Không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần có 2 biểu hiện bất thường này trên da thì 80% là ung thư gan, hãy đi khám càng sớm càng tốt

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi làn da phát ra 2 tín hiệu dưới đây thì 80% ung thư gan đã hình thành, cần phải lập tức đi khám.

Gan tuy là cơ quan trao đổi chất lớn nhất trong cơ thể chúng ta nhưng cũng là cơ quan hoạt động thầm lặng nhất. Dù chỉ còn lại 1/5 tế bào gan khỏe thì gan vẫn có thể hoạt động tốt. Bộ phận này một khi phát ra triệu chứng đau cũng là khi bệnh gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Đáng nói, ung thư gan có tỉ lệ di căn rất cao, phần lớn bệnh nhân khi phát hiện ra ung thư thì bệnh đều đã ở giai đoạn giữa và cuối.

image001_8.jpeg

Tuy nhiên, ung thư gan không phải là không có cách để phát hiện. Khi ung thư gan hình thành thì làn da của chúng ta sẽ nhanh chóng xuất hiện không ít sự thay đổi.

Câu chuyện của chàng trai tên là Xiao Yu (28 tuổi, người Trung Quốc) chính là một ví dụ. Chàng trai này phát hiện da bị vàng từ lâu nhưng không đi khám. 2 tháng gần đây, anh thấy cơ thể đuối sức, kém ăn, nước tiểu vàng… nên mới lo lắng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và đau đớn nhận kết quả ung thư gan giai đoạn cuối. Lúc này, anh mới hối hận vì đã bỏ qua tín hiệu cảnh báo ung thư trên da.

Từ trường hợp của Xiao Yu, các bác sĩ khuyến cáo: Khi làn da phát ra 2 tín hiệu dưới đây thì 80% ung thư gan đã hình thành, cần phải lập tức đi khám.

2 điểm bt thưng trên da là dấu hiệu ung thư gan xuất hiện

1. Vàng da

Bilirubin là một chất độc hại do các tế bào già cỗi trong cơ thể sinh ra. Để thải hết bilirubin ra khỏi cơ thể thì cần gan hoạt động rất nhiều. Tuy nhiên khi gan gặp vấn đề thì sẽ không thể đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể nữa. Quá dư thừa bilirubin sẽ gây ra tình trạng vàng da, sau đó là vàng mắt.

2. Xuất hiện hình mạng nhện trên da

Hình mạng nhện trên da thực tế là sự giãn nở của các mạch máu khắp cơ thể, xuất hiện do sự mất cân bằng của nồng độ hormone. Sau khi ấn vào nốt mạng nhện này sẽ thấy mờ đi, sau đó lại xuất hiện trở lại. Đó là dấu hiệu của việc gan tổn thương, xơ gan hay ung thư gan, vì thế bạn không nên chủ quan.

5-1621.jpeg

Hình mạng nhện trên da thực tế là sự giãn nở của các mạch máu khắp cơ thể. Đây là một dấu hiệu của ung thư gan.

Để tránh xa ung thư, nhất định phải thực hiện hết những thói quen này

- Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B, trong vòng 12 giờ sau khi sinh cần tiêm chủng vắc xin viêm gan B.

- Đối với những người đã nhiễm vi rút viêm gan B, cần tích cực thực hiện điều trị vi rút để kiểm soát, khám sức khỏe định kỳ, từ bỏ việc uống rượu… để tình trạng bệnh không nghiêm trọng.

- Với người khỏe mạnh, cần tránh tiếp xúc với bàn chải đánh răng, khăn tắm, đũa, thìa, máu… của người mang vi rút viêm gan B.

bi-quyet-an-uong-truoc-va-sau-khi-tap-the-duc-202006021138161087.jpeg

Tập thể dục có thể thúc đẩy giải độc gan và giảm sự tích tụ độc tố trong gan..

- Nên tập thể dục thường xuyên bởi tập thể dục là hành động rất quan trọng để bảo vệ gan, chất béo được đốt cháy rất nhanh trong quá trình tập thể dục. Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy giải độc gan và giảm sự tích tụ độc tố trong gan.

- Khoảng 80% bệnh nhân gan đều có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, vì vậy để gan khỏe bạn cần cố gắng tránh xa một số thực phẩm nướng, chiên rán, thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ khiến gan bị tổn thương. Cố gắng tập trung chủ yếu là trái cây và rau, với một lượng nhỏ thịt để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng.

Chia sẻ
Đọc thêm