Loại mứt độc lạ của biển Phú Yên khiến Hoà Minzy và Quân AP bất chấp hái dù bị sóng đánh tả tơi

H.TRANG,
Chia sẻ

Thứ mọc đầy ghềnh đá lại là nguyên liệu tạo nên món ăn vừa độc đáo vừa dân dã mang hương vị của biển cả thiên nhiên.

Nhắc đến đặc sản Phú Yên hay ăn gì ở Phú Yên, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến các loại hải sản tươi sống như tôm, cua, ghẹ. Thế nhưng, tạm gác lại những loại hải sản quý, nơi đây còn có một món ăn đến từ loài rau của biển cả đó chính là rong mứt hay còn gọi là mứt biển.

Dù là một loại nguyên liệu làm nên những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết tới món mứt biển này. Phải đến gần đây, món mứt biển được chú ý nhiều hơn bởi hai ca sĩ Hoà Minzy và Quân A.P.

Ảnh: Biển Hy Vọng

Theo đó, Hòa Minzy và Quân A.P trong một chương trình thực tế đã thực hiện nhiệm vụ đi hái mứt biển chuẩn bị cho bữa tối. Để hái được món mứt độc đáo này, cả hai ca sĩ phải đứng trên những gành đá sát biển để hái rong biển dù bị sóng tạt vào người ướt sũng. Cũng vì vậy mà dân tình tò mò không biết loại nguyên liệu này có gì độc đáo mà cả hai bất chấp sóng đánh tơi tả cũng phải thu hoạch bằng được.

Loại mứt độc lạ của biển Phú Yên khiến Hoà Minzy và Quân AP bất chấp hái dù bị sóng đánh tả tơi - Ảnh 2.

Ảnh: Biển Hy Vọng, @phuyengov

Mứt biển là một loại rong biển, mọc bám trên các gành đá ven bờ biển. Ở Phú Yên, rong mọc nhiều tại Gành Đèn, Gành Đá Dĩa hay tại những bãi đá sát biển thuộc làng chài cổ - cù lao Mái Nhà. Loại rong biển này bám chặt vào các rạn đá, phủ một lớp đen bóng rất độc đáo.

Rong biển ấy được người dân vùng biển gọi là lộc từ đại dương ban tặng. Chúng thường xuất hiện khi thời tiết trở lạnh vào khoảng 25-28 độ C. Tuy nhiên có năm thu hoạch được rất nhiều cũng có những năm dường như rất hiếm. Năm nào biển càng động thì rong càng nhiều. Chỉ cần trời lạnh và mưa là rong biển sẽ mọc phủ kín các gành đá ven biển. Thời gian sinh trưởng cũng rất nhanh, thu hoạch xong nghỉ hai ba hôm là có thể thu hoạch tiếp.

Ảnh: @phuyengov, @dacsanphuyen, @rongbienvietnam

Chính vì vậy mà việc khai thác rong cũng không dễ dàng chút nào. Người cạo rong thường mang theo 1 chiếc giỏ tre để đựng và 1 miếng nhôm để cạo rong mọc từ những hốc hẻm của gành đá. Theo kinh nghiệm người dân trên đảo sẽ tranh thủ thu hoạch rong biển vào lúc sáng tinh mơ, càng sớm thì càng có nhiều cơ hội thu hoạch được nhiều rong biển ở khu vực tập trung nhất.

Món rong biển hay thân quen là món mứt biển ấy lại mang giá trị kinh tế khá cao khi mỗi cân rong tươi thường rơi vào khoảng 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg. Đặc biệt, khu thu hoạch rong về, người dân có thể dùng trực tiếp mứt biển tươi hay sấy khô để dùng dần.

Ảnh: @dacsanphuyen, @phuyengov

Rong mứt dù tươi hay khô đều nấu được rất nhiều món ngon. Mứt tươi khi mới hái về đem ngâm rồi rửa sạch. Nhanh nhất là trộn gỏi, nấu canh,… Còn với mứt khô thì chỉ cần đem ngâm với một ít nước sẽ nở ra giống như mứt tươi. Dân làng vùng biển Phú Yên theo cách dân dã nhất là xào một ít mứt với thịt ba chỉ. Dân dã hơn nữa là nấu canh mứt với tôm ngư dân đánh được trong ngày.

Ảnh: @dacsanphuyen, @thucphamf21, @sieuthidacsan

Canh rong mứt thanh mát, mang hương vị mặn mòi của biển. Húp 1 muỗng canh rong mứt biển tự nhiên, thực khách sẽ rất khó giữ được lâu trong miệng, không phải vì nó cứ trơn tuồn tuột mà vì dạ dày cứ đòi ân thêm. Vào những ngày nóng bức, có được 1 tô canh rong mứt biển tự nhiên để thưởng thức thì không còn gì bằng.

Chia sẻ