Kỹ sư BV Bệnh Nhiệt đới TW trắng đêm chế tạo "quạt điều hòa" gắn bên trong đồ bảo hộ giúp giảm nguy cơ sốc nhiệt cho các "chiến binh chống COVID-19"

Xuất phát từ mong muốn giúp các nhân viên y tế giảm bớt gánh nặng, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Những kỹ sư ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chế tạo ra quạt điều hòa giảm nhiệt để giúp các chiến binh chống Covid-19 không bị sốc nhiệt.

Những ngày này, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) các kỹ sư phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế của đơn vị, đang miệt mài bắt tay vào làm việc để sớm hoàn thiện những chiếc quạt điều hoà không khí gửi đi một số bệnh viện giúp các nhân viên y tế khỏi nguy cơ bị sốc nhiệt khi tham gia truy vết, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Những người kỹ sư Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trắng đêm chế tạo quạt điều hoà “giảm nhiệt” giúp các chiến binh chống Covid-19 giảm nguy cơ bị sốc nhiệt giữa nắng nóng - Ảnh 1.

Anh Lưu Thiện Trường (bên trái), kỹ sư phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế (BV Nhiệt đới TƯ) và Thạc sĩ Lê Đức Lịch Sử (bên phải), Phó trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang lắp thử nghiệm quạt điều hòa giảm nhiệt lên người y, bác sĩ.

Chia sẻ về ý tưởng quạt điều hòa giúp nhân viên y tế làm mát cơ thể khi mặc đồ bảo hộ, anh Lưu Thiện Trường, kỹ sư phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế (BV Nhiệt đới TƯ) cho biết, thời điểm giữa tháng 5 thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng, nghĩ đến cảnh nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ để tham gia truy vết, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong suốt thời gian làm việc kéo dài sẽ dễ bị sốc nhiệt anh và những người đồng nghiệp đã lên ý tưởng và lập kế hoạch làm những chiếc quạt điều hòa.

"Thực tế cũng cho thấy những ngày vừa qua rất nhiều y bác sĩ bị ngất xỉu vì đồ bảo hộ quá bí dẫn đến nóng bức. Xuất phát từ mong muốn giúp các nhân viên y tế giảm bớt gánh nặng, nhất là trong thời tiết nắng nóng, đặc thù trong phòng, chống lây nhiễm lại yêu cầu không được dùng điều hòa. Tôi đã nghĩ ra việc chế tạo thiết bị này”, anh Trường cho biết.

Những người kỹ sư Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trắng đêm chế tạo quạt điều hoà “giảm nhiệt” giúp các chiến binh chống Covid-19 giảm nguy cơ bị sốc nhiệt giữa nắng nóng - Ảnh 2.

Anh Trường cho biết, xuất phát từ mong muốn giúp các nhân viên y tế giảm bớt gánh nặng, nhất là trong thời tiết nắng nóng, đặc thù trong phòng, chống lây nhiễm lại yêu cầu không được dùng điều hòa, anh và các cộng sự của mình đã nghĩ ra việc chế tạo thiết bị quạt điều hòa giúp y, bác sĩ khỏi bị sốc nhiệt khi làm việc trong thời tiết nắng nóng.

Theo lời anh Trường, mỗi chiếc quạt chạy bằng pin được gắn vào chiếc đai đeo 2 bên hông và có thể chạy liên tục trong khoảng 5-6 giờ. Khi đó, các nhân viên y tế vừa mặc quần áo bảo hộ chùm bên ngoài vẫn có thể làm việc bình thường. 

"Ban đầu, chúng tôi có ý tưởng lấy gió từ bên ngoài để làm mát. Cách làm này tối ưu nhưng không khí bên ngoài lại chứa virus nên khá nguy hiểm. Do đó, chúng tôi đã lựa chọn giải pháp quạt điều hòa bên trong để đẩy bớt hơi nóng từ bộ đồ bảo hộ ra ngoài, đồng thời lan tỏa không khí khắp cơ thể, tránh ứ đọng mồ hôi gây khó chịu

Những người kỹ sư Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trắng đêm chế tạo quạt điều hoà “giảm nhiệt” giúp các chiến binh chống Covid-19 giảm nguy cơ bị sốc nhiệt giữa nắng nóng - Ảnh 3.

Cận cảnh chiếc quạt điều hòa chạy bằng pin được sử dụng để làm mát cơ thể trong khi mặc đồ bảo hộ.

"Sau khi thử nghiệm, quạt điều hoà làm mát cơ thể đã được đưa vào thực tế sử dụng, chúng tôi cũng nhận rất nhiều phản hồi tích cực từ đồng nghiệp. Mong muốn lớn nhất của tôi đó là những thiết bị làm mát cơ thể trong đồ bảo hộ này sẽ được chế tạo nhiều để có thể đến tay được nhiều nhân viên y tế hơn, đặc biệt các y bác sĩ đang ở tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh", anh Trường chia sẻ.

Được biết, kinh phí để làm được chiếc quạt điều hoà này mất 670.000 đồng. Do bệnh viện đang gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch nên anh Trường và những người đồng nghiệp đã tự bỏ tiền túi và kêu gọi anh em bạn bè.

"Khi chúng tôi kêu gọi thì hầu hết mọi người đều ủng hộ. Nhiệt huyết của anh em bạn bè trong công tác phòng chống dịch thực sự khiến chúng tôi xúc động. Chúng tôi làm việc này để các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch biết rằng họ không cô đơn, đằng sau họ có rất nhiều người không cách này thì cách khác cùng chung tay hướng tới, đồng lòng chung sức trong công cuộc chiến chống dịch", anh Trường bày tỏ. 

Những người kỹ sư Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trắng đêm chế tạo quạt điều hoà “giảm nhiệt” giúp các chiến binh chống Covid-19 giảm nguy cơ bị sốc nhiệt giữa nắng nóng - Ảnh 4.

Theo anh Sử, việc lắp đặt hai quạt làm mát cơ thể sẽ đảm bảo độ đối lưu có trong khoang áo chống dịch. Quạt được thiết kế 3 chân đỡ để hút đẩy gió tốt hơn, hơi nóng trong cơ thể sẽ được quạt đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó rất an toàn tránh việc có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Là một trong số những người cùng lên ý tưởng và chế tạo ra quạt điều hòa làm mát cơ thể với anh Trường, Thạc sĩ Lê Đức Lịch Sử, Phó trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi chế tạo ra sản phẩm đã xin phép Ban giám đốc Bệnh viện để đưa vào hoạt động thực tiễn. 

"Chúng tôi rất vui mừng vì mọi người đều có những phản hồi rất tích cực đối với sản phẩm này. Do điều kiện ban đầu thử nghiệm khá thành công chúng tôi đã sản xuất được khoảng 60 bộ. Trong đó có 20 bộ giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở Đông Anh, Bệnh viện E 10 bộ, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ cùng một số bệnh viện khác. 

Có hôm chúng tôi đã thức trắng đêm để làm cho kịp sản phẩm hôm sau gửi đi", anh Sử chia sẻ.

Anh Sử cũng lý giải thêm, việc lắp đặt hai quạt làm mát cơ thể sẽ đảm bảo độ đối lưu có trong khoang áo chống dịch. Quạt được thiết kế 3 chân đỡ để hút đẩy gió tốt hơn, hơi nóng trong cơ thể sẽ được quạt đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó rất an toàn tránh việc có thể lây nhiễm dịch bệnh. 

Những người kỹ sư Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trắng đêm chế tạo quạt điều hoà “giảm nhiệt” giúp các chiến binh chống Covid-19 giảm nguy cơ bị sốc nhiệt giữa nắng nóng - Ảnh 5.

Những chiếc quạt điều hòa có thể hoạt động từ 5-6h đồng hồ.

Sau khi hết ca trực nhân viên y tế bỏ ra cắm sạc chỉ trong khoảng thời gian ngắn sẽ đầy pin và có thể sử dụng trong những lần tiếp theo. Tôi và anh Trường cùng những cộng sự khác đang nghĩ thêm nhiều phương án để tối ưu hơn, hợp lý hơn, đáp ứng nhu cầu, điều kiện làm việc cho nhiều đối tượng ở những môi trường khác nhau. 

Khi chúng tôi gửi sản phẩm này cho đồng nghiệp tại Phú Thọ họ đã rất vui vì phần nào cơ thể được “giải nhiệt” khi làm việc. Có người bạn nói quạt rất mát, thậm chí còn tếu táo nói vui với rôi rằng quạt nhiều sẽ “chết rét”, anh Sử vui mừng cho biết.

Những người kỹ sư Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trắng đêm chế tạo quạt điều hoà “giảm nhiệt” giúp các chiến binh chống Covid-19 giảm nguy cơ bị sốc nhiệt giữa nắng nóng - Ảnh 6.

Trong tương lai ê kíp làm việc của anh Sử đang nghĩ tới việc sẽ sử dụng đá khô gắn với quạt để trong đồ bảo hộ dùng trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt để đáp ứng nhiều vị trí làm việc.

Anh Sử cho biết thêm, tương lai ê kíp làm việc của anh đang nghĩ tới việc sẽ sử dụng đá khô gắn với quạt để trong đồ bảo hộ để có thể dùng trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, đáp ứng nhiều vị trí làm việc. Đồng thời mong muốn sẽ có thật nhiều sản phẩm để giúp cho thật nhiều cán bộ y tế trên mặt trận chống dịch hiện nay, đặc biệt ở khu dịch Bắc Ninh, Bắc Giang.

Kỹ sư BV Bệnh Nhiệt đới TW trắng đêm chế tạo "quạt điều hoà" gắn bên trong đồ bảo hộ giúp giảm nguy cơ sốc nhiệt cho các "chiến binh chống COVID-19" - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm