Mâm cơm mùa thu nấu chỉ hơn 30 phút mà đủ đầy ngon miệng, ai cũng tấm tắc khen

Rose Truong,
Đánh giá:
Chế biến 35 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 95000 đồng
Khẩu phần

Chiều nay nếu chưa biết ăn gì thì bạn hãy thử làm theo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Cá thu chiên muối tiêu:1 lát cá thu, 1/2 muỗng cafe muối tiêu, dầu ăn
  • 2. Canh bí đỏ hầm xương heo:300g xương heo, 300g bí đỏ, 2 củ hành tím, 1 ít tiêu, muối, bột ngọt, hành ngò.

Thực đơn cơm tối mùa thu có các món sau:

Cá thu chiên muối tiêu

Rau sống

Canh bí đỏ hầm xương

Tráng miệng: Quả hồng

Mâm cơm mùa thu nấu chỉ hơn 30 phút mà đủ đầy ngon miệng, ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 1.

1

Cá thu chiên muối tiêu

Cá thu rửa sạch sẽ để ráo. 

Cho muối tiêu ướp đều miếng cá, cho vào ngăn mát tủ lạnh để 24 tiếng. Lúc này cá đã thấm hoàn toàn gia vị, miếng cá cứng nên thịt cá sẽ dai hơn. 

Mâm cơm mùa thu nấu chỉ hơn 30 phút mà đủ đầy ngon miệng, ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 3.

Làm nóng chảo dầu ăn hoặc mỡ rồi cho cá vào chiên vàng đều cả hai mặt. Vớt cá ra đĩa là xong.

2

Canh bí đỏ hầm xương heo

Xương heo rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa cho sạch sẽ, để ráo. 

Nấu sôi nước, cho xương và hai củ hành tím vào, đợi nước sôi lên lại vớt thật sạch bọt. Để lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng vớt bọt nếu có. Hầm xương cho chín mềm. Nếu có nồi áp suất bạn cho xương heo vào nấu 20 phút bằng nồi áp suất là chín mềm rồi.

Mâm cơm mùa thu nấu chỉ hơn 30 phút mà đủ đầy ngon miệng, ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 5.

Gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho vào nồi xương nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả ít tiêu và hành ngò vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, trang trí ít lá ngò. 

Rau sống các loại nhặt bỏ lá úa già, rửa sạch sẽ. Ngâm rau trong nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch. Cho rau sống ra đĩa.  

Mâm cơm mùa thu nấu chỉ hơn 30 phút mà đủ đầy ngon miệng, ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 6.

3

Tráng miệng: Quả hồng

Quả hồng có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên không nên ăn hồng cùng: tôm, cua, trứng và thịt ngỗng, khoai lang và lúc bụng đói.

Mâm cơm mùa thu nấu chỉ hơn 30 phút mà đủ đầy ngon miệng, ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 8.

Trong Đông y, hồng có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng chữa tiêu chảy, trĩ, đái dầm, háo khát, ho có đờm và các chứng nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất. Chưa hết, nhiều bộ phận khác của hồng cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Tai hồng (còn gọi là thị đế) có vị đắng chát, tính ấm, không mùi, chất cứng giòn chứa trong tai hồng là tanin. Vỏ, rễ thân cây hồng còn được dùng làm thuốc cầm máu… Những công dụng chữa bệnh của hồng từ lâu đã được ghi nhận. 

Trong y học hiện đại cũng công nhận nhiều lợi ích sức khỏe của quả hồng nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào. Hồng có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, cũng như một số hợp chất hữu cơ. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B6, cũng như chất xơ, mangan, đồng, magiê, kali và phốt pho. Các hợp chất hữu chiếm chủ yếu, bao gồm catechins, gallocatechins, betulinic acid và các hợp chất carotenoid khác nhau, nằm trong nhóm vitamin B.

Hồng chứa nhiều chất chống ôxy hóa có lợi. Theo một nghiên cứu gần đây, nước ép hồng giàu axit gallic và epicatechin gallate, hai hợp chất có tính chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại để ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm tối này nhé!

Chia sẻ