Lối thực dụng khi yêu

Có nhiều bạn trẻ hiện đang vội vàng kiếm tìm cho mình một người yêu với suy nghĩ “thời sinh viên không yêu thì phí”.

Trong khi lại có không ít sinh viên không dám yêu vì nhận thấy tình yêu sinh viên giờ đây dường như không còn lãng mạn.
 
Yêu… hết mình

Hạnh mới là sinh viên năm nhất nhưng luôn bận rộn với chuyện hẹn hò yêu đương. Hàng ngày, buôn điện thoại hay nhắn tin cho người yêu đã khiến Hạnh không còn nhiều thời gian dành cho việc học.

Cô tự nhận mình là người đa tình như thi sĩ Xuân Diệu. Chia tay mối tình đầu sâu đậm không lâu, Hạnh nhanh chóng có ngay một tình yêu mới. Lại triền miên trong những cuộc hẹn hò tình tứ, những người tình mà chính cô thừa nhận là “chẳng biết rồi sẽ đi đến đâu nhưng không yêu thì thấy cuộc sống vô vị lắm”, và “nhiều lúc mình cũng không biết đó có phải là tình yêu hay chỉ là lấp khoảng trống khi học xa nhà cần ai đó chia sẻ”. Nhưng đã gọi là tình yêu thì đôi khi cũng phải hết mình, phải dâng hiến.
 

Ảnh minh họa

Hạnh cũng giống như những cô gái nhẹ dạ cả tin khác, và cô không giữ gìn được thứ quý giá nhất của người con gái.

Yêu Nam từ hồi học lớp 12, mối tình của Tâm và Nam được các bạn cùng lớp ngưỡng mộ vì trông họ thể hiện tình cảm người lớn và sâu đậm hơn nhiều những người bạn cùng trang lứa. Tâm và Nam luôn tin tưởng vào tình yêu ngày càng lớn mà họ đang xây đắp.

Cuối lớp 12, Nam thi đỗ trường ĐH sư phạm Hưng Yên, còn Tâm đỗ cao đẳng tài chính. Hai năm đầu tình yêu của hai người vẫn ngọt ngào, nồng ấm. Tới khi học năm cuối, Tâm đã chao đảo trước sự tán tỉnh của Quân, một người trong giới kinh doanh.

Choáng ngợp trước sự đầu tư cho tình yêu và nhìn tương lai hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp, Tâm dần sống “thực tế” hơn. Cô bắt đầu cảm thấy mình may mắn và không thể bỏ lỡ cơ hội tốt. Cô cho rằng tình yêu của mình với Nam còn trẻ con lắm, biết lấy gì đảm bảo cho cuộc sống sau này.

Trong đời sống sinh viên hiện nay, Tâm không phải cô gái sợ cái nghèo, cái khổ. Trước món quà nhỏ dễ thương nhưng giá trị không nhỏ của những anh chàng chịu đầu tư, nhiều bạn gái đã không tránh được sự cám dỗ về vật chất. Khi đó, tình yêu không còn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu, để có thể đi đến hôn nhân.

Nhiều bạn trẻ lại tìm đến tình yêu để những ngày lễ không phải lủi thủi, buồn bã một mình. Chính vì suy nghĩ dễ dãi đó mà nhiều bạn gái có lối sống mở, sống thử, coi đó là những quyền phải có trong xã hội hiện đại.

Thực tế - thuốc thử của tình yêu

Trong khi có những bạn gái không coi trọng tình yêu chân chính, chạy theo lợi ích cá nhân, những sở thích, ham muốn tầm thường thì còn một bộ phận khác có suy nghĩ đối lập, không ủng hộ lối yêu thực dụng. Họ không yêu vội vàng, không phải chạy đua với thời gian.

Tình yêu sinh viên thường mơ mộng nhưng khi ra trường, “bài toán” việc làm, cơm áo gạo tiền và nhiều yếu tố khác là thuốc thử mạnh nhất cho tình yêu sinh viên. Để vượt qua những khó khăn đó cần một tình yêu thật sự mạnh mẽ, chỉ có được khi có sự thấu hiểu, yêu thương chân thành.

Tình yêu thiêng liêng là vậy, sao có thể nói “không yêu thì phí”. Yêu đâu phải một trò chơi mà đó là hạnh phúc của chính mình.
 
Theo Tiểu Phong
TGPN
Chia sẻ
Đọc thêm