Lại "nóng" giá dịch vụ chung cư

Theo Kinhdoanh.net,

Không chỉ xảy ra tranh chấp tại các chung cư cao cấp như Keangnam, Golden Westlake, 88 Láng Hạ, Bitexco Mỹ Đình… thời gian gần đây, tranh chấp phí dịch vụ chung cư càng “nóng” hơn.

Lại
Phí dịch vụ không đồng nhất khởi nguồn nhiều tranh chấp tại các chung cư trong thời gian vừa qua

Việc tranh chấp về mức phí dịch vụ giữa người dân và chủ đầu tư diễn ra không chỉ ở các chung cư cao cấp với mức phí cao, mà tranh chấp tại các chung cư với mức phí vừa phải cũng đang diễn ra ngày càng nhiều. Mâu thuẫn giữa một bên là Ban quản lý nhà và một bên là các hộ dân đang sinh sống trong các chung cư này ngày càng gay gắt, và cần một quy định thống nhất từ phía các cơ quan quản lý để có căn cứ áp giá phí dịch vụ chung cư.

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội kể từ ngày 16/6, trên địa bàn sẽ áp dụng khung giá dịch vụ nhà chung cư mới. Theo đó, nhà chung cư không có thang máy giá tối thiểu là 450 đồng/m2, giá tối đa là 5.000 đồng/m2. Đối với nhà chung cư có thang máy giá tối thiểu là 800 đồng/m2, giá tối đa là 16.500 đồng/m2.(Trong khung giá trên chưa có các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, sân tennis…)

Tại văn bản mới này cũng quy định Ban Quản trị nhà chung cư quyết định giá dịch vụ nhà chung cư. Trong trường hợp Ban Quản trị chưa được thành lập thì giá dịch vụ nhà chung cư phải được sự chấp thuận bằng văn bản của trên 50% hộ dân đang sống tại nhà chung cư.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, việc xảy ra tranh chấp phí dịch vụ chung cư là do nhiều chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư vẫn chưa công khai, minh bạch trong việc quản lý giá dịch vụ. Quá trình thực hiện, nhiều chủ đầu tư không làm đúng hợp đồng, nhiều chủ đầu tư áp dụng mức giá trần mặc dù nội dung và chất lượng dịch vụ chưa tương xứng, các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư còn thiếu, chồng chéo và không phù hợp với thực tiễn…

Với mức giá cũ được ban hành từ năm 2011 từ 2.400 đến 4.000 đồng/m2, mâu thuẫn giá dịch vụ chung cư diễn ra ngày càng nhiều và nóng thì liệu với mức giá mới với biên độ rất rộng từ 800/m2 đến 16.500 đồng/m2, nới biên độ rộng và mức áp giá gia tăng như hiện tại, mâu thuẫn tranh chấp giá chung cư sẽ có xu hướng ngày càng tăng cao.

Chia sẻ
Đọc thêm