Lê Hoàng "thấy nhục" khi xem Hoa hậu hay câu chuyện phụ nữ Việt có cần đức hi sinh

Việc đạo diễn Lê Hoàng "thấy nhục" khi phụ nữ Việt Nam coi sự hi sinh là đức tính cao quý trong phần thi ứng xử tại một cuộc thi hoa hậu đã dấy lên làn sóng tranh cãi gay gắt.

Ngay sau khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 kết thúc, một phần trả lời phỏng vấn của đạo diễn Lê Hoàng với tiêu đề "Tôi thấy "nhục" khi xem hoa hậu" bất ngờ được chị em chia sẻ "rào rào" trên mạng xã hội. Phát ngôn của vị đạo diễn cá tính này một làn nữa lại trở thành chủ đề bàn tán, tranh luận, nhất là khi nó "đụng" đến câu chuyện rất "đời": Phụ nữ có cần đức hy sinh?

Bùng nổ tranh cãi quanh chuyện đạo diễn Lê Hoàng
Đạo diễn Lê Hoàng

Đạo diễn Lê Hoàng tâm sự: “Tại tôi là đàn ông. Một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của đàn ông là phải biết che chở, lo lắng, hi sinh cho phụ nữ.

Vậy mà trong các cuộc thi hoa hậu, tôi đã xem và vừa xem, nhiều cô gái đã trả lời trong phần thi ứng xử đại ý rằng: Đức tính cao quý nhất của người phụ nữ Việt Nam là sự hi sinh.

Tôi không dám đại diện cho bất cứ ai hết. Tôi nhục cho mình. Tại sao những người phụ nữ cứ phải hi sinh mới là tốt? Tại sao họ cứ nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn vui chơi, nhịn đủ thứ cho chồng, cho con thì mới được đề cao?

Phụ nữ cũng có 1 cuộc đời như đàn ông, đã thế, do giới tính, họ còn gặp khó khăn hơn đàn ông rất nhiều trong mọi mặt. Họ phải có quyền sung sướng, quyền hưởng thụ, quyền vui chơi hơn tất cả chúng ta thì mới đúng. Tại sao họ cứ “bị” phải hi sinh?

Dù các cô gái có tự nguyện đi nữa, thì với tư cách đàn ông, chúng ta có quyền khuyến khích không? Những đàn ông 1 quốc gia cần tự hào là phụ nữ của mình được nâng niu, được tạo mọi cơ hội sống tốt nhất, thế mới đúng, chứ không thể tự hào là các cô gái luôn luôn sẵn sàng chịu thiệt thòi.

Bản thân tôi rất kính trọng những người con gái đã, đang và sẽ hi sinh. Nhưng bản thân tôi thấy đã tới lúc không nên lạm dụng mãi điều đó, và càng không nên coi đức tính hi sinh là 1 cái gì bất biến, cần phát huy và bảo tồn trong người phụ nữ.

Khi đề cao những phụ nữ đòi quyền BÌNH ĐẲNG, đòi quyền sống là ta đã đề cao quyền muốn “giảm bớt hi sinh” của họ. Tôi rất tin tưởng điều này. Cho nên tôi kinh ngạc khi thấy trên sân khấu các cô gái đẹp nói về đức tính hi sinh, dưới khán giả (phần lớn là đàn ông) vỗ tay rào rào.

Tôi muốn gào lên với họ rằng: Đáng ra các anh nên khóc vì câu đấy, chứ không nên cười. Và chừng nào chúng ta còn thấy đức hi sinh của phụ nữ là 1 phẩm chất tự nhiên, chừng đó chúng ta chưa phát triển.

Trong quá khứ, rất nhiều khi do hoàn cảnh, chúng ta đã khuyến khích đức tính quên mình của người phụ nữ, nhưng chúng ta không được phép lạm dụng điều ấy mãi mãi, chúng ta cũng không được phép hưởng thụ sự hi sinh ấy 1 cách thanh thản. Đàn ông phải cảm thấy mình nợ họ”.

Bùng nổ tranh cãi xung quanh chuyện đạo diễn Lê Hoàng
Phát ngôn của đạo diễn Lê Hoàng gây bão like trên mạng xã hội

Góc nhìn mới của đạo diễn Lê Hoàng ngay sau khi được đăng tải lại trên mạng xã hội facebook đã thut hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người với hơn 116.000 lượt like và chia sẻ cùng với đó là làn sóng tranh cãi vô cùng gay gắt xung quanh quan điểm này.

Đa số chị em phụ nữ đều đồng tính với tư duy, lối suy nghĩ mới mẻ này của đạo diễn Lê Hoàng: “Yêu cái sự nhục của anh Lê Hoàng quá!”, “Tôi thấy tim mình như nở hoa”,  “1 tỷ like dành cho anh Lê Hoàng”…

Một số chị em nghe đạo diễn Lê Hoàng tâm sự mà thấy buồn trong lòng bởi đàn ông Việt nghĩ được như anh thật là “quá hiếm”, chị em mong ước, khát khao “giá như đàn ông ai cũng biết điều ấy thì phụ nữ chúng tôi đâu có khổ?!”….

Chị em phụ nữ đồng tình với vị đạo diễn này rằng phụ nữ cần phải bớt hi sinh và không coi đây là đức tính cao quý để đàn ông như anh được tự hào chứ không phải “thấy nhục”. Tuy nhiên theo facebook Thuý Suri để phụ nữ được như vậy, trước hết đàn ông phải thay đổi bản thân: “Vì cuộc sống không đầy đủ nên phụ nữ mới phải nhịn ăn nhịn mặc nhường cho chồng con! Vì chồng họ - những người đàn ông không bao giờ muốn "nhịn" bất cứ thứ gì, kể cả lời nói khi tranh cãi luôn phải được hơn vợ nên họ mới phải nhịn để có kết cục bớt xấu nhất có thể! 

Vì cuộc đời mẹ họ dạy cho họ rằng: “Nếu đàn bà không nhịn thì con họ phải mồ côi, một là bố/ hai là mẹ, và vì những người đàn ông ích kỉ dù không chăm sóc nổi con nhưng vẫn cố dành con về để nuôi, sau đó thì mang danh đi kiếm tiền để một là bỏ bê con cái/ hai là quẳng cho ông bà nội chăm sóc! Chứ trên đời này có ai ngu đến mức nhịn nhục bản thân cho người khác hưởng đâu! Đơn giản là thế! Nên muốn phụ nữ bớt hi sinh, thì đàn ông phải thay đổi!”

Bùng nổ tranh cãi xung quanh chuyện đạo diễn Lê Hoàng
Chị em tán dương quan điểm mới của Lê Hoàng khi "thấy nhục" vì phụ nữ Việt Nam coi sự hi sinh là đức tính cao quý

Chị Ngọc Anh cho rằng để đàn ông hiểu sự thống khổ và hi sinh của người phụ nữ chỉ có cách cho “đàn ông sinh con, chăm con”, “lúc đó mới biết trân trọng người phụ nữ bên cạnh mình. Còn không, họ cũng chỉ coi người phụ nữ là người có trách nhiệm sinh con, chăm con họ mà thôi”.

Khác với suy nghĩ của nhiều chị em phụ nữ, Nguyên Khôi cho rằng, vấn đề không quá nghiêm trọng để đàn ông phải “thấy nhục” khi phụ nữ hi sinh bởi theo chị: “Hi sinh ở đây là một phẩm chất đáng quý và tự nhiên của người phụ nữ. 

Cái đáng nói ở đức hy sinh là bộc phát chứ không ai gò ép cũng không ai bắt, mà là xuất phát từ phẩm chất đáng quý của người phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng, không có gì là xấu hổ cũng không có gì là nhục cả. Điều cần nhất là có được sự chia sẻ của chồng con của gia đình bởi vì nếu như sự hy sinh ấy khiến cho người phu nữ cảm thấy vui cam thấy hạnh phúcthì có chi mà xấu hổ?".

Đối lập với sự tán dương của chị em dành cho đạo diễn Lê Hoàng, cánh đàn ông lại tỏ ra bất đồng quan điểm với vị đạo diễn này.

Facebooker Trần Thanh nhận xét: “Quan điểm của Lê Hoàng quá thiển cận nên không có gì đáng nói. Than ôi, điều đáng buồn là quá nhiều chị lại tán dương sự thiển cận này, mà tán dương sự thiển cận này có khác gì tự hạ thấp phẩm giá người phụ nữ Việt Nam?”

Đồng quan điểm với Trần Thành, facebook có tên Chiến độc đáo và tỉnh táo thẳng thắn nói: “Tôi thấy đạo diễn đang nghĩ quá nhiều, phức tạp hóa mọi thứ thành ra có phần độc đoán. Tôi cho rằng chẳng người đàn ông nào muốn phụ nữ phải hi sinh, chẳng ai cổ súy hay khuyến khích phụ nữ hi sinh cho đàn ông và gia đình mà quên đi bản thân cũng cần được hạnh phúc, sung sướng".

Bùng nổ tranh cãi xung quanh chuyện đạo diễn Lê Hoàng
Không ít đàn ông Việt tỏ ra bất đồng quan điểm với đạo diễn Lê Hoàng

Còn Khanh Nguyen cho rằng: "Phụ nữ hay đàn ông ai cũng có đức tính hi sinh, phụ nữ bây giờ họ cũng được bình đẳng, ăn chơi hưởng thụ như hoặc hơn đàn ông nhiều... Còn sự hi sinh là do tính cách từng người khác nhau… nhưng Lê Hoàng lại áp đặt suy nghĩ của bản thân mình để nói”.

Hiện chủ đề này vẫn đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của cả chị em phụ nữ và đàn ông.

Chia sẻ
Đọc thêm