Là cử nhân, từng du học Nhật Bản, cô gái hiện làm osin, nhận lương 54 triệu đồng/tháng

Mộc Tiên, Theo DOANH NGHIỆP & TIẾP THỊ

Cô gái trẻ tốt nghiệp đại học khoa thanh nhạc sau đó du học Nhật Bản 1 năm rồi trở về quê nhà, gắn bó với nghề giúp việc.

Nemo (29 tuổi) – một cử nhân đại học đến từ Sơn Đông (Trung Quốc), hiện là bảo mẫu toàn thời gian, sống chung cùng gia đình chủ nhà. Chỉ nhìn vẻ bề ngoài của cô, khó ai nghĩ đây lại là người giúp việc gia đình. Nemo có dáng người nhỏ nhắn, hay buộc tóc đuôi ngựa, có làn da trắng và đeo kính gọng tròn. Khi trò chuyện, gương mặt cô có biểu cảm phong phú và đôi mắt "như biết nói".

Cô tốt nghiệp đại học khoa thanh nhạc sau đó du học Nhật Bản 1 năm rồi sống ở Bắc Kinh kể từ đó. Giống nhiều người trẻ thành thị, cô thích mua sắm, du lịch, trượt tuyết và quay video.

Nhưng không giống bạn bè đồng trang lứa đi làm ở các công ty, cuộc sống của Nemo trong 5 năm qua gắn liền với gia đình của người khác. Công việc chính của cô là nấu ăn, dọn dẹp, chăm sóc và chơi cùng bọn trẻ.

Nemo đã làm việc cho 3 gia đình. Ở nhà người chủ hiện tại, cô gắn bó được gần 2 năm với công việc chăm sóc một bé gái 5 tuổi. Mức lương hàng tháng của cô là 15.000 tệ (khoảng 54 triệu đồng). Tại đây, đã có một người chuyên dọn dẹp, nấu nướng nên Nemo không phải làm việc nhà nhiều.

 - Ảnh 1.

Một ngày bình thường của Nemo diễn ra như sau: Thức dậy lúc 7 giờ sáng, làm bữa sáng, chuẩn bị và đưa đứa bé đến trường. Sau đó, Nemo về nhà dọn dẹp. Đến 2 giờ chiếu, cô đón bé về và cùng bé tập piano tham gia các lớp học ngoại khóa. Buổi tối, cô giúp bé tắm, làm bài tập và pha sữa cho bé trước khi ngủ.

Trở thành bảo mẫu là một sự tình cờ đối với Nemo. Năm 2014, cô tốt nghiệp khoa âm nhạc của một trường đại học, chuyên ngành thanh nhạc và violin. Tốt nghiệp xong, cô ấy không muốn làm công việc liên quan đến âm nhạc nên đã đến Nhật Bản học ngôn ngữ và tìm thêm trải nghiệm mới.

Nhưng 1 năm kể từ khi trở về Trung Quốc, cô vẫn chưa tìm được hướng đi làm phù hợp. Năm 2016, cô đến Bắc Kinh học trang điểm và trở thành chuyên gia. Nghề này đã giúp cô thân thiết với một nữ khách hàng. Người này ngỏ ý muốn cô đến làm giúp việc toàn thời gian, chủ yếu chăm trẻ nhỏ.

Không do dự chút nào, Nemo đồng ý và bén duyên với nghề này. Vợ chồng người chủ có 2 con, Nemo chăm sóc con gái 5 tuổi của họ. Tiền lương hàng tháng của cô là 7.500 tệ (tương đương 27 triệu đồng). Một người khác chăm em bé còn lại và một người nữa dọn dẹp, nấu ăn cho gia đình.

Sau hơn một năm, gia đình người chủ ra nước ngoài định cư và công việc bảo mẫu đầu tiên của Nemo kết thúc. Cô liên hệ với công ty môi giới và tiếp tục theo đuổi nghề này. Cha mẹ ở quê vẫn nghĩ Nemo làm trang điểm ở Bắc Kinh.

Tháng 10 năm nay, khi được chủ nhà đồng ý, Nemo bắt đầu quay video ghi lại công việc hàng ngày của mình để đăng lên mạng xã hội. Các video thú vị của cô nhanh chóng thu hút được đông đảo sự chú ý bởi từ trước đến nay, đa phần bảo mẫu là những người trung tuổi chứ không phải một cô gái trẻ có bằng cử nhân như Nemo.

 - Ảnh 2.

Nemo tập đàn cùng bé gái nhà chủ nhà (Ảnh: Internet)

Sau khi nhận được nhiều bình luận tích cực, Nemo quyết định thú nhận với cha mẹ về công việc hiện tại. Cô cẩn thận gửi một video cho mẹ. "Mẹ muốn khóc", mẹ của Nemo nói. Bà dường như vẫn chưa chấp nhận được việc con gái mình làm giúp việc ở nhà người khác trong nhiều năm.

Không chỉ có thu nhập tương đối cao, công việc bảo mẫu còn đem lại cho Nemo sự "giàu có" ở một số khía cạnh nhất định. Ví dụ, giờ đây cô rất thành thạo việc dọn dẹp, nấu ăn, kèm trẻ học và chơi đùa cùng chúng.

Thâm niên lâu năm giúp cô có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống gia đình. Đôi khi, cô cảm thấy điều quan trọng nhất trong một gia đình là tình cảm vợ chồng rồi mới đến quan hệ cha mẹ - con cái. Đôi khi, Nemo tìm cách "vừa đấm vừa xoa" mỗi bên để duy trì sự hòa thuận giữa cha mẹ và con cái trong các gia đình.

 - Ảnh 3.

Các món ăn sáng do Nemo chế biến (Ảnh: Internet)

Mặc dù hầu hết các bạn cùng lớp ở quê đều đã kết hôn và có con, Nemo vẫn độc thân. Cô chưa từng yêu, cũng chưa từng khao khát những chuyện tình cổ tích. "Tôi đang rất hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và chưa muốn làm mẹ vì sẽ mất tự do. Tôi luôn nghĩ rằng ý nghĩa của cuộc sống nằm ở trải nghiệm và tôi đã trải nghiệm cuộc sống gia đình một cách gián tiếp rồi", Nemo chia sẻ.

Theo một công ty tư vấn tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018 và 2019 ở Trung Quốc lần lượt là 4.500 tệ (hơn 16 triệu đồng) và 5.500 tệ (khoảng 19 triệu đồng).

Ngoài bảo mẫu, nhiều cử nhân ở Trung Quốc đang chọn làm nhiều công việc tay chân vốn được cho là không phù hợp với người có học vấn cao. Một thống kê vào đầu năm nay cho thấy ít nhất 60.000 nhân viên giao hàng cho ứng dụng Meituan của Trung Quốc có bằng thạc sĩ và khoảng 24,7% trong tổng số 2,95 triệu tài xế giao hàng ở nước này có ít nhất 1 bằng đại học.

Nguồn: 6parknews

https://cafef.vn/la-cu-nhan-tung-du-hoc-nhat-ban-co-gai-hien-lam-osin-nhan-luong-54-trieu-dong-thang-20211224161051596.chn
Chia sẻ
Đọc thêm