Lần đầu tiên trứng người được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm, đem lại hi vọng cho những bệnh nhân ung thư được làm mẹ

Trang Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Viện nghiên cứu đại học Edinburgh đã có một bước đột phá lớn mang đến hy vọng cho những người phụ nữ có nguy cơ không được làm mẹ vì phải điều trị căn bệnh ung thư quái ác.

Lần đầu tiên trên thế giới, những quả trứng đã được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm. Các chuyên gia của đại học Edinburgh đã lấy các tế bài trứng non nớt từ mô buồng trứng và nuôi cấy chúng tới “thời điểm vàng” - khi sẵn sàng để thụ tinh.

Lần đầu tiên trứng người được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm, đem lại hi vọng cho những bệnh nhân ung thư được làm mẹ - Ảnh 1.

Bước đột phá này có thể mở đường cho một kỉ nguyên mới của phương pháp điều trị vô sinh. Và tất nhiên, nó đem đến hi vọng cho hàng triệu phụ nữ có nguy cơ mãi mãi không được làm mẹ vì căn bệnh ung thư và những gia đình kém may mắn có thể vắng bóng tiếng cười trẻ thơ.

Trong những nghiên cứu trước đây, các chuyên gia đã nuôi cấy trứng từ giai đoạn cuối của sự phát triển. Nhưng đây là lần đầu tiên một quả trứng được nuôi trong phòng thí nghiệm từ khi còn non nớt, trong giai đoạn phát triển đầu tiên. Các chuyên gia sẽ xem xét khả năng thụ tinh của chúng và nuôi cấy cho đến khi sẵn sàng thụ tinh.

Lần đầu tiên trứng người được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm, đem lại hi vọng cho những bệnh nhân ung thư được làm mẹ - Ảnh 2.

Đối với các bệnh nhân ung thư, một phần buồng trứng của họ sẽ được lấy ra trước khi tiến hành hóa trị và sẽ được nuôi cấy trở lại sau này. Nhưng phương pháp cũng tiềm ẩn một nguy cơ khi mà các bác sĩ và chuyên gia phải đảm bảo khử trùng hoàn toàn và không gây phát sinh các bệnh khác khi cấy buồng trứng trở lại cơ thể.

Thế nhưng đây vẫn là một bước đột phá có tính lịch sử của y học hiện đại để mang đến hi vọng cho những bệnh nhân ung thư phải hóa trị, khi mà họ vẫn có cơ hội trở thành cha mẹ một lần trong đời.

Lần đầu tiên trứng người được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm, đem lại hi vọng cho những bệnh nhân ung thư được làm mẹ - Ảnh 3.

Nguồn: Mirror

Chia sẻ
Đọc thêm