Khu vườn xanh tươi trên mái nhà và bí quyết đáng học hỏi của mẹ 3 con ở Sài Gòn
Khoảng mái nhà nhỏ hẹp lộn xộn với mái tôn trước đây được chị Thủy Tiên cùng chồng cải tạo, thiết kế khoa học thành không gian vườn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, giúp các con hòa mình cùng thiên nhiên.
Dù sống trong nhà phố nhỏ hẹp nhưng vì mong muốn các con có không gian xanh gần gũi với thiên nhiên, có những bữa cơm đầy ắp những món rau sạch, chị Thủy Tiên đã chọn cách cải tạo phần mái nhà để tạo nên khu vườn xanh tươi.
Cả hai vợ chồng chị Thủy Tiên đều yêu thích trồng trọt. Vì thế, ngoài khu vực trồng rau ở ban công, chị đã cải tạo khu vực mái để tạo nên không gian xanh với đủ loại cây leo giàn, rau sạch cho gia đình thưởng thức.
Vườn rau trên mái nhà được vợ chồng chị dọn dẹp khoảng diện tích nhỏ hẹp vào đầu tháng 4, khi nắng nóng đạt đỉnh. Cả hai vẫn quyết tâm tranh thủ thời gian để hoàn thành những hoạch định của mình đã đưa ra từ trước.
Chị Thủy Tiên ngoài công việc chính là làm kế toán cho một công ty tư nhân, thêm việc chăm sóc gia đình và 3 con nhỏ, chị có niềm đam mê với trồng rau. Khoảng diện tích trên mái được vợ chồng chị hạ quyết tâm nhanh chóng quét dọn, trái tấm bạt cách nhiệt và làm giàn để trồng cây leo. Do ở dưới lớp tôn còn lớp bê tông nên hai vợ chồng cũng yên tâm hơn trong quá trình làm vườn.
Chị Thủy Tiên cho biết: "Chi phí ban đầu khoảng gần 3 triệu bao gồm đầu tư đất, phân, giống. Ban đầu cũng khá vất vả khi phải mang đất lên, chọn giống và phân chia các khu vực sao cho phù hợp nhưng khi khu vườn hoàn thiện, cả hai vợ chồng đều vô cùng thích thú và hào hứng".
Chị Thủy Tiên thường pha trộn đất trồng theo tỉ lệ khoảng 60% đất, 40% còn lại là phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế…. Bên cạnh đó, để phòng ngừa các loại sâu, rầy, kiến, cuốn chiếu, ốc sên, nhện đỏ…, chị sử dụng chế phẩm sinh học.
Theo thông tin trên bao bì thì chị nhận thấy chế phẩm sinh học khá an toàn, không độc hại nên chị lựa chọn để giúp khu vườn tươi tốt, an toàn hơn. Chị Thủy Tiên thường phun phòng ngừa lúc mới trồng và chỉ phun khi có sâu rầy. Chị thường chú trọng làm đất thật kỹ để diệt mầm bệnh trước khi trồng. Nhờ đó, khu vườn rất ít khi sử dụng thuốc phòng bệnh nhưng vẫn tốt tươi như ý.
Toàn bộ khu vườn trên mái được vợ chồng chị đặt khoảng 40 chậu nhựa để trồng đa dạng các loại rau sạch, mướp, dưa leo, dưa lê… Chị Thủy Tiên cũng rất vui khi khu vườn không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mà còn tạo nên "lớp học hè" vừa vui tươi vừa hữu ích cho các bé.
Các con vui chơi trên khoảng vườn xanh tươi, hạn chế sử dụng điện thoại, có thêm kiến thức về tên cây, cách chăm sóc. Nhờ đó, các món ăn mẹ làm hàng ngày cũng được các con đón nhận và trân trọng hơn.
Nguồn ảnh: NVCC