Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe

N. Hà, Theo VOV
Chia sẻ

Dưới đây là một số loại tỏi phổ biến thường được sử dụng không chỉ ở châu Á mà còn ở châu Phi, châu Âu và thậm chí cả Châu Mỹ. Theo bạn đâu là loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe.

Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe - Ảnh 1.

Được coi là một trong những họ hàng gần nhất của hành, tỏi là một gia vị được sử dụng rộng rãi, có mùi và vị rất hăng. Nguyên liệu này chính là một phần quan trọng trong một số món ăn và mang lại hương vị độc đáo cho món ăn đó. Nó được xem là nguyên liệu rẻ tiền, thường có màu trắng và mọc ở dạng củ. Dưới đây là một số loại tỏi phổ biến thường được sử dụng không chỉ ở châu Á mà còn ở châu Phi, châu Âu và thậm chí cả Châu Mỹ.

Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe - Ảnh 2.

Tỏi trắng: Tỏi trắng là nguyên liệu phổ biến và thường thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Nó có nguồn gốc từ một loại tỏi được gọi là tỏi cổ mềm, có nghĩa là phần cuống không mọc xuyên qua tâm của củ. Một củ tỏi sẽ có các tép với đủ kích cỡ và hình dạng khác nhau, với tép lớn hơn ở bên ngoài và tép nhỏ hơn ở giữa. Phần cuống ở cuối củ tỏi vẫn dẻo, hoặc mềm - đó là lý do tại sao củ tỏi trắng thường được bện lại với nhau theo cách truyền thống. Khi còn tươi, tỏi trắng có hương vị nồng nàn.

Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe - Ảnh 3.

Tỏi tía: Tỏi tía có màu tím ở ngoài vỏ giấy, mặc dù các tép bên trong có màu giống với tép tỏi trắng. Nó có nguồn gốc từ một loại được gọi là tỏi cổ cứng. Có một thân cây gỗ mọc thẳng qua tâm của mỗi củ. Các tép mọc xung quanh thân cây này và có cùng kích thước - lớn hơn một chút so với tép tỏi trắng. Tỏi tía có vị ngon hơn và có hương vị nhẹ hơn tỏi trắng khi còn tươi. Bạn có thể thấy tỏi tía ở một số siêu thị, nhưng thấy nhiều hơn ở chợ đặc sản và chợ nông sản.

Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe - Ảnh 4.

Tỏi đen: Tỏi đen có thể được tìm thấy dễ dàng ở khắp mọi nơi. Tỏi đen là sản phẩm của quá trình già hóa củ tỏi thường xuyên trong vài tuần hoặc vài tháng, một quá trình được gọi là phản ứng Maillard - một dạng hóa nâu không enzyme mà thường được tiến hành nhanh chóng từ khoảng 140 đến 165 o C (280 đến 330 °F). Nó yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh nghiêm ngặt để đạt được độ dính. Với hương vị nhẹ nhàng hơn, giống như mật mía, tỏi đen chính là một lựa chọn tinh tế hơn so với củ thô. Tỏi đen có thể được thay thế cho tỏi thông thường trong hầu hết các công thức nấu ăn.

Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe - Ảnh 5.

Tỏi hồng: Tỏi hồng, còn có tên địa phương là “Gavthi Lassan”. Đây là một loại tỏi có thể được nhận dạng bằng các tép má hồng của nó. Củ tỏi hồng nhỏ, đường kính khoảng 5 cm, mỗi củ chứa không quá 10 tép hồng. Loại tỏi này có vị ngọt hơn, với mùi thơm nồng hơn loại tỏi trắng phổ biến hơn. Tỏi hồng được biết đến là loại tỏi có tính ấm và rất hăng. Tép của nó ngon ngọt và giòn. Tỏi hồng có thể được sử dụng sống hoặc nấu chín, giống như tỏi trắng thông thường và có thể được băm nhỏ, nghiền nát hoặc thái lát tùy theo sự lựa chọn. Tỏi này có thể được thêm vào bất kỳ món ăn nào yêu cầu sử dụng tỏi và là một nguồn cung cấp vitamin A, B, C, và các khoáng chất như đồng, magiê, canxi, kali, sắt và kẽm. Tỏi hồng có thể được sử dụng trong khoảng sáu tháng đến một năm nếu được bảo quản đúng cách và có thể được sử dụng để làm nổi bật hương vị cho bữa ăn yêu thích của bạn.

Mách bạn loại tỏi tốt nhất cho sức khỏe - Ảnh 6.

Tỏi nào tốt hơn? Không phân biệt màu sắc, tất cả các loại tỏi đều quan trọng và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để nấu các món ăn. Thế nhưng nếu có sự so sánh thì tỏi tía được cho là loại tỏi ngon nhất và có hương vị nhẹ mà người ta có thể sử dụng trong các món ăn của mình. Ngoài ra, loại tỏi này cũng mang đến một hương vị rất riêng cho món ăn mà không loại tỏi nào có thể so sánh được./.

Chia sẻ
Đọc thêm