Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị tự ôn luyện, đạt IELTS 7.5 ngay lần thi đầu

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Đam mê và học tốt môn tiếng Anh, Bảo Ngọc đã giúp đỡ các bạn cùng lớp, các bạn trong tỉnh và trên cả nước cùng nhau học tập, luyện tập môn ngoại ngữ này mỗi ngày.

Không học trường quốc tế, không theo học ở các trung tâm, chỉ bằng nỗ lực tự học và tham gia các hội nhóm, em Nguyễn Bảo Ngọc (14 tuổi, đang học lớp 9 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Đông Hà, Quảng Trị) vẫn đạt được điểm IELTS 7.5 ngay lần thi đầu tiên. Em cũng vừa giành giải Nhất tiếng Anh học sinh giỏi cấp Thành phố năm học 2022-2023; giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh toàn tỉnh Quảng Trị năm 2022 - 2023.

Đam mê và học tốt môn tiếng Anh, Bảo Ngọc còn giúp đỡ các bạn cùng lớp, trong tỉnh và trên cả nước cùng nhau học tập, luyện tập tiếng Anh mỗi ngày. Ngoài ra, em còn là quản trị viên của nhóm đọc sách có gần 1.000 thành viên theo dõi. Mỗi ngày có gần 100 bạn đọc sách, đăng lên nhóm và tương tác góp ý học hỏi cùng nhau. Ngọc còn phụ trách hướng dẫn các nhóm học tiếng Anh miễn phí cho các bạn và các em nhỏ trên khắp cả nước.

Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị đạt Ielts 7.5 ngay lần thi đầu tiên: Tự học tiếng Anh, khởi xướng dự án ý nghĩa với 1000 thành viên - Ảnh 1.

Em Nguyễn Bảo Ngọc (14 tuổi, đang học lớp 9 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Bảo Ngọc từng đạt giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị" năm 2020, là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2030, nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND TP Đông Hà tặng bằng khen vì những thành tích nổi bật trong các cuộc thi tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa.

Một số thành tích của Bảo Ngọc

Tham gia hội thi giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp thành phố và cấp tỉnh đạt giải Nhất năm học 2018-2019;

Năm học 2019 - 2020 đạt giải Trạng nguyên Tự tin tại "Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc - 2019".

Đạt giải Khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2021 và năm 2022.

Đạt giải Nhất và Giải chuyên đề trong cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" cấp thành phố năm 2022.

Huy chương Đồng cuộc thi English Champion cấp Quốc gia năm 2021.

Đạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi văn hóa cấp Thành phố năm học 2022 - 2023.

Đạt Huy chương Vàng khối 8, Huy chương Bạc khối 9 cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông IOE cấp Quốc gia năm học 2021- 2022.

Đạt Huy chương Vàng cuộc thi tiếng Anh Đông Nam Á GELOSEA cấp Quốc gia năm 2022

Tham gia Festival các Nhà Thiếu nhi Toàn quốc lần thứ VIII năm 2022.

Tour Leader, Speaker của tổ chức tour du lịch giáo dục Amazing English Tour.

Bền bỉ học tập mỗi ngày

Bảo Ngọc bắt đầu học tiếng Anh từ khi 7 tuổi bằng cách làm quen với các con số, từ vựng đơn giản qua hình ảnh, xem hoạt hình Disney... Việc tiếp cận với những nguồn tài liệu, thông tin của Ngọc mới đầu không phong phú và đầy đủ như bây giờ. Kinh tế gia đình em cũng hạn chế không đủ điều kiện đi học các trung tâm, không có môi trường thực hành giao tiếp nhiều (ở Quảng Trị không có nhiều khách ngoại quốc)... 

Tuy nhiên, với hành trình rèn luyện kiên trì, bền bỉ mỗi ngày học 1 bài học ngắn bằng tiếng Anh, đọc 1 trang sách hay lồng tiếng 1 video ngắn để học từ vựng, luyện nghe và phát âm; đăng vào nhóm cùng các bạn truyền động lực cho nhau, sau 3 năm (từ năm 2020 đến nay) khả năng tiếng Anh của Ngọc ngày càng được cải thiện. Trong gia đình, bố mẹ em chỉ biết tiếng Anh sơ sơ, không hiểu rõ nhưng vẫn đồng hành với con và khuyến khích con tự tìm hiểu.

Sau mỗi hành trình, nhận thấy con đã tiến bộ, bố mẹ Ngọc khuyến khích em lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh với các bạn. Năm Ngọc học lớp 5, em lần đầu tiên được chọn tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh và đạt được giải thưởng đầu tiên.

Bí quyết học tiếng Anh: Trao đi kiến thức, tích cực tham gia các hội nhóm

Theo chị Hòa - mẹ em Ngọc, để học tiếng Anh thì yếu tố môi trường và sự kiên trì là quan trọng nhất. Gia đình chị luôn tạo môi trường cho con phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ, luyện tập đồng hành cùng con mỗi ngày bởi hiểu rằng, giỏi ngoại ngữ không phải là chuyện ngày một ngày hai.

Chị cho rằng, một số vùng xa có thể không có nhiều điều kiện để theo học trung tâm nhưng với sự phát triển của công nghệ thì việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, không còn phân biệt vị trí địa lý. Chỉ cần con kiên trì và bố mẹ sẵn sàng đồng hành, khuyến khích, không quá gây áp lực cho con.

"Việc đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh là cả một hành trình, quá trình rèn luyện bền bỉ, có thưởng, có phạt. Những bước đi đầu tiên mình cần đặt những nền móng vững chắc bằng cách không tham số lượng mà cần chất lượng, đều đặn, một ngày dành ít nhất 1h để giúp con học, hỗ trợ hướng dẫn con tìm tài liệu, chia sẻ cho con nguồn tài liệu quý giá", chị Hòa nói.

Đặc biệt, chị Hòa tìm hiểu và cho con lập nhóm, chia sẻ và truyền cảm hứng cho nhau để cùng nhau tiến bộ. Khi có vốn từ kha khá, chị giúp con mở lớp để hướng dẫn lại cho các em, đây là cách để ôn bài và tăng kỹ năng truyền đạt, học cách chia sẻ, cho đi... 

Trong 3 năm, từ hè lớp 5 lên 6, Bảo Ngọc hướng dẫn tầm 10-12 em từ lớp 1 đến 3 và lớp 5, 6 tại nhà. Em chia ra 2 nhóm, theo độ tuổi, hoàn toàn miễn phí, kể cả tài liệu. Khi dịch Covid 19 bùng phát, em tổ chúc dạy online. Tất cả xuất phát từ đam mê và muốn các em cùng yêu thích tiếng Anh.

Nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Trị đạt Ielts 7.5 ngay lần thi đầu tiên: Tự học tiếng Anh bằng bí quyết đơn giản bất ngờ - Ảnh 4.

Bảo Ngọc là nữ sinh đa tài.

Ngoài ra theo chị Hòa, việc tìm kiếm cho con môi trường để rèn luyện thực hành tiếng Anh bằng cách tham gia vào hội, nhóm để học cùng nhau cũng vô cùng hiệu quả. Bên cạnh "A Page A Day" - cùng nhau đọc sách mỗi ngày, Ngọc còn tham gia Hội tự học tiếng Anh English Lights Your Home (ELYH) giúp em tiến bộ vượt bậc. 

Có môi trường phù hợp cũng giúp em tăng tính tự giác, tự chủ, biết chia sẻ và biết sắp xếp, sử dụng thời gian rất hiệu quả. Không chỉ học tiếng Anh mà còn học được rất nhiều kỹ năng. Bảo Ngọc cũng thường xuyên sắp xếp thời gian để lên Zoom của hội chia sẻ, truyền cảm hứng cho các em nhỏ. Đồng thời, phát động hành trình đọc sách 365 ngày bước sang năm thứ 4 nhận nhiều sự yêu thích và ủng hộ.

Từ đầu năm học đến nay, vì tập trung cho các kỳ thi cuối cấp nên Bảo Ngọc không sắp xếp được thời gian hướng dẫn trực tiếp các bạn nhỏ. Tuy nhiên, em vẫn nhiệt tình trả lời cho các mẹ, các bạn qua tin nhắn về tài liệu, việc học... Trong thời gian tới, mục tiêu của Ngọc sẽ là thi lấy bằng SAT, tham gia các cuộc thi để thử sức và có thể tìm hiểu về việc nộp hồ sơ du học...

Chia sẻ
Đọc thêm