Lộ trình của công nhân Samsung nhiễm Covid-19: Đi xe đưa rước có khoảng 20 người mỗi chuyến, mỗi ngày tiếp xúc với 40 người

Minh Ngọc, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 262 là nhân viên làm việc tại Bộ phận Kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam. Từ ngày 7/4, nhân viên này đã không đi làm và cách ly tại nhà.

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội (sáng 13/4) PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có nhận định về tình hình liên quan đến trường hợp bệnh nhân trên.

Theo PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội, tối 12/4 phát hiện bệnh nhân mắc Covid -19 số 262 là công nhân Samsung (Bắc Ninh), đơn vị đã báo cáo cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Samsung Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, có 101 ca F1 liên quan đến rất nhiều tỉnh phía Bắc. 

Mỗi chuyến xe có 20 công nhân

Mỗi chuyến xe có 20 công nhân

Theo báo cáo, bệnh nhân 262 có triệu chứng từ ngày 31/3 và đến ngày 7/4 mới nghỉ. Trên chuyến xe đưa đón từ khu vực Mê Linh đến Samsung Yên Phong (Bắc Ninh) mỗi chuyến xe có khoảng 20 người, mỗi ngày tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần. 

Về ổ dịch Hạ Lôi (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội), PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, ổ dịch này được phát hiện do đã chủ động sàng lọc những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Nơi làm việc của bệnh nhân 262

Nơi làm việc của bệnh nhân 262

Sau khi có thông tin về bệnh nhân 243 cơ quan chức năng  đánh giá mức độ nguy cơ của khu vực này và khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực thôn Hạ Lôi với hơn 11.000 dân và gần 3.000 hộ gia đình. 

Hiện đã xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn và hiện đã lấy gần đủ 11.000 mẫu và xét nghiệm xấp xỉ 6.140 mẫu, phát hiện 3 trường hợp nhiễm bệnh ở các xóm khác nhau.

Người dân Yên Phong lập chốt kiểm soát chặt chẽ những người ra vào

Người dân Yên Phong lập chốt kiểm soát chặt chẽ những người ra vào

Liên quan đến bệnh nhân 262, chiều 13/4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân, tỉnh đã tổ chức cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Phong, "Sở Y tế phối hợp công ty tiến hành khử khuẩn những nơi làm việc của bệnh nhân từ 27/3 đến 6/4, khử khuẩn khu vực bệnh nhân dùng cơm trong thời gian nghỉ trưa. Bệnh nhân làm việc theo ca trực, mỗi ca có 11 người đều được bảo hộ nhưng khi ăn trưa tại nhà ăn thì lại phải bỏ khẩu trang. Hiện đã phong tỏa, dừng hoạt động tại các khu vực này". 

Ông Phong nói thêm."Bệnh nhân có thời gian sinh hoạt buổi trưa ở nhà ăn có sức chứa 1.000 người mỗi tầng. Đây là khu vực đáng lo ngại nhất. Nhưng qua rà soát, phạm vi tiếp xúc của bệnh nhân hẹp hơn. Toàn bộ công nhân ăn theo hình thức cabin nhưng vẫn có nguy cơ ở mức độ nhất định, không thể chủ quan".

Tất cả các cửa ngõ từ công ty Samsung đi ra đều được chốt chặt

Tất cả các cửa ngõ từ công ty Samsung đi ra đều được chốt chặt

Trước đó, sáng 13/4, Bộ Y tế thông tin thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có nam công nhân BN262 làm việc tại Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam. Từ ngày 7/4, nhân viên này đã không đi làm và cách ly tại nhà do có yêu cầu của nhà chức trách. 

Chia sẻ
Đọc thêm