MC Minh Trang: "Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có?"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tự nhận mình đang được sống hạnh phúc “như một đoá sen”, MC Minh Trang sẽ chia sẻ đôi điều về thanh xuân, cách cô cân bằng và chăm sóc bản thân với sự gần gũi và nhiệt huyết lan toả.

Hạnh phúc với Trang ở các thời điểm có khác nhau không? Hiện tại, Hạnh phúc với Trang là gì?

Đúng là mỗi giai đoạn của cuộc sống, thời điểm và những trải nghiệm sống cho người ta quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Với tôi, khi còn là một cô bé mà được mẹ mua cho chiếc kẹo hình thỏi son là sung sướng cả tuần, đến tuổi đi học có thành tích tốt, lớn hơn khi có thể tự mua cho mình chiếc xe máy mới, dùng tháng lương đầu tiên để mua quà tặng gia đình… là những dấu mốc hạnh phúc. Tuổi 20, hạnh phúc là khi được đi đến nhiều vùng đất mới, rồi ao ước sở hữu được chiếc ô tô hay mua một căn nhà, lúc ấy hạnh phúc là khi chứng minh được bản thân từ những món đồ mình sở hữu.

Giờ đây, ở tuổi 31, tôi cảm nhận thật rõ hạnh phúc là mình sẽ đồng hành cùng ai trên chiếc xe trong chuyến hành trình, sẽ cùng nhau tạo ra những kỉ niệm tuyệt vời thế nào, mỗi ngày chia sẻ những khoảnh khắc giản dị với những người yêu thương trong căn nhà nhỏ ra sao.

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 1.

Dường như hiện tại Trang đang có tất cả những điều phụ nữ mong muốn khi sở hữu sự viên mãn, hoàn hảo đáng ngưỡng mộ (và cả đôi chút ghen tị) trong sự nghiệp và gia đình. Những khoảng lặng màu xám thì sao, động lực nào để Trang vượt qua những điều đó?

Mọi người bình thường nhìn vào những gì tích cực và tuyệt vời mà tôi vẫn thường chia sẻ trên trang cá nhân, sẽ nghĩ tôi là một phụ nữ hoàn hảo, viên mãn tuyệt đối. Thực tế, tôi đang may mắn có được một gia đình hạnh phúc, nhưng tôi nghĩ không có gì là hoàn hảo trên đời. Tôi cũng từng phải đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh, những trục trặc từ công việc đến hôn nhân, những biến cố của gia đình… thực sự là những khoảng tối đè nặng lên một cơ thể tôi suy nhược và mất hết động lực để sống. Mỗi ngày đối mặt với khó khăn, tôi càng thấm câu nói: “sống mới khó, dễ dễ ợt”. Ngắm nhìn nụ cười của con gái nhỏ và nhìn lại những trải nghiệm quý, những giá trị mình đang có, tôi lựa chọn cách đấu tranh vì tương lai. Tôi đúc rút ra mỗi phụ nữ đừng nhìn vào những hào quang mà người khác sở hữu, hãy nhìn vào những gì tốt đẹp mình đang có trong tay làm động lực để đấu tranh và nắm giữ hạnh phúc cho chính mình.

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 2.

Trang có nghĩ khái niệm hạnh phúc là mong manh, xa vời? Có điều gì cản lối phụ nữ tìm đến hạnh phúc?

Người bi quan thì nói hạnh phúc xa vời, nhưng thật ra… đúng là thế thật đấy. Nếu mình không biết mình là ai, mình muốn gì, mình cố gắng chiều lòng những kỳ vọng của người khác cũng đã khiến bản thân mình bớt hạnh phúc đi rồi. Những biến cố đã trải qua, sẽ mang lại kinh nghiệm và đánh giá đúng hơn về bản thân mình, không nên kỳ vọng quá nhiều cũng là một bí quyết. Hạnh phúc không là bất biến, mà cần sự nỗ lực, vun vén từng ngày. Còn thực ra hạnh phúc rất giản đơn, là khi mình thực sự cảm thấy vui vẻ, sự hiện diện của mình có ý nghĩa, việc mình làm có ích cho những người xung quanh.

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 3.

Phụ nữ Việt Nam thường đề cao việc hy sinh, dường như đó là đặc điểm phải có để giữ gia đình hạnh phúc. Quan điểm của Trang về sự hy sinh như thế nào?

Trước đây tôi cũng từng nghĩ là phụ nữ thì phải hy sinh, và hy sinh càng nhiều thì chứng tỏ tình yêu cô ấy dành cho gia đình, người thân yêu càng lớn. Sau này, khi trưởng thành hơn, tôi nghĩ đó cũng là một cách thể hiện tình yêu, nhưng tình yêu ấy dường như không được bền vững lắm. Bởi vì nếu mình luôn luôn chỉ biết cho đi, thì đến một ngày mình cũng cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt. Tôi nhận ra phụ nữ cần phải có một khoảng không cho chính mình để chăm sóc cho tâm hồn, cơ thể, diện mạo. Bất kì ai chứ không riêng gì phụ nữ, yêu, chăm sóc và đối xử tốt với bản thân mình là một điều cơ bản, mỗi người phụ nữ hạnh phúc sẽ lan toả hạnh phúc đó đến những người thân yêu. Vì mình làm sao có thể cho đi điều mà mình không có?

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 4.

Vậy yêu bản thân ở ngưỡng nào thì phù hợp, phụ nữ hiện đại khi chăm sóc, đề cao bản thân có khi nào là ích kỷ không, theo Trang?

Tôi nghĩ là không, đương nhiên có những mức độ chăm lo khác nhau. Nhưng tôi nghĩ phụ nữ chăm lo cho sức khoẻ, tâm hồn, diện mạo, hình ảnh bên ngoài… là những mong muốn vô cùng chính đáng. “PUT YOU FIRST” là thông điệp tôi rất tâm đắc và muốn chia sẻ với các bạn gái, vì chỉ khi biết quan tâm chăm sóc bản thân, mình mới làm được điều đó cho những người xung quanh.

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 5.

Quả là thông điệp mà hẳn các thế hệ phụ nữ trước chúng ta chưa từng lưu tâm, vậy Trang thường “PUT YOU FIRST” bằng cách nào?

Đúng là thế hệ của mẹ và bà mình, rất khó để thuyết phục họ chăm sóc bản thân, điều này cũng phản ánh một thực trạng xã hội rằng phụ nữ thường hay lãng quên chính mình. Tôi thường mua váy áo mới cho mẹ, nhưng bà gần như chẳng bao giờ chịu mặc, sau 2-3 năm nhìn lại vẫn thấy còn nguyên mác, hỏi thì bà bảo chỉ dành cho dịp đặc biệt, mặc đồ cũ cũng được. Nhưng thực ra, đó đâu chỉ là câu chuyện của chiếc váy mới, mà còn là sự chăm chút cho bản thân, là sự quan tâm của con cái. Hơn nữa, diện mạo chỉn chu đâu chỉ mang lại những ánh nhìn của người khác, mà còn mang đến tự tin từ bên trong, phụ nữ sẽ thấy yêu cơ thể của mình hơn, kể cả khi cơ thể ấy mang những dấu vết của thời gian.

Tôi cũng có nhiều cách “đãi ngộ” bản thân chứ, ví dụ hẹn hò cô bạn thân rủ nhau đi gội đầu, mua món mỹ phẩm, hoặc thử kiểu tóc mới, mặc trang phục mới hơi khác phong cách mọi người vẫn thường thấy ở mình. Khám phá 1 góc khác về bản thân từ trang phục, phụ kiện… cũng là “liệu pháp” làm tươi mới bản thân rất tốt.

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 6.

Nếu “Sống như những đoá hoa”, Trang tâm đắc với loài hoa nào?

Tôi thấy mình rất giống bông hoa sen. Tôi rất thích cách sống của loài hoa này bởi hoa sen có thể sống ở nhiều điều kiện khác nhau mà vẫn vươn lên đầy nội lực và ý chí. Cũng như người phụ nữ hiện đại có thể thích nghi, toả sáng ở nhiều lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau để thể hiện bản thân, chinh phục giá trị mình hướng đến.

Đặc biệt, hoa sen không chỉ đem lại vẻ thanh tao, sắc hương khi ở độ bung nở, mà hoa sen để lại rất nhiều giá trị hữu dụng cho đời, nào hoa sen để ướp trà, hoa sen lấy hạt làm mứt sen, củ sen để nấu canh, lá sen để gói cốm… Người phụ nữ cũng vậy, không chỉ có tuổi thanh xuân đôi mươi là đẹp nhất mà tất cả các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, người phụ nữ đều có nét đẹp riêng, giá trị cống hiến cho cuộc đời.

MC Minh Trang: Phụ nữ làm sao trao đi hạnh phúc được nếu chính mình không có? - Ảnh 7.

MC Minh Trang nói về quan điểm PUT YOU FIRST - BIẾT YÊU MÌNH HƠN

Trang phục: Eva de Eva


Chia sẻ
Đọc thêm