"Ma trận" thủ đoạn buôn lậu cuối năm - Từ "Em đi nhầm"; "Anh đừng làm thế" đến hung thần xa lộ

ANH TUẤN (VTV DIGITAL), Theo VTV

Khi bảo nhầm, khi chống đối không ký biên bản, thậm chí là dùng phương tiện cơ giới ngăn chặn lực lượng chức năng... thủ đoạn buôn lậu cuối năm đang diễn biến rất tinh vi.

Như "đến hẹn lại lên", càng về cuối năm, gần Tết, tình hình buôn lậu hàng hóa vào Việt Nam lại có dấu hiệu gia tăng trở lại - do nhu cầu thị trường hàng hóa trong nước lớn hơn so với ngày thường. Vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn đang tìm đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn để tuồn hàng về các tỉnh tiêu thụ.

Thậm chí, họ còn không ngần ngại chống đối cơ quan chức năng khi bị bắt giữ. Đây là tình trạng đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, một trong những tỉnh biên giới luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về hoạt động buôn lậu dịp cuối năm.

"Thiên biến vạn hóa" chiêu thức chống đối lực lượng chức năng của các đối tượng buôn lậu

Chiều cuối năm, một chiếc xe tải với nhiều biểu hiện nghi vấn lọt vào tầm ngắm của các cán bộ Đội cơ động, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn. Bí mật tiến hành theo dõi, khi chiếc xe vừa chui vào kho để đổ hàng ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, lực lượng chức năng đã ập vào bắt quả tang hành vi chở hàng lậu của tài xế.

Ma trận thủ đoạn buôn lậu cuối năm - Từ Em đi nhầm; Anh đừng làm thế đến hung thần xa lộ - Ảnh 1.

"Cố thủ" trên xe sau khi bị yêu cầu cho kiểm tra

"Xuống đi… còn chần chừ à" - một cán bộ đội quản lý thị trường lên tiếng. Khi biết không thể chạy thoát, ít phút sau, lái xe mới chịu mở cửa ra bên ngoài. Ấp úng khai nhận, người tài xế cho biết nhận hàng ở Hang Dơi, rằng "hàng gì em cũng chở mà" hay "Lên đấy thì đợi có người gọi thì em vào chở thôi ạ"… Có thể nói, những tài xế chở thuê như thanh niên kể trên là một mắt xích không thể thiếu để tuồn hàng lậu từ biên giới về về địa điểm tập kết trong nội địa ở Lạng Sơn.

Khi kiểm tra kho chứa, cơ quan quản lý thị trường phát hiện có một số hàng đóng trong bao tải đã được tập kết từ trước… Vì chủ kho không xuất trình được hóa đơn chứng từ cũng như nguồn gốc hàng hóa nên toàn bộ số hàng bị tịch thu ngay sau đó. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề diễn ra dễ dàng như quy định.

Chống đối không chịu hợp tác khi bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hàng lậu

Đại diện chủ kho khi đó kiên quyết rằng "Không lấy được, em đã bảo chờ bố em về đã mà…" thậm chí, người này còn khó chịu và phản ứng lại với phóng viên VTV Digital đang theo chân đoàn công tác - "Anh không cần phải quay nữa… Quay ít thôi… Vừa vừa phải phải thôi…".

Ma trận thủ đoạn buôn lậu cuối năm - Từ Em đi nhầm; Anh đừng làm thế đến hung thần xa lộ - Ảnh 2.

Các đối tượng buôn lậu sử dụng phương tiện cơ giới chèn ép xe của lực lượng chức năng

Dù biết việc kinh doanh và tập kết hàng lậu là phạm pháp nhưng các đối tượng vẫn chống đối bằng nhiều cách. Manh động hơn, ở một vụ việc khác, khi phát hiện xe chở hàng lậu đang bị theo dõi, các đối tượng đã dùng phương tiện cơ giới khác để chèn ép, tạt đầu xe của tổ công tác, nhằm mục đích gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi thi hành nhiệm vụ.

"Trên tuyến đường quốc lộ 1A mới nổi lên nhóm đối tượng chạy xe du lịch và xe 16 chỗ dùng chở hàng lậu với tốc độ rất cao gây khó khăn cho công tác bắt giữ của cơ quan chức năng khi phối hợp bắt giữ"

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn.

Dù hiện tại chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng gần như ngày nào, các đội kiểm soát địa bàn thuộc cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cũng bắt giữ các xe chở hàng hóa nhập lậu, với các mặt hàng chủ yếu như thuốc bắc, quần áo và thực phẩm các loại.

Ví dụ trên đây phần nào cho thấy những khó khăn của lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu ở vùng biên. Lâu nay, nói đến hàng lậu, ai cũng nghĩ rằng hàng hóa phải tuồn qua đường mòn lối mở, thậm thụt đi đêm để "ẩn mình".

Tuy nhiên, hàng lậu bây giờ đã "tiến hóa" - thậm chí có thể ung dung đi qua cửa khẩu chính ngạch một cách công khai. Đây mới là điều đáng ngại nhất, vì nếu để lọt, số lượng hàng lậu tuồn vào Việt Nam sẽ cực lớn. Bằng chứng là mới đây, một đường dây ổ nhóm buôn lậu với quy mô cực lớn vừa bị C03 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (tỉnh Quảng Ninh).

Bất ngờ kiểm tra các xe tải chở hàng đã thông quan và kho chứa hàng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), cơ quan công an thu giữ gần 300 tấn hàng hóa các loại. Điều đáng nói, tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hồ sơ thông quan, giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa nhưng rất nhiều xe tải chở hàng trăm tấn hàng vẫn được đi thẳng qua cửa khẩu. Cơ quan điều tra nhận định, đây là vụ án buôn lậu với quy mô rất lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch từ trước đến nay. Mỗi ngày các đối tượng vận chuyển, buôn lậu khoảng hơn 200 tấn hàng hoá các loại, trị giá hàng chục tỷ đồng, gây thất thoát số tiền lớn cho ngân sách nhà nước.

Chia sẻ
Đọc thêm