Với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề, mẹ đảm Hà Nội chỉ cách tiếp cận khách hàng hiệu quả cho những ai theo đuổi niềm đam mê trang trí tiệc cưới

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thảo Hương đam mê làm thủ công nên chọn theo đuổi ước mơ trang trí tiệc cưới cho các cặp đôi và đã rất thành công ở khu vực Hà Nội.

Cựu Hoa hậu Ảnh Asean 2005 Nguyễn Thảo Hương bắt đầu công việc trang trí tiệc cưới cho các cặp đôi rất tình cờ vào năm 2014. Thảo Hương cho biết nếu không vì đam mê, có lẽ chị sẽ không thể vượt qua được giai đoạn khởi nghiệp và tự học nghề đầy vất vả, khó khăn đó.

Mẹ đảm Hà Nội chỉ cách tiếp cận khách hàng hiệu quả cho những ai theo niềm đam mê trang trí tiệc cưới - Ảnh 1.

Chị Thảo Hương.

Đám cưới handmade đầu tiên Thảo Hương làm cho người nhà ngốn vốn nguyên vật liệu tới gần 100 triệu đồng. Chỉ khi tính "tổng thiệt hại" với khách, Thảo Hương chột dạ do số vốn bỏ ra quá nhiều. "Sợ khách choáng, tôi chỉ dám lấy tiền vật liệu và coi nửa tháng thức đêm làm việc là quà cưới tặng đôi trẻ".

Lỗ to trong hợp đồng trang trí tiệc cưới đầu tay, người đẹp cho biết hơn 30 đám chị làm cho khách trong gần 2 năm tiếp theo chỉ thu về phí nguyên liệu. Công sức và chất xám bỏ ra được coi là "vốn" xây dựng thương hiệu và hầu như chưa thu lãi.

"Nhiều người hỏi tôi tại sao không tận dụng lại các sản phẩm handmade của những đám cưới trước cho tiết kiệm nhưng họ không hiểu là tất cả sản phẩm làm từ giấy không thể tái sử dụng vì sẽ nhàu nát, xấu hoặc không phù hợp với concept mới.

Trong ngành tổ chức sự kiện handmade này bạn phải trở thành nghệ nhân trang trí tiệc cưới nghệ thuật và phải có dấu ấn trong lòng khách hàng để trụ vững. Đó là ước mơ nhưng cũng là chiến lược khởi nghiệp nghiêm túc chứ không viển vông của tôi", Thảo Hương chia sẻ.

Sáng tạo nghệ thuật để đạt được chất lượng vui lòng khách nhưng ở góc độ kinh doanh lại khiến chi phí tăng và lợi nhuận giảm. Trong 3 năm đầu, Thảo Hương chỉ lãi rất ít chỉ có kho đồ càng ngày càng nhiều hơn sau mỗi tiệc cưới. Đến năm thứ 4 trở đi, do có sẵn nhiều đồ rồi thì mới có lãi nhiều hơn chị bắt đầu các kế hoạch marketing cho thương hiệu.

Tham gia các triển lãm cưới, đặt voucher và catalog tại các cửa hàng

Thời điểm đầu, Thảo Hương cho chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội nhưng hiệu quả thu lại được không nhiều, đơn đặt hàng của khách rất ít.

Đổi hướng ngay lập tức, chị tham gia vào các triển lãm cưới. Vào các tháng 5,6,7,8 là mùa cưới, Thảo Hương sẽ tham gia hầu hết các triển lãm cưới để giao lưu được với các đối tác trong ngành, trực tiếp tư vấn các cặp đôi có dự định cưới.

Bên cạnh đó, Thảo Hương tăng cường liên kết với các đối tác bằng việc đặt voucher và catalog tại các cửa hàng. Theo chị đây cũng là 1 cách marketing rất hiệu quả vì các cặp đôi đến thuê váy cưới, chọn mua vest, thuê hội trường cưới, khách sạn đều 100% là sắp cưới nên họ là những khách hàng tiềm năng cần tiếp cận và để họ biết đến.

"Như năm 2014 công ty của tôi đã phối hợp với công ty truyền thông tổ chức triển lãm cưới tại Hà Nội. Đó là một cơ hội quảng bá thương hiệu của mình và trong 2 ngày diễn ra triển lãm đã ký được 11 hợp đồng lớn”.

Cách tiếp cận hiệu quả nhất trong ngành dịch vụ này chính là PR truyền miệng

Theo chị Thảo Hương, cách marketing hiệu quả nhất trong ngành dịch vụ này chính là PR truyền miệng. Khi một đơn vị trang trí tiệc cưới đẹp thì sẽ có thêm rất nhiều lời giới thiệu, khen ngợi từ các khách hàng đã sử dụng dịch vụ và các khách đến dự tiệc cưới cũng sẽ lưu tâm hỏi xem bên nào trang trí đẹp thế để họ giới thiệu cho người thân và làm cho chính con cái của mình.

Vì vậy, kinh nghiệm của Thảo Hương là hãy cứ làm thật đẹp, cung cấp dịch vụ thật chu đáo, nhiệt tâm, để khách hàng nào cũng hài lòng, yêu mến thì tự khắc, theo quy luật " hữu xạ tự nhiên hương" khách hàng sẽ tự khắc tìm đến.

Bí kíp giữ chân khách hàng

Cựu hoa hậu Hà Thành chỉ cách tiếp cận khách hàng hiệu quả cho những ai theo niềm đam mê trang trí tiệc cưới - Ảnh 3.

Bí kíp giữ chân khách hàng của Thảo Hương là mỗi khi nhận một đám cưới mới chị sẽ tìm tòi sự độc đáo và sáng tạo cho những đồ trang trí tự làm handmade của mình. Chị chiều khách hết mình, mỗi tiệc cưới sẽ bỏ công lên kế hoạch tìm màu sắc riêng dựa trên chính câu chuyện ý nghĩa tình yêu của các cặp đôi.

Ở thời điểm thị trường đỉnh cao, Thảo Hương triển khai các gói trang trí tiệc cưới nghệ thuật với nhiều mức giá từ 15 - 100 triệu đồng là lựa chọn phù hợp cho các đối tượng khách hàng từ bình dân tới cao cấp. Chị cũng nhận trang trí nghệ thuật cho các sự kiện thời trang, văn hóa, giải trí lớn tại Hà Nội.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm