Loại ung thư liên quan đến bệnh tình dục đáng sợ gấp bội

P.V,
Chia sẻ

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra lý do bất ngờ khiến ung thư biểu mô tế bào vảy ở họng - miệng di căn và tiến triển nhanh chóng: lười... đánh răng.

Theo các tác giả từ Đại học California ở San Francisco (Mỹ), ung thư biểu mô tế bào vảy ở vùng vòm họng và miệng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nó chiếm đến 90% các trường hợp ung thư ở vùng họng - miệng và tỉ lệ sống sót trong 5 năm vẫn không thay đổi bất chấp các nỗ lực y học trong nhiều thập kỷ qua.

Loại ung thư liên quan đến bệnh tình dục đáng sợ gấp bội - Ảnh 1.

Tế bào ung thư vùng họng - miệng. Ảnh: ORAL CANCER RESEARCH GROUP

Nguyên nhân dẫn đến loại ung thư này bao gồm hút thuốc, uống rượu và nhiễm HPV, một loại virus lây truyền qua đường tình dục, đồng thời gây ra bệnh u nhú. Trong đó, HPV là nguyên nhân đang ngày một gia tăng ở nhiều nước. Một nghiên cứu cũng của Mỹ hồi đầu năm cho thấy 90% trường hợp ung thư biểu mô ở vòm họng và miệng là do HPV.

Nghiên cứu mới công bố trên PLOS Pathogens đã phát hiện ra những "sát thủ" trong miệng đã tiếp tay cho dạng ung thư này. Đó là 3 loại mầm bệnh nha chu (Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, and Fusobacterium nucleatum) đã tăng cường sự di căn, xâm lấn và hình thành khối u. Phát hiện này được khẳng định trong thí nghiệm trên chuột. Các mầm bệnh này đã gây hại cho nhóm vi khuẩn có lợi trong miệng, thứ có thể ức chế bệnh ung thư ở vùng họng - miệng.

Vì vậy, các tác giả đề xuất việc điều trị dạng ung thư này cần kết hợp với điều trị bệnh nha chu nếu có. Đồng thời, việc giữ vệ sinh răng miệng và nhanh chóng điều trị bệnh nha chu cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh này trở nên nguy hiểm hơn nếu lỡ bị. Tiêm ngừa HPV từ khi còn nhỏ, tình dục an toàn, tránh xa thuốc lá, hạn chế rượu... là các biện pháp được khuyến cáo để phòng ung thư vùng miệng - họng nói chung.

Chia sẻ