Mẹ chồng bĩu môi than "hết phúc" khi thông gia không chịu trả nợ cho con rể cờ bạc

Lê Lê, Theo Thời đại
Chia sẻ

Bố mẹ chồng có thể nói hay trách cứ Thư không làm tròn bổn phận làm vợ thế nào cũng được. Nhưng còn việc bắt bố mẹ Thư cùng phải có trách nhiệm giải quyết số tiền nợ trên của con trai họ, Thư thấy vô lý và thương bố mẹ đẻ...

Thời gian này, nhà Nguyệt Thư, 32 tuổi ở Giảng Võ, Hà Nội rối như tơ vò. 7 năm hôn nhân, Thư chẳng ngờ cô dính phải một người chồng cờ bạc. Suốt 7 năm qua, căn nhà nhỏ của 2 vợ chồng Thư đã chẳng còn gì đáng giá để bán.

Thậm chí, ban đầu nhà Thư chẳng phải là căn nhà nhỏ 30m2 ở trong ngõ sâu như thế này mà là một căn nhà mặt phố to rộng với gần 100m2. Tuy nhiên, cách đây 3 năm, nhà Thư đã phải quyết định bán căn nhà đó đi mới đủ tiền trả nợ cờ bạc cho chồng. Sau đó, số tiền còn lại, vợ chồng Thư chỉ đủ tiền mua căn nhà nhỏ xíu 2 tầng trong ngõ sâu.

Sau nhiều lần cờ bạc, nợ nần trả mãi không xong, chồng Thư cứ hứa lên hứa xuống sẽ thay đổi. Lần vợ chồng phải bán nhà, Thư tưởng chồng sẽ làm lại từ đầu, làm ăn tử tế. Nhưng chẳng ngờ, anh vẫn âm thầm ngựa quen đường cũ.

“Mình đã từng tưởng, chồng sẽ tu chí làm ăn và thay đổi. Và quả thật chồng cũng đi làm tử tế được gần 2 năm nay. Nhìn anh như vậy, ai cũng mừng cho dù tiền lương chồng kiếm được chỉ vài triệu/tháng. Nhưng như vậy anh đã tốt hơn quá khứ trước đây rồi. Mình cũng thường xuyên động viên chồng cố gắng từng ngày”, Thư kể.

Mẹ chồng bĩu môi than hết phúc khi thông gia không chịu trả nợ cho con rể cờ bạc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mọi chuyện đang yên ổn thì bỗng 1 hôm, một người lạ mặt tìm đến nhà của Thư. Hỏi ra mới biết, chồng của Thư đã lấy nhiều đồ của mọi người ở công ty mang đi cầm cố, lấy tiền cờ bạc. Sau khi sự việc này vỡ lở, Thư chết đứng khi biết thêm, chồng Thư còn thường xuyên mượn xe cộ của các anh em trong họ hàng, bạn bè thân, cô dì chú bác để mang đi cắm nướng tiền vào những lần chơi chắn, chơi lô đề, chơi tá lả khi đi làm.

“Những người này toàn người bên cạnh chồng mình nên họ tin tưởng và nể gia đình mà không báo công an. Chỉ tới khi họ đến nhà đòi, mình mới tá hỏa. Thì ra bao ngày nay chồng đi làm nhưng chỉ để che đậy cho bản thân và đánh lừa người thân không để mắt đến”, Thư khổ sở nói.

Tổng số tiền nợ cờ bạc lần vừa rồi theo như mọi người đến tận gia đình báo nợ lên đến con số 540 triệu đồng. Gia đình Thư vội vàng bán hết các vật dụng trong nhà có giá trị đi để trả nợ. Cộng thêm bố mẹ chồng Thư cho 100 triệu. Vì thế số tiền nợ còn vào khoảng 320 triệu đồng.

“Giờ nhà mình trống hoác, chẳng còn vật gì có giá trị. Mất mát lớn nhất là không ai còn có lòng tin với vợ chồng mình nữa. Đi đâu vội, qua hàng xóm mượn cái xe đạp giờ họ cũng ngần ngại hoặc không cho mượn. Cả gia đình, không ai thèm đoái hoài đến chồng mình. Có lúc nhìn chồng mà vừa căm phẫn vừa thương. Vợ chồng hơn 30 tuổi rồi mà chẳng có gì trong tay. Chỉ thiếu mức chồng chưa trộm cắp hay buôn ma túy lấy tiền đánh bạc”, Thư trào nước mắt kể.

Khổ sở nhất là với số tiền nợ 320 triệu còn lại kia, nhà Thư thực sự không biết phải xoay sở ở đâu ra để trả nợ đạy cho chồng. Vì thế, hôm trước, bố mẹ chồng mới gọi điện cho bố mẹ đẻ Thư đến để thông báo con rể họ đang nợ tiền cờ bạc. Họ mong muốn bên thông gia cùng tìm cách giải quyết số nợ nần trên cho chồng Thư.

Suốt cuộc nói chuyện hôm ấy, bố mẹ chồng Thư chỉ nói duy nhất 2 ý chính: “Thứ nhất, ông bà cứ luôn miệng chỉ trích con dâu làm vợ mà không biết dạy bảo chồng để chồng đánh bạc nợ cả gia tài mà không hề hay biết. Sau đó, ông bà cũng nói thông gia theo kiểu là người trong nhà và là ông bà ngoại tử tế thì phải tìm cách trả giúp con rể 320 triệu kia”.

Nghe những lời bố mẹ chồng nói, Thư phận làm con không khỏi giật mình. Nhà chồng có thể nói hay trách cứ Thư không làm tròn bổn phận làm vợ thế nào cũng được. Nhưng còn việc bắt bố mẹ Thư cùng phải có trách nhiệm giải quyết số tiền nợ trên của con trai họ, Thư thấy vô lý và thương bố mẹ đẻ.

Mẹ chồng bĩu môi than hết phúc khi thông gia không chịu trả nợ cho con rể cờ bạc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Hôm ấy, bố mẹ đẻ mình cũng nói với thông gia rằng, dù họ coi con rể là con cái trong nhà nhưng họ rất khổ tâm vì quá nghèo, không có số tiền lớn như vậy để trả nợ cho con rể. Bố mẹ mình nói thẳng, họ còn phải nuôi 2 em của mình đang đi học và xin việc sắp tới nên không thể vay mượn cũng như xoay được. Họ chỉ có khoảng 50 triệu đỡ đần cho con gái, con rể mà thôi. Còn đâu con rể tự gây ra thì cứ để con rể tự làm tự chịu”, nàng dâu này kể lại.

Ngay khi vừa nghe ông bà thông gia nói vậy, bố mẹ chồng Thư đã bĩu môi nói mát mẻ: “Con rể ông bà nợ số tiền lớn như vậy mà ông bà chỉ đỡ đần và cho được 50 triệu thì khác nào coi nó là người dưng. Chúng tôi thật không ngờ, bố mẹ vợ gì mà máu lạnh, bỏ rơi con rể lúc khó khăn. Liệu có thông gia nào như ông bà không?”.

Bố mẹ Thư nghe mà điếng người. Nhưng họ cũng không dám tham gia gì thêm khi bố mẹ chồng Thư nghĩ vậy. Họ chỉ lủi thủi chào ra về. Nhưng cũng hôm từ đó, bố mẹ chồng cứ đay nghiến con dâu. Họ bảo: “Trần đời có thông gia như thế”, “Nhà này hết phúc thật rồi khi con dâu và thông gia chẳng ra gì”.

Nghe những lời khó nghe của bố mẹ chồng, Thư không kìm nén được uất ức trong lòng: “Mình đã nói với bố mẹ chồng, bố mẹ mình làm gì nên tội mà giờ phải có nghĩa vụ trả nợ đậy cho chồng mình. Mình cũng bảo, chồng con gây ra, ông bà lại bắt bố mẹ đẻ mình trả trong khi họ cũng chỉ làm nông nghiệp, chẳng có của ăn của để. Được thể, bố mẹ chồng bảo mình là con dâu không được dạy dỗ, còn không biết xấu hổ mà mở miệng nói như vậy với bố mẹ chồng. Rồi họ đuổi mình ra khỏi nhà 2 vợ chồng”.

Hiện người vợ này đã tạm thời đưa con về nhà bố mẹ đẻ. Nhưng từ ngày về đây, Thư rất khổ tâm: “Mấy hôm nay, không biết mẹ chồng rêu rao gì với những người hàng xóm mà họ còn bảo mình thấy chồng lúc sướng thì ở, lúc chồng nợ nần thì ôm con bỏ đi. Họ bảo mình sống bạc bẽo, thông gia coi trọng tiền hơn con rể. Mình khổ tâm quá khi bị điều tiếng như vậy”.

Riêng với người chồng cờ bạc của Thư, hiện anh vẫn ở nhà của 2 vợ chồng nhưng liên tục sang nhà ông bà ngoại xin lỗi vợ: “Chồng mình lúc nào chẳng dẻo mồm và hứa sẽ không cờ bạc như vậy nữa. Nhưng mình đã mệt mỏi và mất niềm tin ở chồng. Vì chồng mà bố mẹ chồng nói bố mẹ đẻ chẳng ra gì và vợ con phải sống nheo nhóc. Mình muốn ly hôn để rũ hết gánh nặng…”.

Chia sẻ
Đọc thêm