Loại nấm bé nhỏ nhưng lại là "thuốc" hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết tự nhiên
Loại thực phẩm này tuy nhỏ bé nhưng lợi ích lại vô vàn, vừa ngon miệng lại hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh.
Từ xưa, các loại nấm luôn được biết đến với những công dụng hỗ trợ sức khỏe cho con người. Nấm cũng được sử dụng trong ngành y học, dược phẩm nhờ tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
Trong số các loại nấm, có một loại vừa thơm ngon, dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đó chính là nấm mỡ.
Loại nấm giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch
Nấm mỡ còn được gọi là nấm trắng hay nấm ma cô. Chúng có nguồn gốc từ những nước khí hậu ôn đới. Những đồng cỏ chứa nhiều chất hữu cơ sau mưa là môi trường thuận lợi để nấm mỡ sinh trưởng. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội và hương vị thơm ngon, nấm mỡ đã được nuôi trồng ở hơn 70 quốc gia trên thế giới.
Chính vì được nuôi dưỡng và phát triển tốt ở những vùng đất khí hậu ôn hòa, nấm mỡ là nguồn bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g nấm mỡ chứa các vitamin như B1, B2, C, D cùng các dưỡng chất khác như chất xơ, kali, đồng, kẽm… cùng các axit amin có ích.
Theo y học cổ truyền, vị ngọt thanh và tính mát của nấm mỡ giúp bổ tỳ ích khí, chữa ho long đờm, nhuận phế hóa đàm. Nấm mỡ đặc biệt kích thích thèm ăn, trị ăn không ngon, suy nhược cơ thể, phụ nữ thiếu sữa sau sinh hoặc bổ máu cho người suy giảm bạch cầu.
Đặc biệt nhất, nấm mỡ chứa protid và alanine - những thành phần có tác dụng duy trì pH cho cơ thể và phục hồi cơ bắp.
Theo Jillian Kubala – chuyên gia dinh dưỡng có phòng khám tư nhân tại New York (Mỹ), sau đây là một số lợi ích đặc trưng của nấm mỡ mà bạn cần biết:
- Phòng ngừa ung thư
Nấm mỡ chứa một số chất chống oxy hóa như polyphenol, carotenoid và vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Chúng có khả năng ngăn chặn sự phát triển và lan truyền của tế bào ác tính trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú...
Bên cạnh đó, các hoạt chất ergothioneine, lectin và beta-glucan trong nấm mỡ hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sự sống tế bào và có lợi cho hệ thống miễn dịch. Nấm mỡ kích thích sản sinh tế bào có lợi và ngăn ngừa ung thư vú ở phái nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Một báo cáo năm 2014 trên tạp chí Nutrition Today cho thấy, nấm mỡ có chứa một loại carbohydrate gọi là polysaccharide có khả năng ngăn ngừa ung thư. Cụ thể hơn, chất polysaccharide này không trực tiếp chống lại các khối u mà thay vào đó, chúng tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể bạn tự chống lại ung thư.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhờ giàu chất xơ cho nên nấm mỡ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể, chất xơ giúp làm giảm hấp thụ cholesterol trong ruột, làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn chặn hình thành các cặn bã trong động mạch. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong nấm mỡ còn bảo vệ mạch máu khỏi sự tổn thương từ các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây viêm nhiễm và làm tổn thương các mạch máu. Lúc này, chất chống oxy hóa trong nấm mỡ sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim…
- Ngăn ngừa lão hóa
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, nấm mỡ có khả năng chống lại tác động của các gốc tự do trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự oxy hóa tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại cho tế bào và gây ra quá trình lão hóa.
Nấm mỡ cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho da như vitamin D và khoáng chất như selen và kẽm. Theo đó, vitamin D có khả năng giúp da duy trì độ ẩm và đàn hồi, trong khi selen và kẽm có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của môi trường và tác nhân gây lão hóa.
Polysaccharide trong nấm mỡ trắng còn là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp phục hồi và cải thiện các dấu hiệu lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Loại nấm này có thể giúp cơ thể đẩy lùi lão hóa và duy trì sự trẻ trung lâu dài.
- Tăng cường chức năng não bộ
Nấm mỡ là nguồn chất chống oxy hóa tốt như ergosterol, có thể chuyển đổi thành vitamin D2 và giúp phát triển hệ thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa, nấm mỡ có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách tự nhiên để điều trị các chứng rối loạn nhận thức, sa sút trí tuệ, bệnh mất trí Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác…
Lưu ý khi lựa chọn nấm mỡ
Nấm mỡ thường có quanh năm nên khá dễ để tìm mua. Tuy nhiên khi mua, bạn cần lựa những cây nấm tươi, sạch, chắc và tránh những cây nấm bị đổi màu, có đốm đen hay bị khô. Ngoài ra cũng không nên mua những cây nấm mỡ bị ướt hay nhớt.
Sau khi mua xong, bạn nên sử dụng nấm mỡ ngay và hạn chế để tủ lạnh quá lâu, nếu bảo quản đúng cách thì nấm mỡ sẽ tươi ngon trong vòng 3-5 ngày. Bạn có thể dùng nấm mỡ để nấu súp, hầm với thịt hay xào với các loại thực phẩm khác. Hãy ăn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.
Theo Healthline, Bajaj, Livestrong