Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy

Những bức ảnh này đánh dấu các bước ngoặt lịch sử của công cuộc phát triển kỹ thuật chụp ảnh và máy ảnh.

Với sự phát triển của kỹ thuật, việc cho ra đời một bức ảnh giờ đây vô cùng dễ dàng, hoặc chỉ cần chưa đến 1 giây, chúng ta sẽ có ngay một tấm hình đẹp. Chính vì lẽ đó nên những bức ảnh ngày xưa ngày càng trở nên quý báu và đặc biệt là loạt những bức ảnh "đầu tiên" sẽ mang đến cho chúng ta một thế giới vô cùng lạ mắt. Giờ đây, chúng có thể trông lỗi thời nhưng khi đó, từng bức ảnh được xem là một cuộc cách mạng đúng nghĩa.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 1.

Đây chính là bức ảnh chụp thiên nhiên đầu tiên được chụp từ cửa sổ của căn hộ nằm ở tầng cao của Joseph Nicéphore Niépce ở Pháp vào năm 1826.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 2.

Robert Cornelius (trái) là người đầu tiên chụp ảnh selfie trên thế giới dù chủ thể trong tác phẩm này trông có phần đáng sợ. Người đàn ông này đã chụp bức ảnh vào năm 1839 tại Philadelphia, Mỹ, và hẳn chính ông cũng không ngờ mình đã tạo nên một xu hướng chụp ảnh cho hậu nhân.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 3.

Trông có vẻ như là bức ảnh chụp dưới nước nhưng thực chất đây là tấm hình đầu tiên của Mặt trăng. Tác giả của bức ảnh này là John W. Draper, vào năm 1840, ông đã cho nhân loại thấy được vẻ đẹp của ông trăng tròn trên bầu trời đêm.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 4.

Vị Tổng thống của nước Mỹ được chụp ảnh khi ngồi trong phòng làm việc đầu tiên là James K. Polk nhưng vị Tổng thống Mỹ đầu tiên được chụp ảnh là John Quincy Adams vào năm 1843.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 5.

Đây không phải là Mặt trăng đâu mà là hình ảnh đầu tiên được chụp lại của Mặt trời bởi 2 nhà vật lý học người Pháp, Louis Fizeau và Leon Foucault vào năm 1845.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 6.

Người đàn ông bị bắt giữ tại Pháp vào năm 1847 trong ảnh là phóng viên ảnh đầu tiên được chụp hình lại và lưu giữ đến ngày nay.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 7.

Ngày nay, máy bay không người lái đã trở thành trợ thủ đắc lực cho ra đời những tấm hình tuyệt mỹ và trong quá khứ, vào năm 1860, James Wallace Black đã phải sử dụng cả khinh khí cầu mới cho ra đời một bức ảnh chụp từ trên cao thế này.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 8.

Bức ảnh màu đầu tiên của thế giới ra đời năm 1861.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 9.

Đây là bức ảnh phơi sáng thời gian dài đầu tiên của thế giới này, mất đến tận 7 phút và chỉ có một vài người đứng yên trong suốt thời gian đó, bạn có tìm được họ không?

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 10.

Bức ảnh chụp cảnh vật có màu đầu tiên ra đời năm 1877 bởi nhiếp ảnh gia Louis Arthur Ducos du Hauron.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 11.

Ảnh chụp sấm chớp đầu tiên của nhân loại. Trước khi William Jennings cho ra đời bức ảnh này vào năm 1882, con người dường như không hề biết hình dạng của sấm chớp là như thế nào.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 12.

Nếu yêu thích chương trình săn lùng các cơn bão thì đây chính là bức ảnh hoàn hảo dành cho bạn. Nhiếp ảnh gia không chuyên A.A. Adams đã ghi lại được hình ảnh của một cơn lốc xoáy khi đứng cách nó 22,5km vào năm 1883 tại Kansas, Mỹ.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 13.

Đây là bức ảnh chụp chiếc máy bay bị rơi đầu tiên của thế giới do phi công Thomas Selfridge cầm lái vào năm 1908. Orville Wright là một trong số những người may mắn sống sót.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 14.

Hình ảnh không gian đầu tiên được ghi lại nhờ chiếc máy ảnh gắn vào tên lửa bắn lên bầu trời vào tháng 10/1946.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 15.

Bức ảnh được chụp vào tháng 7/1950 là hình ảnh đầu tiên được ghi lại tại Trạm không quân mũi Canaveral.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 16.

Hãy nói "Xin chào" với bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên của nhân loại chụp đứa trẻ đáng yêu năm 1957, gần 20 năm trước khi Kodak cho ra đời máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên. Trong ảnh là con trai của kỹ sư Russell Kirsch.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 17.

Bức ảnh đầu tiên được chụp trên Mặt trăng, 3 năm trước khi con người đặt chân lên đây. Nó trở thành động lực thôi thúc Neil Amstrong hiện thực hóa mơ ước của mình: Nhìn Trái đất từ Mặt trăng.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 18.

Bức ảnh đầu tiên của Sao Hỏa được chụp bởi tàu vũ trụ Viking 1 của NASA năm 1976.

Loạt những bức ảnh "đầu tiên" của nhân loại cho thấy một thế giới hoàn toàn khác, mang lại cảm giác từ ngỡ ngàng đến sởn tóc gáy - Ảnh 19.

Ảnh chân dung 3D đầu tiên được thực hiện bởi 2 chuyên gia máy tính Smithsonian và USC lấy chủ thể là cựu Tổng thống Barack Obama

(Nguồn: B.T)

Chia sẻ
Đọc thêm