Lênh đênh một mình trên biển cả, nhờ một bài học cũ, cô gái đã sống sót kỳ diệu

THANH HƯƠNG, Theo Thời Đại
Chia sẻ

Trong giờ phút đau khổ, cô đơn và mất phương hướng nhất, nhờ một bài học được dạy từ rất lâu, cô gái đã tự cứu lấy mình giữa đại dương bao la.

Khi mở mắt ra vào ngày 13/10/1983, cô gái 23 tuổi tới từ California, Mỹ, Tami Oldham Ashcraft chỉ thấy trước mắt là mênh mông biển cả. Chồng chưa cưới đã mất tích, cột buồm cũng không còn, và cô hoàn toàn mất phương hướng...

Máu từ đầu cô vẫn không ngừng chảy. Nhưng đó không phải là những điều tồi tệ duy nhất, khi trèo lên boong tàu, cô phát hiện ra không có bất cứ chiếc tàu hay thuyền nào trong tầm mắt.

Chuyến đi khởi hành đầy vui vẻ cùng vị hôn phu

Tami cùng vị hôn phu người Anh, Richard Sharp được thuê để lái và đưa chiếc du thuyền hạng sang mang tên Hazana từ Tahito tới người chủ mới của nó ở San Diego.

Đã có kinh nghiệm đi biển tổng cộng hơn 50.000 giờ nên Tami và Richard là những người hoàn hảo cho công việc.

Lênh đênh một mình trên biển cả, nhờ một bài học cũ, cô gái đã sống sót kỳ diệu - Ảnh 1.

Tưởng rằng Tami sẽ có chuyến đi vui vẻ với Richard...

Trước khi lên đường, họ đã kiểm tra mọi điều kiện, bao gồm cả thời tiết cho chuyến hành trình dự kiến kéo dài 30 ngày.

Khi họ khởi hành vào cuối tháng 9/1983, bầu trời trong xanh, dường như báo hiệu một chuyến đi suôn sẻ.

Sau một tuần, khi nghe radio, Tami và Richard phát hiện ra có bão ở ngoài khơi Trung Mỹ. Vì thế, để tránh bão, họ đã thay đổi đường đi và tiến về phía Bắc.

Tuy nhiên, họ đã không gặp may khi vẫn phải đụng độ với một cơn bão cấp 4. Những cột sóng cao tới 150m, gió thì thổi với tốc độ khủng khiếp, hơn 250 km/h.

Trong tiếng mưa gió giật mạnh, Richard yêu cầu Tami xuống dưới boong tàu để quan sát phong vũ biểu và nghỉ ngơi. Đó cũng là những lời nói cuối cùng cô nghe được từ vị hôn phu của mình.

Tỉnh dậy một mình giữa mênh mông biển cả

Bị sóng gió quật ngã vào thành tàu, Tami hoàn toàn bất tỉnh. Hai mươi bảy giờ sau, khi cô tỉnh dậy, cơn bão đã qua đi, nhưng tình hình trước mắt thì hết sức thê thảm.

Khi trèo lên boong tàu, Tami mới nhận ra Richard đã mất tích, cô hoàn toàn chỉ có một mình. Manh mối duy nhất liên quan đến Richard là sợi dây cứu sinh của anh. Nhưng giờ đây, nó cũng đã đứt và trôi theo dòng nước.

Lênh đênh một mình trên biển cả, nhờ một bài học cũ, cô gái đã sống sót kỳ diệu - Ảnh 2.

Nào ngờ tất cả tan tành chỉ vì một cơn bão.

Như thể tình thế còn chưa đủ tệ hại, cột buồm đã biến mất, động cơ cũng hỏng, các thiết bị điện tử đều bị hư hại, radio không còn, chỉ còn lại chút lương thực và nước ngọt.

Điều tốt đẹp duy nhất là bánh lái của tàu vẫn hoạt động.

Hai ngày sau đó, quá đau đớn trước nỗi đau mất đi chồng sắp cưới, Tami không ăn uống bất cứ thứ gì.

Nhưng sau vài ngày, ý chí mạnh mẽ đã trở lại với cô gái trẻ. Một tiếng nói cất lên trong tâm trí cô. Cô bắt đầu tự làm cột buồm từ chiếc cột đã bị gẫy và chiếc lá buồm dự phòng cũng như bơm nước biển ra khỏi cabin.

Bài học cũ về cách định vị đã cứu sống cô gái

Với chiếc cột buồm tự chế, Tami đã có thể lái con thuyền với tốc độ 4km/h. Nhưng vì không có bất kỳ phương tiện định vị hiện đại nào, cô phải dựa vào những điều mình đã được học.

Tami dùng một công cụ đi biển, đó là kính lục phân, so sánh góc giữa đường chân trời và mặt trời, cũng như thời điểm trong ngày để tìm ra vị trí hiện tại. Chỉ một tính toán sai cũng có thể khiến cô lạc đường và vĩnh viễn nằm lại lòng đại dương.

Lênh đênh một mình trên biển cả, nhờ một bài học cũ, cô gái đã sống sót kỳ diệu - Ảnh 3.

Chỉ có một mình, Tami phải vận dụng tất cả sức mạnh ý chí và những kiến thức mình học được để sống sót giữa mênh mông biển cả.

Đôi khi, nỗi thương nhớ Richard và cảm giác tội lỗi vì là người sống sót đánh gục Tami, khiến cô không còn muốn cố gắng.

Nhưng dần dần, cô chọn cách chiến đấu. "Tôi cứ vượt qua từng vấn đề một cách từ từ, luôn tập trung và tiếp tục tiến lên" - cô gái dũng cảm kể lại.

Cái kết có hậu của hành trình đầy sóng gió

Ý chí cùng sự nỗ lực phi thường của Tami đã đem lại trái ngọt khi 41 ngày sau, cuối cùng cô gái cũng tới được Hawaii, cách nơi cô khởi hành tới hơn 2400km.

Tami đã sống sót một cách kỳ diệu và được giới truyền thông ở khắp nơi coi như một người hùng.

Năm tháng trôi đi, nỗi đau mất đi Richard dần nguôi ngoai, Tami đã tìm được tình yêu mới và có gia đình riêng. Khi mang thai đứa con đầu lòng, cô đã viết hồi ký. Cuốn sách rất thành công và đang được chuyển thể thành phim.

Theo Life Daily

Chia sẻ
Đọc thêm