Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: "Gia đình người đàn ông ấy vẫn chửi bới, đe dọa tôi"

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ

Chị Lợi cho biết, kể từ ngày con gái chị, cháu H.M.K. mất, chị đã đi khắp nơi để tìm lại công lý cho con. Cũng từng ấy thời gian, chị bị gia đình người đàn ông nghi hãm hiếp cháu K. liên tục chửi bới, đe dọa...

Ngày 18-4, sau hơn 2 tháng kể từ ngày bé H.M.K. (13 tuổi) tự tử do nghi bị hàng xóm xâm hại tình dục, trước việc gia đình người bị tình nghi hiếp dâm bé K. liên tục quấy rối, đe dọa, chị Lợi đã làm đơn "Yêu cầu bảo vệ khẩn cấp" gởi đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau với mong muốn được bảo vệ gia đình mình.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 1.

Nỗi đau đớn của người mẹ có con tự tử chết nghi do bị xâm hại tình dục

Trong đơn, chị Lợi nêu rõ: "Khi thấy các luật sư và cơ quan báo chí đến nhà tôi làm việc, gia đình ông B. (người bị tố là có hành vi hiếp dâm, dâm ô với bé K.) đã chửi bới, sỉ nhục, lăng mạ gia đình tôi, đồng thời còn đe dọa các phóng viên không được quay phim, chụp ảnh khu vực gần nhà ông B. Con trai ông B. đã nhiều lần định có ý định tấn công tôi mỗi khi tôi có đi ngang nhà ông B.. Đỉnh điểm là sáng ngày 16/4/2017, gia đình tôi có phát hiện những dấu hiệu lạ, chỉ xuất hiện trước cửa nhà tôi. Cụ thể, trên nền bê tông trước cửa nhà tôi có xuất hiện những vết lạ, nghi là chất độc".

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 2.

Đoàn luật sư TP.HCM đã tìm đến nhà của chị Lợi tại Cà Mau ngày 13-4 để hỗ trợ

"Vụ án đang trong quá trình điều tra nhưng chúng tôi nghi ngại ông B. cùng gia đình sẽ thực hiện các hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng cho các thành viên gia đình tôi. Do đó, tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng có những động tác bảo vệ gia đình tôi trước sự nguy hiểm này", chị Lợi nêu rõ.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 3.

Đơn yêu cầu được bảo vệ của chị Lợi ngày 18-4

Đồng thời, chị Lợi còn gởi đơn yêu cầu về việc ngăn chặn khẩn cấp ông H.B xuất cảnh khỏi Việt Nam. Chị Lợi cho biết trong đơn: "Theo tôi, ông H.B. hiện đang có kế hoạch xuất cảnh để bỏ trốn, việc xuất cảnh này sẽ cản trở quá trình điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra. Do vậy, tôi khẩn thiết đề nghị quý cơ quan có thẩm quyền quan tâm, chỉ đạo hoặc ban hành áp dụng khẩn cấp việc ngăn chặn, tạm ngưng không cho ông H.B. xuất cảnh ra nước ngoài cho đến khi vụ án được làm sáng tỏ".

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 4.

Chị Lợi cũng yêu cầu ngăn chặn ông B. xuất cảnh trong thời gian đang điều tra vụ án

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Cà Mau cho biết cơ quan này vừa nhận được đơn "Yêu cầu bảo vệ khẩn cấp" và đơn "Yêu cầu ngăn chặn xuất cảnh" đối với ông B. của bà Lợi, liên quan đến vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em" xảy ra tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau mà công an đã khởi tố ngày 28-3. Sau khi nhận được đơn của bà Lợi, cơ quan sẽ xử lý đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 5.

Từ ngày xảy ra vụ việc, chị Lợi và mẹ cho biết luôn bị gia đình ông B. uy hiếp

Luật sư Võ Thị Anh Loan, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết căn cứ tại Khoản 1 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA năm 2015 hợp nhất Nghị định về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an ban hành Quy định Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong trường hợp "Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm". Đồng thời, tại Điều 124 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với những người sau đây khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ có dấu hiệu bỏ trốn "Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ".

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 6.

Đoàn luật sư 5 người tại TP.HCM đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Cà Mau vào ngày 13-4

"Dựa vào các điều luật trên, việc yêu cầu ngăn chặn cấm xuất cảnh của chị Lợi đối với ông B. là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp, cần được cơ quan điều tra nhanh chóng thực hiện. Hơn nữa, trước việc gia đình chị Lợi ở sát nhà ông B., thường xuyên bị đe dọa, cơ quan công an cần có sự hỗ trợ, tránh các trường hợp xấu xảy ra", luật sư Anh Loan cho biết.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 7.

Trên đường xuống nhà chị Lợi, đoàn luật sư và các cơ quan báo chí có đi ngang qua nhà ông B. thì bị dọa đập máy ảnh, uy hiếp

Theo chị Lợi, vào cuối tháng 9-2016, bé K. có kể cho gia đình chị nghe về việc bé bị ông B. (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016 nhưng không dám mách ngoại vì bị ông B. tát vào mặt, cảnh cáo, dọa nạt em không cho em tố cáo với gia đình. Sau đó chị Lợi đã gởi đơn tố cáo ông B. để cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 8.

Vẻ mặt đau buồn của chị Lợi khi bé K. mất

Dù biết được kết quả không khởi tố vụ án hình sự từ cơ quan điều tra nhưng chị Lợi quyết định giấu bé K. để nuôi hi vọng cho bé tiếp tục sống dù bé liên tục hỏi chị về kết quả điều tra của các chú công an. Đến ngày 10-2-2017, sau khi tìm thấy quyết định không khởi tố vụ án mà chị Lợi giấu trong nhà, bé K. đã uống thuốc tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh và mất ngày 11-2-2017.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 9.

Do hoàn cảnh khó khăn, chị Lợi phải đặt tro cốt bé K. tại một ngôi chùa gần nhà

Trước sự ra đi của con, chị Lợi tiếp tục làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vụ án dẫn đến con gái chị phải uống thuốc tự tử. Đến ngày 28-3-2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em", thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.

Đồng thời, chị Lợi cũng đã tìm đến Công ty TNHH luật Thanh và cộng sự, sau đó là Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM để nhờ các luật sư tư vấn, hỗ trợ miễn phí cho chị Lợi trong suốt quá trình kêu oan cho bé H.M.K.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Gia đình người đàn ông ấy luôn chửi bới, đe dọa tôi - Ảnh 10.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đại diện Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM sẽ tham gia hỗ trợ cho chị Lợi cùng các luật sư khác thuộc Công ty TNHH luật Thanh và cộng sự

Đến ngày 14-4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục nhiều lần, song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.

Ngày 19-4, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký công văn chỉ đạo, giao Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ
Đọc thêm