Kỹ thuật mới giúp phát hiện các trường hợp vỡ ối sớm

Vỡ ối sớm luôn là nỗi lo thường trực đối với tất cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu cho biết chỉ cần với một kiểm tra nhỏ là có thể chẩn đoán được khả năng vỡ ối sớm của phụ nữ.

Đó là kỹ thuật “kiểm tra lactat”, có thể chẩn đoán chính xác đến 90% khả năng bị vỡ nước ối của phụ nữ. Qua “kiểm tra lactat”, các bác sĩ sẽ có thể giúp kích thích thai nhi phát triển nhanh hơn trong bụng mẹ - giúp tăng khả năng sống sót của trẻ.

Mỗi năm, ở Anh có khoảng 80.000 trẻ sơ sinh ra đời, 1/3 trong số này không thể sống sót do bị đẻ non.

Thường thì khi có một số dấu hiệu “khả nghi”, phụ nữ sẽ đến khám bác sỹ xem mình có nguy cơ bị đẻ non hay không. Các bác sĩ hiện nay vẫn thường dựa vào những dấu hiệu có thể nhìn thấy được ở phụ nữ để chẩn đoán phụ nữ có bị vỡ ối hay không, do đó độ chính xác của các chẩn đoán này là không cao.

Nhưng với kỹ thuật mới dựa trên việc đo lượng của chất hóa học có tên gọi lactat – phát sinh ra trong cơ thể phụ nữ chỉ 24h trước khi bắt đầu đau đẻ chính xác đến 90%.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 86 phụ nữ mang thai ở tuần từ 20 đến 36.

Việc đo lượng lactat trong dịch âm đạo của phụ nữ sẽ giúp xác định liệu họ có sinh con trong vòng 48 giờ tới hay không.

Theo báo cáo của giáo sư Eva Wiberg-Itzel và nhóm nghiên cứu từ viện Karolinska, Thuỵ Điển, phụ nữ có kết quả dương tính sẽ sinh con chỉ trong khoảng 13 giờ sau đó. Còn những phụ nữ có kết quả âm tính trung bình khoảng 48 ngày sau mới sinh con.


Kỹ thuật kiểm tra này cũng giúp phát hiện ra những triệu chứng vỡ ối sớm, nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp đẻ non.

Kiểm tra lactat cho phép chúng ta đo được nồng độ của axít lactic, một dấu hiệu cho thấy dung dịch nược ối bị rò rỉ từ tử cung của người mẹ.

Phụ nữ có kết quả dương tính sẽ được bác sỹ cho uống các loại thuốc kích thích sự phát triển các cơ quan nội tạng của thai nhi, cùng lúc đó họ sẽ nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia về sinh sản và sức khoẻ.

Giáo sư Philip Steer – chủ biên tập tạp chí BJOG – cho rằng kỹ thuật kiểm tra “lac”này mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với các phương pháp thông thường.

Ông cho biết nếu có thêm các nghiên cứu sâu hơn trong tương lai thì kỹ thuật này sẽ là “một bước tiến quan trọng”.

(Trong khi đó, một nghiên cứu lớn ở Mỹ lại chỉ ra những nguy hại nghiêm trọng của việc đẻ non “muộn”, tức là khi thai được từ 34 đến 36 tuần tuổi!!)

Nghiên cứu này cho thấy những trẻ đẻ non sẽ có nguy cơ gấp 3 lần bị các chứng tê liệt chức năng não so với trẻ sinh bình thường. Hơn nữa, trẻ còn nhiều khả năng mắc chứng thiểu năng trí tuệ.

Ngoài ra, nghiên cứu đã được xuất bản trên Tạp chí Trẻ em này cũng chỉ ra rằng tỷ lệ đẻ non ngày nay đang có chiều hướng tăng lên.

                                                                                                            Nga Việt

Theo Daily Mail
Chia sẻ
Đọc thêm