Lai Châu: 6 người chết, 11 người nguy kịch nghi bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cỗ

Sự việc xảy ra vào tối 13/2, tại bản Tả Chải, (Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu), sau bữa tiệc, 6 người được xác định tử vong ngay sau đó và 11 người hiện đang nguy kịch.

UBND tỉnh Lai Châu cũng đã có báo cáo chính thức về vụ nghi ngộ độc thức ăn tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ dẫn tới 6 người chết và nhiều người hiện đang cấp cứu. Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 10/2/2017, gia đình ông Phu Vần Lèng (SN 1957, dân tộc Hà Nhì, bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong vào lúc 22h ngày 10/2.

Lai Châu: 6 người chết, 11 người nguy kịch nghi bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cỗ - Ảnh 1.

Lai Châu: 6 người chết, 11 người nguy kịch nghi bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cỗ - Ảnh 2.

Nội dung báo cáo nhanh của UBND tỉnh Lai Châu về vụ việc.

Sau khi ông Lèng chết, gia đình có tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong 3 ngày theo phong tục. Đến ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn lồng tử, 6 người tử vong.

Ngoài ra còn có 15 người bị ảnh hưởng và đã chuyển cấp cứu tại phòng khám đa khoa khu vực Dào San, huyện Phong Thổ.

Sau đó, 11 người được chuyển lên tuyến trên, trong đó có 8 người đang cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ và 3 người nặng hơn đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Theo lời khai của nhân chứng, trong đám ma, mọi người có uống rượu mua tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ và ăn một loại kẹo do Trung Quốc sản xuất.

Sau đó, hầu hết mọi người đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, một số người có biểu hiện nặng hơn như bị giãn lồng tử và đã tử vong.

"Lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tuyên truyền nhân dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn, ổn định tình hình nhân dân, tránh dư luận xuyên tạc, dư luận xấu.

Vào đêm 13/2, lực lượng chức năng đã bắt đầu tiến hành khám nghiệm tử thi. Theo nhận định ban đầu của lực lượng pháp y, công an có khả năng nạn nhân tử vong do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Hiện nay, đoàn công tác của UBND tỉnh, sở Y tế, công an tỉnh, bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, bộ Chỉ huy quân sự Bộ đội biên phòng tỉnh cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện Phong Thổ đã có mặt tại xã Ma Ly Chải để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cấp cứu và giải quyết hậu quả", ông Nguyễn Sỹ Cảnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho hay.

Lúc 11h trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Xuân Linh, phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho hay, chiều 13/2 Trung tâm tiếp nhận 8 bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt và hiện tại tất cả đều đã tạm ổn, trung tâm giữ lại để điều trị dứt điểm.

Nói về 6 người đã tử vong, ông Linh cho hay: "Ngay khi nhận được thông tin ở bản Tả Chải có sự việc, chúng tôi đã trực tiếp xuống thì có 3 người đã chết, 3 người có biểu hiện co cứng chân tay, mắt mờ, vã mồ hôi. Chúng tôi vận động đưa ngay đến y tế xã nhưng quá nặng".

Ông Linh cũng cho hay, hiện tại các lãnh đạo của huyện Phong Thổ đang có mặt tại các gia đình và trung tâm y tế để động viên, hỗ trợ và chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, tới sáng 14/2, có thêm 1 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được chuyển đến từ bản Tả Chải cùng với 3 bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu từ 10h đêm qua (13/2). Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 4 bệnh nhân và đang được cấp cứu tại đây.

Theo ông Giang cho biết, tất cả bệnh nhân đều là nam giới, tuổi từ 40-50, hiện đang được lọc máu, hồi sức, thở máy, chạy thận nhân tạo. Tiên lượng sức khỏe của các bệnh nhân không được khả quan.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị đã lấy mẫu phẩm gửi về Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm