Làm thế nào để cha mẹ bận rộn dành thời gian cho con đúng cách?

PV, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

"10 tiếng dông dài không bằng 10 phút thật sự bên con", chị Phan Hồ Điệp nhận định.

Yêu con nhưng không có thời gian cho con

Khi con ra đời, cha mẹ dành hết tình yêu thương cho con, mong con có được những điều tốt đẹp nhất. Nhưng con càng lớn, chúng ta càng nhận ra việc làm cha mẹ, việc có một đứa trẻ không hoàn toàn là màu hồng. Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường ngày, khiến cha mẹ phải thốt lên rằng: "Tôi yêu con nhưng...".

Một trong những cái "nhưng" mà chúng ta nghe đến nhiều nhất, chính là "Tôi yêu con nhưng tôi không có thời gian cho con", hay "Tôi yêu con nhưng tôi không biết cách chơi với con",... Có lẽ đây chính là nỗi khổ mà rất nhiều bậc cha mẹ hiện đại gặp phải.

Mới đây trong Hội thảo ra mắt bộ sách "Giờ vàng cho trẻ", chị Phan Hồ Điệp chuyên gia giáo dục, giảng viên ĐH Sư Phạm Hà Nội, mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam và cũng là tác giả chính của bộ sách đã có những trao đổi chân thành với MC, BTV nổi tiếng Diệp Chi về chủ đề trên. 

Dành thời gian cho con đúng cách - Ảnh 1.

Chuyên gia giáo dục Phan Hồ Điệp, tác giả bộ sách Giờ vàng cho trẻ và MC, BTV Diệp Chi.

Là mẹ của bạn gái 12 tuổi xinh xắn, đáng yêu tên Sumo, Diệp Chi cũng từng gặp phải một số vấn đề như không có thời gian kết nối, không biết cách chơi cùng con. Trong quá trình Sumo trưởng thành, Diệp Chi cố gắng đồng hành, cùng con trải qua mọi hoạt động, như cùng con đi xem concert ca nhạc, lắng nghe con chia sẻ các câu chuyện tuổi teen,... Về phía nữ MC, cô cũng luôn đưa con đi theo các sự kiện mà mình tham gia, để 2 mẹ con có thêm khoảng thời gian gắn bó.

Cũng nhờ vậy mà Diệp Chi trở thành "người bạn nhỏ" của con và chính con cũng trở thành "người bạn lớn" của cô. Hai mẹ con có thể thoải mái tâm sự với nhau về mọi vấn đề. 

Lắng nghe những chia sẻ của nữ MC, chị Phan Hồ Điệp cũng rất đồng tình và chia sẻ thêm về trải nghiệm thực tế của mình. Mặc dù hiện tại chị Điệp và Nhật Nam cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng hai mẹ con vẫn giữ thói quen trò chuyện, nhắn tin cho nhau vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy.

Với 3 nhóc tỳ ở nhà đang trong độ tuổi 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi, chị luôn nắm rõ tính cách, sở thích của từng bé, từ đó có cách tiếp cận khác nhau. Và trong quá trình chơi, chị Điệp phát hiện ra điểm mạnh của từng đứa con, từ đó đề ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất. Dù bận rộn, nhưng chính việc chơi cùng con đúng cách, đã khiến những khoảng thời gian chị Phan Hồ Điệp dành cho con trở thành "giờ vàng". 

"10 tiếng dông dài không bằng 10 phút thật sự bên con", chị Phan Hồ Điệp nhận định.

"Cứu cánh" cho những cha mẹ bận rộn

Với những cha mẹ bận rộn, chưa biết cách làm thế nào để tạo "giờ vàng" cho con thì có thể tham khảo qua bộ sách "Giờ vàng cho trẻ". Bộ sản phẩm bao gồm: Sách Giờ vàng cho trẻ, 1 trò chơi Ai nhanh mắt, 1 trò chơi Xoắn não, 1 bộ thẻ Kể chuyện sáng tạo.

Dành thời gian cho con đúng cách - Ảnh 2.

Bộ sách Giờ vàng cho trẻ.

Nội dung xuyên suốt của sản phẩm đề cập tới cách thức tạo thời gian chất lượng - thời gian vàng cho con. Những vấn đề chính mà sản phẩm đề cập đó là giúp các bậc cha mẹ bận rộn có thể kết nối với con, tạo thời gian chất lượng cho con nhưng không mất quá nhiều thời gian, không ảnh hưởng tới nhu cầu chăm sóc bản thân của cha mẹ.

Đồng thời, khiến con trẻ cảm thấy được quan tâm đầy đủ, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cảm xúc, hành vi, thể chất của trẻ.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cha mẹ cách tập trung vào những khoảnh khắc kết nối với ý nghĩa là "ở bên" thay vì "làm mọi việc cho con". Từ đó khiến trẻ có cảm giác chúng quan trọng và được yêu thương.

Chia sẻ
Đọc thêm