Khoảnh khắc nghẹt thở giải cứu 80 người di cư bị đắm tàu ở bờ biển Hy Lạp

Thanh Tâm, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Hơn 20 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai chiếc thuyền chở người di cư bị chìm hôm mùng 6/10 vừa qua.

Hơn 20 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai vụ đắm tàu chở người di cư bị chìm ở bờ biển Hy Lạp. Theo đó, một chiếc tàu chở gần 100 người đã va phải đá tại vùng biển gần đảo Kythira, phía Nam Hy Lạp, chiếc còn lại chở khoảng 40 người cũng bị đắm gần hòn đảo Lesbos vào ngày 6/10 (giờ Việt Nam).

photo-2

Người dân nhìn ra những mảnh vỡ trôi nổi sau khi một chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi đảo Kythira

Theo ông Nikos Kokkalas,  phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp, những người may mắn sống sót sau vụ đắm tàu tại Kythira đến từ Afghanistan, Iran và Iraq, trong khi những người trong xác tàu Lesbos được cho là đến từ các nước châu Phi.

Các quan chức Hy Lạp cho biết rằng ít nhất 80 người đã được giải cứu bởi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp vào tối hôm xảy ra hai sự việc trên. Theo đoạn video được Lực lượng này công bố, có thể thấy những người di cư đang cố gắng bám trụ trên các vách đá dựng đứng nhằm tìm cơ hội sống sót. Thậm chí nhiều người còn đang cố gắng vùng vẫy dưới biển để chờ phao cứu sinh được thả xuống.

Z3P6CNL625A5FN2FRV6I6ALQIM

Migrants_AP

Những người may mắn được giải cứu ngồi trên thuyền trở về đất liền

Bên cạnh những người được giải cứu thành công, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp cũng trục vớt được khoảng 17 thi thể, trong đó có 16 phụ nữ và một bé trai tại ngoài khơi bờ biển Lesbos của Hy Lạp. Ít nhất 5 người được cho là đã thiệt mạng trong sự cố đắm thuyền còn lại, xảy ra ngoài khơi đảo Kythira.

Ông Nikos Kokkalas phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia: "Những người phụ nữ được giải cứu vẫn đang trong tình trạng hoàn toàn hoảng loạn, vì vậy chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra."

sink

Mảnh vỡ trôi nổi trên bờ biển sau vụ đắm tàu kinh hoàng

Được biết, khu vực ngoài khơi bờ biển Lesbos, ở phía đông Aegean, Hy Lạp là trung tâm của nhiều cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu vào năm 2015 và 2016 khi hàng trăm nghìn người cố gắng vượt qua hòn đảo bằng thuyền từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, chiến dịch cứu hộ vẫn đang tiếp tục được tiến hành, các thợ lặn đã được cử đến để tham gia giải cứu và tìm kiếm những người mất tích.

Nguồn: New York Times, NBC News

Chia sẻ
Đọc thêm