'Không ai giàu 3 họ': Nguyên nhân xuất phát từ một sai lầm của người thế hệ trước

Trung Hạ,
Chia sẻ

Là cha mẹ, chúng ta cần hiểu một chân lý: Không nên xem tiền là thứ duy nhất có thể để lại cho con cái.

Hẳn rằng bạn đã nghe cách nói: “Không ai giàu 3 họ, không ai khó ba đời”.

Vậy thì tại sao không thể giàu có mãi mãi, mà chỉ giới hạn trong 3 đời?

Vì đời đầu tiên đã rất cực khổ nỗ lực xây dựng sự nghiệp. Sang đời thứ hai đã gần như không còn mục tiêu và động lực để phấn đấu. Khi đó, họ bắt đầu biết hưởng phúc, hưởng thụ, dần dần hình thành nên tư tưởng hành vi xa xỉ, hoang phí.

'Không ai giàu 3 họ': Nguyên nhân xuất phát từ một sai lầm của người thế hệ trước - Ảnh 1.

Nếu như vẫn còn phúc phần tài sản, đến đời thứ ba, chắc chắn những thói quen đã hình thành từ trước đó lại diễn ra quá đáng hơn, trầm trọng hơn, lãng phí hơn. Nếu nói con cháu lúc này  là “phá gia chi tử” cũng không ngoa một chút nào.

Quá trình này diễn ra bởi lẽ người ta đang mắc sai lầm vô cùng nghiêm trọng: Coi trọng tiền tài, đặt nặng sự nghiệp nhưng lơ là giáo dục.

Không có sự hiểu biết về căn nguyên của sự phát đạt thịnh vượng, mà chỉ dạy dỗ con cháu bằng thế tục tầm thường, từ đó dẫn đến kết quả xấu về lâu về dài.

Dạy con phải nghiêm, giúp chúng nuôi dưỡng phúc đức

'Không ai giàu 3 họ': Nguyên nhân xuất phát từ một sai lầm của người thế hệ trước - Ảnh 2.

Cho con cái tiền bạc đủ đầy âu cũng không phải là cách yêu thương trọn vẹn. Bản thân chúng không có khả năng kiểm soát chính mình, cũng không biết cách quản lý tiền bạc. Chúng lệch lạc tư tưởng, kết giao với bạn xấu, làm đủ mọi trò kiêu ngạo. Những điều này sẽ hủy hoại đứa trẻ.

Nên nghiêm khắc kỷ luật từ nhỏ, dạy cho chúng đạo đức làm người vừa và đủ loại tri thức trong xã hội.

Kết hợp hai khía cạnh này, đứa trẻ sẽ trưởng thành đúng hướng và lành mạnh, từ đó có thể kế thừa cơ nghiệp của tổ tiên, phát huy đến tận cùng.

Là cha mẹ, chúng ta cần hiểu một chân lý: Không nên xem tiền là thứ duy nhất có thể để lại cho con cái.

Thay vào đó, chúng ta nên nuôi dưỡng trong con một quan niệm: Làm thế nào để có thể phát triển bền vững mà không bị xã hội đào thải, phúc đức đủ đầy.

Đó chính là phải tu tâm dưỡng tính, rèn luyện bản thân, làm nhiều việc thiện, để con cái giữ vững tinh thần phấn đấu không ngại gian khổ, làm việc hăng say tiến về phía trước.

Chỉ cần có trái tim lương thiện, ý chí cầu tiến, bản thân con người cũng tự động phát triển, sự nghiệp thăng hoa theo.

Cho con sự độc lập chân chính quan trọng hơn việc để chúng kế thừa sản nghiệp

'Không ai giàu 3 họ': Nguyên nhân xuất phát từ một sai lầm của người thế hệ trước - Ảnh 3.

Hãy để đứa trẻ đi đúng hướng, dùng đôi tay mình để sáng tạo và làm những việc có ích cho xã hội.

Chỉ có như vậy, con cái mới có thể sở hữu thế giới phong phú, gia đình thịnh vượng mãi mãi. Đây chính là lợi ích thật sự mà thế hệ trước nên dành cho người thế hệ sau.

Là cha mẹ, chúng ta phải dạy con cái bồi dưỡng trái tim thiện lành và thói quen tạo phúc đức, phải làm nhiều việc thiện hơn nữa, biết giúp đỡ người khác và xem lý tưởng sống ngay thẳng là tiền đề để thành công.

Con cái dần dần tiếp thu và thấm nhuần tư tưởng này, về sau tiếp tục vận dụng để giáo dục thế hệ sau.

Có tố chất tốt, có phúc đức, có trí tuệ, con trẻ tự nhiên trưởng thành lành mạnh, sống lương thiện, cuộc đời hạnh phúc an lạc, tiếp tục phát triển sự nghiệp, đánh vỡ cái được gọi là “không ai giàu 3 họ”.

Suy xét kỹ hơn, đây chỉ là cách nói tượng trưng. “Không ai giàu 3 họ”, ý chỉ người đời sau sẽ quen với việc sống trong nhung lụa mà buông bỏ ý chí, không còn năng lực duy trì và phát triển tài sản của cha ông để lại.

Từ đó cho thấy, cám dỗ của đồng tiền vô cùng ghê gớm, nó có thể hủy hoại cả một gia tộc nếu như con người không biết phát giác và sửa đổi.

Giữ vững sơ tâm, xem trọng cách giáo dục con cái, không để bản thân lười biếng trong vùng an toàn quá lâu, tài phú nhờ vậy mới còn mãi.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ