Malaysia nỗ lực giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao

TTXVN, Theo VTV
Chia sẻ

Thủ tướng Anwar Ibrahim thông báo, Chính phủ Malaysia sẽ xem xét, đánh giá lại hiệu quả của chương trình trợ cấp ở nước này.

Động thái trên nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người dân Malaysia đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Theo ông Anwar, các chương trình trợ cấp được triển khai rộng rãi trước đây không thể giải quyết hiệu quả vấn đề chi phí sinh hoạt, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp và người nghèo.

Thủ tướng Anwar chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành đánh giá trong hai tuần về tác động của việc trợ cấp cho một số đối tượng nhất định, đồng thời thảo luận với khu vực tư nhân cũng như các nhà đầu tư.

Lạm phát ở Malaysia được dự báo có thể đạt đỉnh 4,5% trong năm nay.

Malaysia nỗ lực giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao - Ảnh 1.

(Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó, vào cuối tháng 6, Malaysia đã thành lập Lực lượng đặc trách chống lạm phát nhằm hỗ trợ người dân nước này đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao. Nhiệm vụ chính của lực lượng đặc trách chống lạm phát là thu thập tất cả thông tin từ các bộ, ngành và thị trường để xây dựng chiến lược và phối hợp hành động cùng giải quyết những vấn đề liên quan đến lạm phát, đặc biệt là kiểm soát việc tăng giá một cách hiệu quả hơn.

Lực lượng chống lạm phát sẽ hoạt động giống như lực lượng đặc trách chống dịch COVID-19 và sẽ có các cuộc họp hai lần một tuần vào thứ Hai và thứ Năm. Sau đó, lực lượng này sẽ tổ chức họp báo để trả lời tất cả các câu hỏi về các vấn đề mà người dân đang quan tâm.

Lực lượng sẽ do Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Annuar Musa đứng đầu gồm 5 thành viên gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính Zafrul Tengku Abdul Aziz, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm, Tiến sĩ Ronald Kiandee, Bộ trưởng Bộ Nội thương và Các vấn đề tiêu dùng Alexander Nanta Linggi, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng phụ trách Kinh tế Mustapa Mohamed và Tổng thư ký Chính phủ Mohd Zuki Ali, trong đó Bộ Nội thương và Các vấn đề tiêu dùng làm nhiệm vụ thư ký của cơ quan này.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh người dân Malaysia phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao do tác động của biến đổi khí hậu và những bất ổn địa chính trị, bao gồm cả cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine dự kiến sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa thực phẩm và nhiên liệu.

Chia sẻ
Đọc thêm