Lý do cảm động sau việc ứng cử viên huy chương vàng từ bỏ Thế vận hội Rio 2016

Tham dự Thế vận hội là ước mơ cả đời của hầu hết vận động viên, nhưng cô gái này, vì lý do đặc biệt, đã tự gác lại ước mơ của mình dù đã sang tận Rio.

Thế vận hội năm nay dường như được chúng ta quan tâm nhiều hơn mọi năm khác, và điều này hợp lý thôi, khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp thể thao Việt Nam lần đầu đoạt được đến 2 tấm huy chương, trong đó có 1 là vàng và phá kỷ lục. Và bên cạnh đó, tuy không phải cùng quốc tịch Việt Nam nhưng đã có rất nhiều câu chuyện thú vị từ các vận động viên tranh tài khác - từ cô gái “thánh biểu cảm” của đường đua xanh Trung Quốc, cuộc đối đầu đầy cảm hứng của bộ đôi “fan - thần tượng” Joseph Schooling - Michael Phelps, hay chuyện một vận động viên Hà Lan đột ngột quyết định ngừng tranh tài, lý do không phải là sợ thua, vì cô vốn là ứng cử viên chức huy chương vàng...

rio
(Ảnh: Internet)

Tham dự Thế vận hội là ước mơ và mục tiêu phấn đấu cả đời của hầu hết các vận động viên, là cái giá xứng đáng của những khổ luyện và chuẩn bị. Thế nhưng, tại kỳ Thế vận hội năm nay, Adelinde Cornelissen - vận động viên đã từng giành huy chương bạc và đồng Thế vận hội 2012, cùng nhiều huy chương vàng trong các cuộc thi của châu Âu và thế giới - đã tự gác lại ước mơ này, dù cô đã cùng chú ngựa thân yêu và hiểu ý Parzival của mình sang tận Rio.

Ngày đầu tiên của bộ đôi tại Rio diễn ra đúng theo kế hoạch, thuận lợi từ chuyến bay, chỗ ăn nghỉ và huấn luyện. Nhưng khi có mặt sớm tại chuồng của Parzival để chuẩn bị luyện tập, Adelinde nhận thấy bên phải đầu chú ngựa của mình bị sưng lên, và nó liên tục đá vào tường. Dù không có biểu hiện bệnh nhưng khi đo nhiệt độ thì thấy chú ngựa này đã bị sốt hơn 40 độ C.

Sau khi kiểm tra lại, các bác sỹ thú y kết luận chú ngựa Parzival đã bị nhiễm độc bởi vết đốt của một con côn trùng, nhện hoặc một sinh vật nào đó. Họ lập tức truyền nước cho Parzi để giúp thận thải độc, nhờ đó, thân nhiệt của nó giảm dần, vết sưng cũng xẹp bớt. Tuy vậy, Parzi không có thời gian phục hồi cho cuộc đua, lịch trình cũng không thể thay đổi dù chỉ là dời lại 1 ngày.

rio
(Ảnh: Internet)

Và đó là lúc quyết định khó khăn được đưa ra, “Vào thời điểm đó, tôi không muốn tiếp tục đua nữa. Sức khỏe của Parzival quan trọng hơn bất cứ gì khác! Tôi ngủ tại chuồng ngựa, kiểm tra Parzi mỗi giờ… Tôi sẽ không để nó một mình, dù tất nhiên, tôi không thể ngủ…”

Đến sáng hôm sau, nhiệt độ cơ thể của Parzival trở lại gần bình thường, vết sưng tiếp tục xẹp. Và lại một lần nữa, những quyết định khó khăn lại xuất hiện.

Nếu vào ngày hôm trước, Adelinde quyết định ngừng cuộc đua thì bây giờ, khi tình trạng của chú ngựa đã được cải thiện nhiều, cô cũng không muốn khiến đồng đội của mình thất vọng… Dù vậy, cải thiện không có nghĩa là đã hồi phục. Sự khó xử dằng dai không chỉ đến với nữ vận động viên mà cả ban huấn luyện cũng rất khó quyết định nên làm thế nào. Cuối cùng, mọi người thống nhất với nhau, với “đèn xanh” từ bác sỹ thú y, sẽ tiếp tục thử phen này.

rio
(Ảnh: Internet)

Nhưng dù chỉ khởi động nhẹ nhàng, ngay khi bước vào trường đua, Adelinde đã lập tức cảm nhận được tình hình. Biết rằng Parzival là chú ngựa đua sẽ không bao giờ bỏ cuộc nhưng nữ kỵ sĩ 37 tuổi đã quyết định dứt khoát sẽ ngừng lại tại đây. “Chú ngựa của tôi, chiến hữu và bạn của tôi, đã tận tụy cống hiến cho tôi cả đời và không đáng phải chịu những điều này. Vậy nên tôi chào tất cả rồi rời khỏi trường đua…”

Được biết chú ngựa Parzival năm nay 19 tuổi, nhiều khả năng đây đã là kỳ Thế vận hội cuối cùng chú có thể tham gia. Nhưng thay vì tiếp tục bị thúc ép với hy vọng giành thành tích, chú đã được người chủ của mình bảo vệ bằng tình thương lớn hơn mọi tham vọng riêng, và đó là điều đã khiến rất nhiều người xúc động, dành lời ngợi khen cho cả hai vận động viên đặc biệt này.

Theo espn
Chia sẻ
Đọc thêm