Không ai mong muốn, nhưng tuyển Việt Nam sẽ bị loại ở Asian Cup 2019 nếu xảy ra kịch bản này

Giang Nguyễn, Theo Trí thức trẻ

Thầy trò HLV Park Hang-seo đã có một trận đấu thành công khi giành chiến thắng 2-0 trước Yemen. Tuy nhiên, đây chưa phải là một kết quả đủ để giúp Việt Nam nắm chắc trong tay tấm vé đi tiếp.

Không ai mong muốn, nhưng tuyển Việt Nam sẽ bị loại ở Asian Cup 2019 nếu xảy ra kịch bản này - Ảnh 1.

Nhờ các pha lập công của Quang Hải và Ngọc Hải, tuyển Việt Nam đánh bại Yemen với tỷ số 2-0. Kết quả này là chưa đủ để "những ngôi sao vàng" chắc chắn giành vé đi tiếp. Thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn cần chờ kết quả ở lượt trận cuối tại bảng E và F để biết có thể vào vòng 1/8 hay không. 

Vào ngày 17/01, Oman sẽ gặp Turkmenistan vào lúc 20h30. Sau đó là cuộc chạm trán giữa Lebanon và CHDCND Triều Tiên vào lúc 23h00.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang có 3 điểm và hiệu số -1. Dựa trên bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3, Việt Nam chỉ bị loại khi xảy ra trường hợp 1: nếu Oman (hiệu số -2) giành chiến thắng trước Turkmenistan với cách biệt 2 bàn còn Lebanon (hiệu số -4) đánh bại đối thủ CHDCND Triều Tiên với khoảng cách 4 pha lập công trở lên. 

Trường hợp 2: CHDCND Triều Tiên thắng Oman cách biệt 9 bàn trở lên hoặc Turkmenistan thắng cách biệt Lebanon 4 bàn trở lên thì tuyển Việt Nam cũng sẽ bị loại. 

Bên cạnh đó, còn có thể xảy ra khả năng các đội xếp thứ 3 bằng điểm nhau, thì luật ưu tiên của AFC để chọn đội đi tiếp theo thứ tự lần lượt là: Hiệu số (đội nào có hiệu số cao hơn sẽ xếp trên), tổng số bàn thắng ghi được, chỉ số fair-play (đội nào ít bị thẻ phạt hơn sẽ đi tiếp), cuối cùng là bốc thăm may rủi nếu 2 đội cùng bằng nhau về tất cả các chỉ số trước đó. 

Không ai mong muốn, nhưng tuyển Việt Nam sẽ bị loại ở Asian Cup 2019 nếu xảy ra kịch bản này - Ảnh 2.

Quế Ngọc Hải ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 cho Việt Nam ở trận gặp Yemen. Ảnh: Tùng Lê.

Với việc Việt Nam chỉ giành thắng lợi với cách biệt 2 bàn, Kyrgyzstan đã chính thức giành quyền đi tiếp với tư cách là đội xếp hạng 3 có thành tích tốt thứ nhì. Đội bóng của HLV Aleksandr Krestinin đã giành chiến thắng 3-1 trước Philippines ở loạt đấu diễn ra trước đó.

Tại Asian Cup 2019, tổng số đội bóng tham dự được nâng lên thành 24 đội. Sau vòng bảng, có tới 16 đội bóng lọt vào vòng loại trực tiếp bao gồm 12 đội nhất, nhì ở 6 bảng đấu và 4 đội xếp hạng ba có thành tích tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm