Loạt phát ngôn sắc bén của dàn "cá mập" trong tập 1 Shark Tank

SA,
Chia sẻ

Ngay từ tập 1, Shark Tank Việt Nam mùa 5 đã nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả.

Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) mùa 5 chính thức quay trở lại với tập đầu tiên được lên sóng vào tối 5/6 vừa qua.

Với những thay đổi trong luật chơi cũng như xuất hiện thêm vị "cá mập" mới là Shark Hùng Anh, chương trình càng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều khán giả hơn. Và bên cạnh những deal đầu tư, các Shark còn đưa ra nhiều lời khuyên, chia sẻ cực kỳ hữu ích

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 1.

Các Shark trong tập 1 Shark Tank từ trái qua: Shark Bình, Shark Hùng Anh, Shark Phú, Shark Liên và Shark Hưng

Có kinh nghiệm "chinh chiến" nhiều năm trên thương trường, những phát ngôn dưới đây của dàn "cá mập" sẽ là bài học quý giá cho startup nói riêng và giới kinh doanh nói chung.

Shark Liên

- Những cái tưởng chừng đơn giản lại thường rất phức tạp.

- Kinh doanh không phải bằng mọi giá mà tính rủi ro, an toàn và tuân thủ theo pháp luật là quan trọng nhất.

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 2.

Shark Phú

- Các startup thường lẫn lộn tài sản cá nhân và tài sản công ty.

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 3.

Shark Bình

- Một trong những sai lầm của startup là có nhiều tiền hơn số cần có. Thế nên mới có câu: "Cách để làm hư startup nhanh nhất là đưa cho họ một cục tiền".

- Cuộc chơi AI không phải là cuộc chơi đơn giản cho startup.

- Các doanh nghiệp công nghệ kì diệu lắm. Nó như nồi Thạch Sanh, mình làm 1 lần rồi có thể bán ra triệu lần, đi ngủ tiền cũng về.

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 4.

- Bất kỳ doanh nghiệp nào làm trí tuệ nhân tạo chỉ cần có kho dữ liệu lớn thì doanh nghiệp đó sẽ chiến thắng.

- Việc dùng công nghệ để thay đổi, tạo đột phá với các ngành truyền thống là một xu hướng lớn. Nhưng 4.0 hay công nghệ không phải cây đũa thần, vẫn có những ngành kinh doanh không thể thay đổi được.

Shark Hưng

- Trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư tài chính, cơ chế rất quan trọng. Ví dụ với 1 quỹ đầu tư thì cơ chế về thu tiền thế nào; đánh giá, phân tích, lựa chọn và quản lý khoản đầu tư ra sao;... Tất nhiên ở đây vẫn phải có niềm tin nhưng là tin vào điều khoản hay cơ chế, không phải tin vào cá nhân cụ thể.

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 5.

Shark Hùng Anh

- Cái quan trọng của startup là phải hình dung được khi nào có lãi, quản lý chi phí ra sao chứ không phải công nghệ.

- Doanh nghiệp là phải tự động tìm hiểu luật và tuân thủ luật.

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 6.

Tập 1 Shark Tank mùa 5 đã kết thúc với 2/3 startup nhận được cam kết đầu tư từ các Shark. Cụ thể, Jungle Boss - công ty hoạt động ở mảng du lịch mạo hiểm, khám phá hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình chấp nhận đề nghị đầu tư của Shark Hưng với 12 tỷ cho 25% cổ phần công ty. Trong khi đó EM & AI - startup Voicebot AI thuyết phục được Shark Liên đầu tư 1 triệu USD cho 5% cổ phần công ty, ký quỹ 100.000 USD để thẩm định cam kết đạt KPI trong 2 tháng, nếu không đạt sẽ hoàn tiền. 

Startup duy nhất không thuyết phục được các nhà đầu tư, phải ra về tay trắng là Hana Gold - startup "vàng 4.0". Các Shark đều cho rằng mô hình kinh doanh của startup này có khá nhiều rủi ro, cả cho khách hàng lẫn về mặt pháp lý.

Ngoài ra cũng ngay từ tập 1 đã sự xuất hiện của Golden Ticket - Vé vàng giành quyền ưu tiên đàm phán. Tại đây khi thuyết phục Jungle Boss chốt deal với mình, Shark Hưng và Shark Hùng Anh cùng rút vé vàng, khiến con số liên tục tăng lên sau một hồi giằng co. Cuối cùng, Shark Hưng đã giành được quyền ưu tiên khi trao cho Jungle Boss chiếc vé 400 triệu.

Loạt phát ngôn sắc bén của dàn cá mập trong tập 1 Shark Tank - Ảnh 7.

Shark Hưng và Jungle Boss chốt deal

Ảnh: BTC

Chia sẻ