Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn"

Cùng gặp gỡ nữ diễn viên Kim Mi Kyung, người vừa ghi dấu ấn với 2 bộ phim Hàn ăn khách thời gian gần đây là "Mặt Trời của chàng Joo" và "The Heirs".

Với những người hâm mộ phim truyền hình Hàn, Kim Mi Kyung là một diễn viên quen mặt nhưng có lẽ không phải ai cũng biết đến tên thật của bà. Người ta nhớ nhiều hơn tới những vai diễn mà bà đã đóng, gần đây nhất có thể kể đến vai người cô của "quân chủ" Joo Joong Won trong Mặt Trời của chàng Joo, hay nhân vật bà mẹ bị câm của Cha Eun Sang trong The Heirs...

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 1
Nữ diễn viên Kim Mi Kyung

Ở tuổi 50, Kim Mi Kyung đã tạo dựng cho mình được một sự nghiệp khá "đồ sộ" với danh sách dài những bộ phim bà đã đóng và ghi dấu ấn. Khởi nghiệp vào năm 1999, Kim Mi Kyung đã đóng chính trong bộ phim đầu tiên của mình - Kaist. Và năm 2001, Kim bắt tay làm bộ phim điện ảnh đầu tiên - One Fine Spring Day. 

Nhiều khán giả gọi Kim Mi Kyung là "người phụ nữ xuất hiện trong mọi bộ phim truyền hình", bởi hầu như tác phẩm nổi tiếng nào cũng có sự góp mặt của bà. Tuy nhiên có một sự thật là hầu như Kim Mi Kyung chỉ đóng các vai phụ, vai khách mời hoặc thậm chí vai diễn không tên không tuổi. Nhưng dù xuất hiện thoáng qua, không liên tục hoặc đảm nhiệm những vai trò rất nhỏ, Kim Mi Kyung luôn ghi được những dấu ấn đậm nét khiến khán giả phải nhớ tới bà. Đó cũng là lý do mà người ta biết tới những vai diễn nhiều hơn cả tên tuổi của Kim Mi Kyung, nữ diễn viên luôn sống hết mình và nhập thân hoàn hảo vào nhân vật mà mình thể hiện.

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 2

Nói về 2 vai diễn gần đây nhất của bà: Joo Sung Ran trong The Master's Sun và Park Hee Nam trong The Heirs, khán giả có thể nhận thấy một sự tương phản khá rõ nét. Một bên là hình ảnh một phu nhân phó tổng Giám đốc đầy quyền lực, quý phái và giàu lòng kiêu hãnh. Còn một bên là người phụ nữ giúp việc tảo tần, nhẫn nhịn, không những vậy còn bị câm từ nhỏ, mọi giao tiếp của bà phải thông qua văn bản. Joo Sung Ran là người phụ nữ khó tính, "lắm điều" trong khi Park Hee Nam từ đầu đến cuối phim chẳng có lấy một cơ hội để mở lời. Diễn xuất của bà chủ yếu thể hiện qua ánh mắt, cử chỉ. 

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 3

Tuy nhiên có một điểm chung giữa hai người phụ nữ này là họ đều rất được yêu mến dù chỉ đóng vai trò phụ trong 2 bộ phim đình đám. Với Joo Sung Ran, ban đầu, bà đem đến cảm giác hơi khó chịu về một phụ nữ quá quan tâm đến địa vị xã hội, tuy nhiên càng về sau, nhân vật của bà càng được yêu mến, bởi mọi động cơ của Sung Ran cuối cùng cũng xuất phát từ tình cảm mà bà dành cho cậu cháu trai Joo Joong Won. Sung Ran có thể quá kiêu căng và quan trọng chuyện vị thế nhưng bà cũng rất sòng phẳng và "chơi đẹp", không có chuyện nói xấu sau lưng hay giở những thủ đoạn xấu xa như các nhân vật phản diện thường làm.

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 4
Nhân vật Joo Sung Ran...

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 5
... và Park Hee Nam đem đến 2 cái nhìn hoàn toàn khác nhau cho khán giả

Về phía Park Hee Nam, nhân vật bà mẹ này lại được yêu mến không chỉ vì tình yêu mà bà dành cho cô con gái Eun Sang mà còn bởi lòng tự tôn, khí chất của một người mẹ. Bà Park có thể nhẫn nhịn mọi chuyện nhưng không bao giờ để con gái mình bị người khác xúc phạm, coi khinh. Bà có thể nhịn ăn nhịn mặc nhưng phải nhất quyết mua cho con bộ đồng phục đến trường cho bằng bạn bằng bè; bà có thể bị người khác khinh rẻ chỉ là người giúp việc nhưng không chấp nhận chuyện người ta rẻ rúng thân phận của con mình. Bởi thế nên khi mẹ của Kim Tan phản đối chuyện yêu đương của Tan và Eun Sang, bà Park đã nhất quyết sẽ nghỉ việc và dọn ra khỏi căn biệt thự nhà họ Kim, dù biết tương lai khó khăn đang chờ đợi 2 mẹ con phía trước.

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 6

Đây cũng không phải lần đầu tiên Kim Mi Kyung dám thách thức với những vai diễn trái ngược nhau hoàn toàn chỉ trong một thời gian ngắn như vậy. Trong I Hear Your Voice - một bộ phim khác từng lập kỷ lục rating trên truyền hình Hàn thời gian gần đây, bà vào vai một người vợ sẵn sàng cắt tay mình để bỏ tù người chồng. Còn trước đó, Kim thủ vai một bà lao công ngoài mặt luôn tốt bụng nhưng thực chất lại là thủ phạm giết người trong I Miss You.

Kim Mi Kyung là một trong số những diễn viên luôn sẵn sàng nhận những vai diễn khác nhau, hóa thân thành muôn kiểu người trong xã hội. Thậm chí bà thường xuyên vào vai những phụ nữ không chăm chút cho vẻ bề ngoài. Vai diễn Joo Sung Ran trong The Master's Sun gần như là vai diễn đầu tiên mà bà vận trang phục đắt tiền, đeo trang sức lấp lánh hay phụ kiện hàng hiệu.

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 7

Và kết quả của những lao động không mệt mỏi ấy chính là việc Kim Mi Kyung luôn là một diễn viên "đắt sô" nhất màn ảnh Hàn. Các đạo diễn đều yêu thích bà và luôn muốn bà làm việc trong các dự án của họ.

Kim Mi Kyung thường đóng vai người mẹ, người cô. Trước nhân vật Park Hee Nam, bà cũng từng là mẹ của Seo Won (Choi Kang Hee) trong Điệp viên công vụ cấp 7, cô của Choi Young (Lee Min Ho) trong Faith, các bà mẹ trong Golden Time, Ordinary Love, Running Gu, Hero, In-Soon Is Pretty, By My Side, Someday, Spring Waltz, Goodbye, Solo...

Kim Mi Kyung "The Heirs": Vinh quang bình dị của "bà mẹ xứ Hàn" 8

Ở Hàn Quốc, Kim Mi Kyung là một trong số những diễn viên lớn tuổi được nhiều tầng lớp khán giả yêu thích. Với nhiều diễn viên, vinh quang có thể là đóng vai chính trong những dự án lớn, vươn lên hàng ngôi sao và nhận cát-sê cao ngất ngưởng, nhưng cũng có những người lại bằng lòng chấp nhận một vinh quang khác thầm lặng và giản dị hơn. Như Kim Mi Kyung, đó là sống với những vai diễn nhỏ bé, bình dị, đôi khi chấp nhận ẩn đi tên tuổi của mình để giúp nhân vật tỏa sáng và sống mãi trong lòng khán giả.
Chia sẻ
Đọc thêm