Màu sắc nước mũi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Trong khi hầu hết chúng ta thường không quan tâm đến nước mũi thì chính màu sắc nước mũi lại tiết lộ rất nhiều về sức khỏe.

Một người trung bình sản xuất và nuốt khoảng 1,7 lít chất nhầy ở mũi (nước mũi) mỗi ngày. Hệ thống hô hấp tiết ra chất nhầy đều đặn mà chúng ta không nhận ra. Nước nhầy được tạo ra bởi mũi và liên tục đi qua xoang, trượt xuống phía sau cổ họng đến dạ dày. Tác dụng của nó là giữ cho các đường dẫn ở mũi ẩm ướt, bảo vệ phổi khỏi những bụi bẩn, vi khuẩn, khói chứa chất thải, khói thuốc lá, virus...

Tiến sĩ Jayakar Nayak, chuyên gia về tai, mũi và họng đang nghiên cứu chất nhầy ở Trung tâm Y tế Đại học Stanford ở Stanford, CA, nói: "Khi chúng ta khỏe mạnh, chúng ta không thấy nước mũi. Khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, nước mũi xuất hiện nhiều hơn".

Màu sắc nước mũi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào - Ảnh 1.

Trong khi hầu hết chúng ta thường không quan tâm đến nước mũi thì chính màu sắc nước mũi lại tiết lộ rất nhiều về sức khoẻ.

Nếu bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, chất nhầy ở mũi sẽ giúp chúng ta chống lại virus và phòng ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi chúng đặc lại thì có thể khiến chúng ta khổ sở vì khó thở.

Nước mũi có thành phần từ nước, protein, kháng thể và muối hoà tan. Chất nhầy của bạn cũng có thể thay đổi màu sắc khi bạn bị bệnh. Ở những người khỏe mạnh, nước mũi có màu trong, màu xanh là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đang hoạt động - màu này xuất phát từ một loại tế bào bạch huyết gây nhiễm trùng....

Một Infographic mới do Phòng Khám Cleveland tạo ra từ thông tin do Trung tâm Phòng Ngừa và Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ cung cấp, sẽ giúp chúng ta nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau màu sắc nước mũi.

Hầu hết chúng ta đều không kiểm tra nước mũi, nhưng chất lỏng này rất quan trọng trong việc giữ ẩm cho mũi và cổ họng. Màu sắc của chúng có thể cho chúng ta biết rất nhiều về sức khoẻ.

Màu sắc nước mũi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào - Ảnh 2.

Vì nước mũi hầu hết là nước, protein, kháng thể và protein hòa tan nên nó phải có màu trong. Nước mũi trắng có nghĩa là bạn đang bị tắc nghẽn vì các mô viêm trong mũi làm chậm dòng chảy khiến mũi sưng húp, mất độ ẩm.

Màu sắc nước mũi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào - Ảnh 3.

Nước mũi màu vàng là một dấu hiệu của cảm lạnh, vì nó cho thấy các tế bào bạch cầu đang "đổ xô" tới chỗ nhiễm trùng. Nước mũi màu xanh lá cây cho thấy hệ miễn dịch đang phải "chiến đấu" chống lại mầm bệnh vì các tế bào bạch cầu đã chết.

Màu sắc nước mũi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào - Ảnh 4.

Nếu nước mũi màu hồng hoặc đỏ có nghĩa là mô mũi đã bị vỡ và chảy máu. Nước mũi có màu nâu, cộng với sưng mũi thường là do hít phải chất bẩn. Chất nhầy màu đen có thể là dấu hiệu nhiễm nấm nghiêm trọng và bạn cần đi khám ngay.

Màu sắc nước mũi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào - Ảnh 5.

Chẳng còn khó chịu vì ngạt mũi, sổ mũi do viêm mũi, viêm xoang với thuốc nhỏ mũi Coldi-B.

Nguồn: DailyMail/WebMD

Chia sẻ
Đọc thêm