Mẹ Việt cho con đi học tiếng Anh: Chậm mà chắc!

Tiếng Anh là điều kiện thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, bởi vậy ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc cho con đi học tiếng Anh. Tuy nhiên làm thế nào để con học hiệu quả, vẫn luôn là "bài toán" khó khiến nhiều cha mẹ phải đau đầu.

Chuyện chọn phương pháp học tiếng Anh cho con như thế nào để hiệu quả? Câu hỏi mà nhiều phụ huynh cứ đau đáu suy nghĩ trong đầu và loay hoay không biết bắt đầu từ đâu.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình có nền giáo dục tốt, cho con đi học tiếng Anh với mong muốn, con có thể tiếp cận kiến thức mới ngoài kia, có thể giao tiếp và mở cánh cửa tương lai tươi sáng. Nếu cha mẹ vẫn còn đang băn khoăn, suy nghĩ về vấn đề này, hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây về chuyện cho con đi học tiếng Anh của các bà mẹ Việt.

Phương pháp học phải phù hợp với tính cách của con

Thực tế cho thấy, một trong những yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tiếng Anh ở con trẻ đấy chính là cách tiếp cận – đừng ép trẻ học, hãy giúp trẻ thích học. Cha mẹ nên giúp con làm quen với thứ ngôn ngữ mới một cách nhẹ nhàng và bớt nặng nề nhất. Để làm được điều này, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến cảm xúc và tâm trạng của trẻ khi bắt đầu học tiếng Anh.

Mẹ Việt cho con đi học tiếng Anh: Chậm mà chắc! - Ảnh 1.

Thay vì tìm một giáo viên quá nổi tiếng, hãy tìm cho con một người bạn để cùng lắng nghe và học tập tiếng Anh.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ là giúp trẻ tiếp cận ngoại ngữ một cách thoải mái. Tuy nhiên, nếu con bạn kháng cự với việc nói một ngôn ngữ thứ hai, nghĩa là bạn đang có nguy cơ tạo ấn tượng tiêu cực với trẻ về ngôn ngữ đó. Trẻ có hứng thú với môn học này hay không? Thông qua những biểu hiện này, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp cho con trẻ.

Chị Hồng Ngát, Hà Nội chia sẻ: "Hiện tại 2 con nhà mình đã học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài thời gian dài nhưng không thực sự hiệu quả cho lắm. Do vậy, mình quyết định thay đổi phương pháp học cho con bằng cách tìm giáo viên riêng. Mình nghĩ hai đứa nhà mình là người tò mò và rất thích khám phá hợp với cách giáo dưỡng bằng việc tâm sự và trao đổi, nên tìm 1 một giáo viên thực sự có khả năng thấu hiểu tâm lý con sẽ giúp kết quả học tập của con được cải thiện hơn".

Cùng quan điểm với chị Ngát, chị Hoài Minh có con đang học lớp 5 tại trường Nam Thành Công cho biết, con trai là người bộc trực nhưng lại rất kỹ tính, nên chị nghĩ thay vì tìm một giáo viên quá nổi tiếng, chỉ cần tìm giáo viên có cùng tính cách với con, từ đó cô trò sẽ dễ hiểu nhau và khả năng ngoại ngữ của con chị sẽ được phát huy tối đa.

Nên tập trung vào sự phát tiển và ý thức học tập của con

Theo các chuyên gia giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản, phương pháp giúp trẻ hứng thú học tập, hình thành thói quen tự học là giáo dục tại gia đình. Cha mẹ hãy quan tâm đến từng giai đoạn phát triển và theo dõi ý thức học tập của con. Việc thường xuyên lắng nghe và chia sẻ về chuyện học với con, sẽ giúp con trẻ giảm bớt gánh nặng về bài vở, kết quả học tập. Đừng ép trẻ học, hãy khiến trẻ hứng thú với việc học.

Chị Ngọc Yến, có con là Châu Anh (lớp 5D trường Thái Thịnh), con đang trong tuổi dậy thì nên có nhiều thay đổi về suy nghĩ và việc học cũng bị ảnh hưởng. Con thường xuyên kêu chán học, không thích cô giáo như này không thích cô như thế kia. Chị Yến đã quá đau đầu với việc thường xuyên phải đổi gia sư, tìm giáo viên phù hợp với con.

Mẹ Việt cho con đi học tiếng Anh: Chậm mà chắc! - Ảnh 2.

Việc giúp con tìm được hứng thú với việc học tiếng Anh có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập.

Mới đây được bạn bè giới thiệu, chị Yến đã cho con tham dự chương trình City Tour – chương trình là các chuyến dã ngoại đến các địa điểm du lịch quanh Hà Nội, ở đó có khách du lịch và các con được trao đổi, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh.

"Sau khi tham dự chương trình con cứ líu lo nói tiếng Anh cả ngày, còn đòi cuối tuần nào mẹ cũng phải cho con đi City Tour để nói chuyện với các cô chú Tây. Mình thực sự thấy rất mừng, đúng là chỉ cần hiểu con và giúp con có hứng thú với việc học, mọi thứ cứ chậm nhưng chắc chắn sẽ có kết quả". – Chị Ngọc Yến tâm sự.

Kết quả trong kỳ thi mới đây, Châu Anh đã đạt 91/100 TOEFL vòng 1. Không riêng gì Châu Anh, nhiều bạn nhỏ từng tham dự City Tour đã có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh và đạt kết quả cao trong học tập như bạn nhỏ Vũ Trần Lâm Phong – Lớp 5M, trường tiểu học Nam Thành Công đạt 220/230 TOEFL vòng 2; bạn Mai Anh - lớp 5A6 trường Ngôi Sao đạt 94/100 TOEFL vòng 1 và chuẩn bị tham gia vòng 2 vào ngày 5/1 tới đây; bạn Trúc Linh - Trường tiểu học Trung Hòa đã giành giải nhất Olympics cấp trường năm 2019.

Một số hình ảnh về City Tour:

Mẹ Việt cho con đi học tiếng Anh: Chậm mà chắc! - Ảnh 3.

Mẹ Việt cho con đi học tiếng Anh: Chậm mà chắc! - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm