Kinh hãi "công nghệ" tẩy trắng mực thối bằng oxy già

Phóng viên Chuyển động 24h, Theo VTV
Chia sẻ

Biết là độc hại, chính người bán khuyên phóng viên thà ăn những con mực thối vứt lăn lóc dưới nền đất còn hơn là ăn mực đã ngâm hóa chất.

Rạng sáng 12/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra cửa hàng hải sản Minh Phát nằm ở phía sau chợ Long Biên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang nhân viên của cơ sở này đang sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực bán ra thị trường. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 1 chai nhựa còn chứa khoảng 30ml dung dịch oxy già cùng 30kg mực mai đã tẩy trắng.

Nhân viên của cơ sở này thừa nhận đã nhiều lần sử dụng oxy già để làm sạch mùi hôi thối, tẩy trắng mực dù biết rõ đây là chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. Toàn bộ tang vật đã bị cơ quan chức năng lập biên bản niêm phong. Các nhân viên của cơ sở này cũng được lấy lời khai để tếp tục điều tra làm rõ.

Đây là kết quả sau nhiều tháng phối hợp điều tra giữa Công an quận Ba Đình và phóng viên Chuyển động 24h, nhiều góc khuất của việc chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn đã bị vạch trần dưới ống kính của các máy quay giấu kín.

Thủ đoạn tẩy trắng mực thối bằng hóa chất

0h, khi mọi người đã ngon giấc thì ở một góc phía sau chợ Long Biên, một nhóm người bắt đầu ngày làm việc. Bên trong thùng nước đen sì, bốc mùi hôi thối nồng nặc là những con mực mai đông lạnh đã được ngâm suốt từ 17h để rã đông.

Kinh hãi công nghệ tẩy trắng mực thối bằng oxy già - Ảnh 1.

Công đoạn đầu tiên của việc sơ chế là ném thẳng những con mực có trọng lượng hơn 1kg xuống nền đất bẩn thỉu. Tiếp đó, dùng dao bóc bỏ lớp mai cứng phía bên trong. Phần lớn những con mực này đều đã có dấu hiệu hôi thối, hư hỏng, chảy nhớt, giá rẻ bằng một nửa giá thị trường

Kinh hãi công nghệ tẩy trắng mực thối bằng oxy già - Ảnh 2.

Sau khi bóc bỏ lớp mai, những con mực được moi hết phần nội tạng bên trong và rửa sạch dưới vòi nước để giảm bớt chất nhớt. Tuy nhiên, tất cả những công đoạn này không thể biến những con mực thối thành mực sạch mà bắt buộc phải qua công đoạn "phù phép" đặc biệt mà người phụ nữ này gọi là "ngoáy trong hóa chất".

Kinh hãi công nghệ tẩy trắng mực thối bằng oxy già - Ảnh 3.

Kinh hãi công nghệ tẩy trắng mực thối bằng oxy già - Ảnh 4.

"Chẳng qua thị trường thích đẹp thì phải làm thôi chứ đừng nói là không ảnh hưởng, không ảnh hưởng thì làm sao mà bị cấm được", người bán cho hay.

Vì không biết là mình cũng đang được lên tivi, thế nên chỉ một lát sau, những nhân viên của cơ sở này bắt đầu màn ngâm tẩm mực trong hóa chất. Bước đầu tiên là cho cả chục gói muối vào trong thùng phi chứa nước. Tiếp đó cho mực đã mổ bỏ hết nội tạng vào trong thùng. Công đoạn quan trọng nhất, một chai nhựa chứa dung dịch trong suốt được người thanh niên lấy ra từ góc nhà và đổ thẳng vào trong thùng chứa mực.

Kinh hãi công nghệ tẩy trắng mực thối bằng oxy già - Ảnh 5.

Theo lời giới thiệu của những nhân viên của cơ sở này thì đây là oxy già công nghiệp, có tính ăn mòn và tẩy trắng rất mạnh. Chính vì thế, người thanh niên này đã phải đeo găng tay cao su dài đến tận cổ tay trước khi cho tay vào thùng ngoáy đều dung dịch để ngấm vào những con mực. Biết là độc hại, người bán khuyên phóng viên thà ăn những con mực thối vứt lăn lóc dưới nền đất này còn hơn là ăn mực đã ngâm hóa chất.

Kinh hãi công nghệ tẩy trắng mực thối bằng oxy già - Ảnh 6.

Dù khuyên không nên ăn, thế nhưng mỗi đêm, camera bí mật vẫn ghi lại nhiều lần nhân viên của cơ sở này ngâm tẩm hóa chất vào cả tấn mực. Sáng hôm sau, những con mực thối đã được phù phép trở nên trắng sạch, xếp sẵn vào khay để bán ra thị trường. Để thêm phần tươi ngon, người phụ nữ này lại tiếp tục đổ thêm hóa chất vào khay trước khi xuất bán.

Với chiêu trò này, mỗi ngày cả tấn mực bẩn được vận chuyển đi nhiều nhà hàng, quán ăn, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, bất chấp nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chia sẻ
Đọc thêm