợ chạm đến lòng tự ái, sợ vợ buồn vì ngay cả việc ăn mặc cũng bị chồng cấm cản.

Với số lương công chức còm cõi Toản đành phải thức đêm, tranh thủ làm thêm kiếm tiền. May mà thu nhập cũng khá nếu không biết bấu víu vào đâu.

Khác với Toản, có nguồn thu nhập ổn định đủ sức chống đỡ, gia đình Minh đang đứng trên bờ vực thẳm vì sự "vung tay quá trán" của Hân, vợ anh.

Là người có nhan sắc nên Hân ăn mặc rất thoải mái, mốt nọ mốt kia. Nếu thích bộ nào cô phải mua cho bằng được thậm chí vay mượn. Chồng góp ý, cô chỉ trả lời nhát gừng: "Không có gì phải sửa, thiên hạ có ghen mới nói vậy”.

Vợ chồng cô là hai mảng đối lập, trong khi vợ xúng xính bộ này bộ kia thì gần hai năm trời, Minh chỉ sắm có hai bộ cánh để mặc trong những dịp gặp gỡ làm ăn. Nhiều lúc anh cũng ngạc nhiên về cách chi tiêu của vợ. Chiếc máy giặt đang dùng vừa mua được một năm đã được cô thay bằng chiếc khác. Có hỏi cô chỉ thản nhiên đáp: "Kiểu này serie mới nên tiết kiệm điện hơn". Minh chỉ biết kêu trời vì không biết điện có tiết kiệm không nhưng 4 triệu đã bay vèo qua cửa sổ.

Đau khổ nhất là đến lúc cần tiền điều trị mắt anh mới ngã ngửa khi biết toàn bộ số tiền dành dụm được cô đã lấy ra tiêu pha cho bản thân và chơi lô đề hết rồi.

Anh đành vay gia đình bên nội trả tiền chi phí cho ca mổ. Nằm trên giường bệnh nghĩ đến vợ mà rầu rĩ ruột gan. Khi ốm đau bệnh tật mới thấy sự vun vén đảm đang của người vợ có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Các chuyên gia khuyên rằng, "Những ông chồng lâm vào hoàn cảnh như thế này tốt nhất là hãy phong toả và kiểm soát tài chính chi tiêu trong gia đình. Chỉ đưa cho vợ một khoản đủ để trang trải trong gia đình của một tuần hoặc một tháng.

Trao đổi trực tiếp và kiên quyết trong thái độ cũng như hành động với vợ. Hoạch định kế hoạch chi tiêu cụ thể để có những kế hoạch tiết kiệm lâu dài. Các khoản chi tiêu trong gia đình phải được sự đồng ý và thoả thuận của cả hai vợ chồng”.

Theo Ngọc Minh
Ngôi sao
Chia sẻ