Lấy cao răng sẽ làm răng yếu đi?

Theo Alobacsi,

Em định đi lấy cao răng nhưng răng em hơi yếu, mọi người bảo lấy cao răng sẽ càng làm răng yếu hơn nên em hơi phân vân.

Thưa bác sĩ, em có mấy cái răng cửa thấy mọi người bảo là nó bị sút chân răng, chân răng hơi ố, có vết đen. Em muốn làm trắng và khỏi bị sút nhưng không biết làm như thế nào? Em định đi lấy cao răng nhưng răng em hơi yếu, mọi người bảo lấy cao răng sẽ càng làm răng yếu hơn. Bác sĩ xem có cách nào trị dứt em với? 

Em cũng có sử dụng một vài loại thuốc uống với thuốc bôi chân răng nhưng không thấy đỡ mà răng lại vàng thêm. Thuốc bôi thì em không nhớ rõ tên, chỉ nhớ nó giống như lọ thuốc mỡ tra mắt vậy, còn thuốc uống là thuốc Sutin C thì phải ạ!(B.T Doanh – Hải Phòng)

Trả lời:

Lấy cao răng sẽ làm răng yếu đi? 1
Ảnh minh họa

Bạn Doanh thân mến,

BS sẽ lần lượt trả lời từng vấn đề mà bạn thắc mắc nhé!

1. BS không hiểu lắm về tình trạng bạn mô tả là "sút chân răng" nên chỉ có thể đưa ra vài dự đoán như sau:

- Răng bạn bị sâu ở chân răng: ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, trường hợp này bạn đi trám lại là được.

- Răng bạn bị mòn cổ, có 1 "vết khoét" ở cổ răng: trường hợp này cũng chỉ cần trám lại là được và bạn cần đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân do đâu để tình trạng này không lặp lại.

- Răng bạn không có vấn đề gì cả. Thông thường, phần chân răng hơi vàng hơn trên rìa cắn/mặt nhai một chút, vì vậy việc chân răng ố vàng tự nó không gợi ý nên một bệnh lý nào cả. Chân răng có vết đen có thể là vôi răng/vết dính bám vào răng, muốn hết vết đen chỉ cần cạo vôi là xong.

Chân răng - thân răng là một thể dính liền nhau, chân răng được giữ bởi xương - dây chằng nên bạn yên tâm là chân răng không thể tự nhiên sút ra được nhé!

2. Về vấn đề bạn hỏi về cao răng: Đây là một quan niệm hết sức sai lầm của mọi người là việc lấy cao răng (cạo vôi) sẽ làm suy yếu răng. Thực tế nguyên tắc hoạt động của máy cạo vôi là tạo ra động tác rung nhẹ để làm vỡ dần từng miếng vôi răng. Động tác rung này truyền qua cây dụng cụ bằng kim loại đi vào miếng vôi và phá vỡ nó. Như vậy động tác cạo vôi thực chất chỉ tác động trên miếng vôi còn răng của chúng ta rất cứng chắc, động tác rung này không có cách nào làm suy yếu răng được. Nếu việc cạo vôi làm yếu răng thì đương nhiên nó không được khuyến khích mọi người thực hiện mỗi 6 tháng một lần rồi.

Vôi răng chính là nguyên nhân chính dẫn đến viêm nha chu với các dấu hiệu như: nướu sưng đỏ, chảy máu, tiêu xương gây lung lay răng, có mùi hôi, xuất hiện túi nha chu... Việc cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần là rất cần thiết để ngăn ngừa những bệnh lý nặng nề hơn.

3. Việc uống thuốc, bôi thuốc hầu như không có tác dụng với các bệnh răng miệng thông thường như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng... nếu không đi kèm với giải quyết nguyên nhân. Nếu vôi răng còn đó thì không bao giờ nướu hết viêm được cho dù có uống loại thuốc tốt nhất chăng nữa. Thay vì tốn tiền và mất thời gian vào việc mua thuốc, bạn nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm nha khoa để được chính các bác sĩ khám và tư vấn, đừng nên nghe thông tin từ những người không chuyên xung quanh rồi hoang mang, sợ hãi.

Hy vọng rằng, sau khi đã hiểu rõ vấn đề, bạn sẽ trở thành một "sứ giả" tuyên truyền những kiến thức đúng để mọi người chăm sóc răng miệng cho bản thân tốt hơn nhé.

Thân chào bạn!Miệng hôi, cho dù là bất kỳ nguyên nhân gì cũng luôn khiến cho bạn thiếu tự tin. 7 loại thực phẩm sau đây có thể giúp “đánh bay” mùi hôi miệng đấy!
Lấy cao răng sẽ làm răng yếu đi? 2
Chia sẻ
Đọc thêm