Loại rau có thể làm gây loãng xương, thuộc "danh sách đen" gây ung thư mà WHO cảnh báo: Đáng tiếc lại là món khoái khẩu của nhiều gia đình

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Muốn bảo vệ xương khớp, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải xây dựng một chế độ vận động hợp lý, sau đó chúng ta cần có cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động, nhưng việc ăn uống không lành mạnh cũng chính là "con dao hai lưỡi" khiến cơ thể, xương khớp của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng.

Đau mỏi xương khớp là vấn đề phổ biến ở người trưởng thành, những tổn thương ở xương khớp thường khó có thể hồi phục, để lại di chứng nặng nề và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt bình thường của người bệnh. Muốn bảo vệ xương khớp, việc đầu tiên cần làm đó là phải xây dựng một chế độ vận động hợp lý, sau đó chúng ta cần có cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, tuyệt đối tránh những thực phẩm có thể gây hại cho xương khớp bên dưới đây.

cach-lam-dua-gia-gion-ngon-an-chong-ngan-ngay-tet-dspl-1.jpeg

Loại rau gây loãng xương, ung thư mà WHO cảnh báo

Loại rau mà chúng ta đang nhắc đến chính là các loại rau muối chua.

Rau muối chua chỉ tất cả các loại rau sử dụng hình thức ướp muối để tăng gia vị hay để bảo quản được lâu. Loại rau này chứa rất nhiều muối, các ion natri trong muối cũng sẽ phản ứng với các ion canxi trong cơ thể người, sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi, mật độ xương do đó cũng giảm theo. Như vậy, bạn càng tiêu thụ nhiều natri, lượng canxi mất đi càng nhanh.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oste bone International vào tháng 1 năm 2017 cho thấy mối liên quan này cũng xảy ra đối với phụ nữ sau mãn kinh. Do đó, việc sử dụng các loại rau muối chua có tác động tiêu cực đến sức khỏe xương khớp.

A-f2b05.jpeg

Không chỉ gây loãng xương, các loại rau muối còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho người ăn. Nghiên cứu cho thấy đồ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. WHO cũng cảnh báo rằng, khi một người càng tiêu thụ nhiều thực phẩm muối bảo quản truyền thống như dưa chua, thịt muối... thì càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...

Ngoài dưa muối, 5 loại thực phẩm dưới đây cũng có thể ảnh hưởng đến xương khớp

2.jpeg

Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn có chứa chất bảo quản. Thường xuyên ăn những thực phẩm bảo quản như vậy có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm toàn thân cho cơ thể, gây loãng xương. Những thực phẩm này thường bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình chế biến và thường chứa nhiều đường và chất béo.

Thịt nướng: Thịt đỏ vốn chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Nếu nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng số lượng các hợp chất có hại gây ra các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs). Đây là những bệnh tiền viêm và thường kích thích tình trạng viêm trong cơ thể, đặc biệt là ở các khớp và hệ tuần hoàn.

thit-nuong-tai-nha-xu-huong-am-thuc-mua-dich-01-780x470.jpeg

Thực phẩm nhiều đường: Đường kích hoạt giải phóng cytokine, là thủ phạm gây viêm góp phần gây viêm và sưng khớp. Trong đó xi-rô ngô, fructose, sucrose và maltose là các dạng đường khác nhau của đường chế biến làm tăng cơn đau khớp.

Thực phẩm giàu purin: Thịt ba chỉ, thịt bò, nội tạng, thịt cừu và một số hải sản (như tôm và tôm, cá mòi, cá trích, trai) có nhiều purin. Những chất này có thể làm xuất hiện các đợt viêm khớp do gút ở những người nhạy cảm.

Rượu: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn những người kiêng rượu. Rượu cũng có hàm lượng purin cao, có thể dẫn đến những đợt viêm khớp do gút.

Loại rau có thể làm gây loãng xương, thuộc "danh sách đen" gây ung thư mà WHO cảnh báo: Đáng tiếc lại là món khoái khẩu của nhiều gia đình  - Ảnh 5.

https://afamily.vn/loai-rau-co-the-lam-gay-loang-xuong-thuoc-danh-sach-den-gay-ung-thu-ma-who-canh-bao-dang-tiec-lai-la-mon-khoai-khau-cua-nhieu-gia-dinh-20220223235653067.chn
Chia sẻ
Đọc thêm